Cách chăm sóc mai vàng tháng 6 âm lịch

1 Tháng Mười Một, 2022

Nói đến ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam thì hình ảnh hoa mai đã rất quen thuộc với dân tộc ta. Đây là loài hoa mang ý nghĩa lớn khi Tết đến xuân về. Mỗi gia đình đều sắm cho mình một cành mai hoặc chậu mai vàng để chưng tết. Để mai phát triển tốt và ra hoa đúng dịp tết thì còn phụ thuộc vào cách chăm sóc và bón phân cho mai nở đúng Tết. Đó là cả quy trình không đơn giản đối với người trồng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các chăm sóc mai vàng tháng 6 âm lịch. Đây cũng là tháng quan trọng quyết định cây mai ra nụ có chất lượng không.

cách chăm sóc mai vàng tháng 6 âm lịch
Cách chăm sóc mai vàng vào tháng 6 âm lịch

Giới thiệu sơ về hoa mai vàng

Mai vàng còn có tên khoa học tiếng anh là Ochna Integerrima (lour) Merr. Mai vàng thuộc loài chỉ nở vào lúc mùa xuân về. Ngoài ra, chỉ có mai tứ quý là nở hoa quanh năm, tùy theo đặc trưng của các giống mai vàng sẽ tên gọi khác nhau.

Từ xưa, hoa mai đã được đánh giá là giống hoa quý biểu tượng cho miền Nam và cả miền Bắc nước ta. Mai vàng còn thể hiện ý nghĩa là loại hoa của sự hy vọng, điềm lành, sự thịnh vượng. Dù hoa mai vàng có mặt ở khắp nơi trên đất nước nhưng chỉ nở vào đúng dịp Tết nguyên đán.

Công việc chăm sóc mai vào tháng 6 âm lịch

Đây là giai đoạn cây tích luỹ chất dinh dưỡng nên phát triển rất mạnh và cũng là giai đoạn ổn định dáng thế cho cây. Các đọt non phát triển mạnh phải uốn nắn để tạo dáng cho mai hoặc bấm đọt để tạo tán cây theo ý muốn của các bạn.

Để chồi nách thành nụ hoa thì các bạn giảm phân đạm chỉ dùng một lượng nhỏ để giữ cân đối dinh dưỡng cho cây và không nên sử dụng phân vô cơ nữa. Để hình thành nụ thì các bạn phải tăng lượng lân lên bằng cách bón phân hữu cơ trộn chung với phân lân vi sinh, nếu trồng trong chậu thì không nên sử dụng nhiều và phía trên phân vi sinh phải có lớp đất mỏng để phân lân vi sinh phát huy hết tác dụng. Còn mai trồng ngoài đất thì sử dụng lượng cao hơn.

Đây là giai đoạn hay có mưa nên thường xuyên kiểm tra nấm bệnh cho cây và nên phun thuốc ngừa nấm bệnh để phòng các bệnh cháy lá, rỉ sắt, thán thư, nấm hồng… Một số nụ hoa cũng hình thành từ tháng 6 âl. Nếu cây phát triển không cứng cáp thì các bạn cần bổ sung thêm phân kali.

Hình ảnh hoa mai vàng khoe sắc vào dịp tết

Cách bón phân cho mai tháng 6 âm lịch

Vào tháng 6 thời tiết thất thường làm cây mai khó phát triển. Đăc biệt vào tháng 6 này mình sẽ thúc cho cây ra đọt. Đây cũng là tháng quyết định cho cho việc tạo nụ. Nếu các bạn đã bón phân trước đó thì phải cân nhắc tưới phân cách nhau tầm 1 tuần.

Tháng này các bạn sẽ chia ra làm hai đợt bón phân như sau chỉ áp dụng cho cây mai đang sung còn cây mai đang suy thì không áp dụng bón thúc:

– Đợt đầu: Các bạn sử dụng phân npk 30-10-10 hoặc sử dụng phân bón lá. Nếu bạn sử dụng phân bón lá thì chỉ nên dùng 1gram cho 1 lít nước vì phân bón lá mạnh hơn phân bón gốc. Các bạn kết hợp chung với humic để tăng thêm hiệu quả khi sử dụng phân bón. Liều lượng bón phân các bạn có thể xem trên bao bì.

– Đợt hai: Các bạn sử dụng npk 16-16-8 bón cách đợt đầu 15 ngày. Cũng tương tự như đợt một các bạn kết hợp thêm humic để tăng thêm hiệu quả khi sử dụng phân bón. Liều lượng bón phân các bạn xem thêm bao bì để có tỷ lệ bón phân hợp lý.

Nếu các bạn muốn bón thêm phân hữu cơ thì không cần vì sẽ có nguy cơ gây hại cho cây trong thời gian này cây rất dễ mắc nấm bệnh.

Đối với những bạn chơi mai ở miền Bắc thì sẽ áp dụng phương pháp tưới phân sau: Sử dụng npk 15-30-15 hoặc phân bón lá. Cũng chia thành hai đợt. Mõi đợt cách nhau 15 ngày. Liều lượng các bạn có thể xem trên bao bì để áp dụng cho chính xác.

Cách bón phân cho mai ra nhiều nụ

Cách phòng và trị một số loại bệnh cho cây mai vào tháng 6 âm lịch

1. Nhện đỏ trên hoa mai

Nhện đỏ thường tập trung ở mặt dưới của các lá già và lá bánh tẻ gây hại. Chúng hút nhựa lá rất nhanh, lá bị chúng hút sẽ bị chuyển sang màu đốm rám lấm tấm trắng, lá sẽ khô cằn, giòn và dễ rụng. Nếu cây bị nhện đỏ tấn công sẽ ảnh hưởng tới việc hình thành nụ hoa, cây sẽ ra ít bông hơn.

Một số thuốc BVTV để phòng ngừa nhện đỏ: Danitol 10EC; Comite 73EC; Pegasus 500SG; Cascade 5EC…

2. Bọ trĩ

Bọ trĩ chích hút phần non của cây mai vàng làm cho các lá non bị co rúm, xoăn lại, lá giòn. Từ đó ảnh hưởng tới khả năng quang hợp của cây và gián tiếp ảnh hưởng tới chất lượng hoa.

Thuốc BVTV để phòng ngừa bọ trĩ như: Radiant 60SC, Hapmisu 20EC, Susupes 1.9EC

Hình ảnh lá mai vàng đang phát triển tốt

3. Các loại bệnh do nấm

Các loại bệnh do nấm thường xuất hiện trên cây mai như: nấm hồng, đốm đồng tiền, cháy lá, đốm lá,…các bạn phải phun thuốc phòng ngừa thường xuyên định kỳ. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các loại thuốc gốc đồng, thuốc trị nấm như: coc85, antracol, nativo…để phòng ngừa và trị bệnh từ 7 đến 10 ngày bạn phun 1 lần. Nên phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát thì thuốc mới có tác dụng tốt.

Thông qua bài viết cách chăm sóc cây mai vào tháng 6 âm lịch sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản để giúp những cây mai nhà bạn phát triển khỏe mạnh và tránh được những loại sâu bệnh hại tấn công nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Giá mai vàng 2022, cách định giá mai vàng

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về