Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất

29 Tháng Tám, 2023

Mai vàng được xem là linh hồn của ngày tết Việt, thấy hoa mai là thấy tết về. Để có cây hoa mai vàng đẹp chưng trong nhà vào ngày tết, ngoài việc chăm sóc để cây nở hoa đúng dịp tết, người chơi mai còn đặc biệt quan tâm đến dáng, thế của cây mai.

Vậy mọi người đã biết cách uốn cây mai vàng chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé.

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản
Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai đơn giản

Tại sao các bạn cần phải uốn dáng, tạo các thế cho cây mai?

Giá trị của cây mai vàng không chỉ được đánh giá theo những tiêu chí như qua màu sắc của bông hoa mà còn được thể hiện qua hình dáng cây.

Các thế mai đẹp mang những ý nghĩa sâu xa mà các nghệ nhân yêu mai mong muốn gửi tới người chơi. Mỗi dáng, mỗi thế mai đều mang nét đẹp và ý nghĩa khác nhau, tùy vào sở thích mà cây mai sẽ được uốn theo nhiều kiểu dáng khác nhau.

Những việc cần làm trước khi uốn cành, tạo dáng cho cây mai vàng

Tuyệt đối không được tạo dáng mai bằng các thế mai vàng như các cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, trước chéo, uốn về sau,… Do đó, trước khi tạo dáng cho cây mai, các bạn chú ý các cành nhánh như trên để loại bỏ chúng.

Khi thực hiện uốn cành, cần phải cắt tỉa bớt lá hoặc các cành quá sát với nhau để thuận tiện khi thực hiện uốn cành.

Xác định thời điểm thích hợp để tạo dáng cây

Thường vào khoảng vào cuối hè hoặc cuối tháng 7 đây chính là thời điểm thích hợp để uốn cành. Cũng chính là thời gian mà cây mai phát triển mạnh, thường lúc này cây sẽ ra chồi mới.

Đối với những cây mai bị rụng lá, có khả năng bị chảy nhựa nhiều thì không nên uốn vào đầu hay giữa xuân.

Cần xác định chính xác thời điểm thích hợp để tạo dáng cây

Kỹ thuật uốn cây mai đơn giản, chi tiết nhất

Tạo dáng cho gốc mai

Gốc mai là phần quan trọng nhất khi tạo dáng, thế cho cây. Vì khi nhìn vào cây mà người ta sẽ chú ý ngay đến gốc mai đầu tiên, nên việc tạo dáng cho gốc mai rất quan trọng.

Nếu bạn muốn có một gốc mai đẹp thì cần phải sửa ngay từ lúc cây còn rất nhỏ, thì việc uốn cây sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sẽ tùy theo dáng mai mà các bạn có thể sửa gốc theo thế đứng, thế nghiêng, thế nằm…

Việc tạo dáng cho gốc mai sẽ được thực hiện bằng nhiều cách như: cắt gọt, đục đẽo cho lồi lõm, làm lão hóa, tăng thêm giá trị của cây mai.

Đối với cây mai già thì phải moi rễ lên, căng kéo, sắp xếp lại và phải để hoàn toàn nằm trên miệng chậu thì mới tạo được độ đẹp cho gốc.

Mai cổ thụ sẽ có nhiều cây có bộ rễ kỳ lạ, uốn thành nhiều hình khác nhau như: chân thú Long, Lân, Quy, Phụng rất đẹp mắt, hoặc nhiều gốc mai hóa long, hóa hổ mang giá trị cao.

Uốn thân, cành cây mai vàng

Thứ tự uốn là uốn thân trước rồi đến các cành chính, sau là những cành quanh thân tính từ gốc lên đến ngọn cây mai. Uốn các cành lớn trước tiếp đến là uốn các cành nhỏ sau.

Để uốn thân, bạn sử dụng khung sắt đã uốn sẵn, cặp ôm sát vào thân cây mai, rồi dùng dây kẽm buộc từ từ từng mối lại với nhau, từ gốc cây mai trở lên thì siết chặt lại, ép cho thân ôm lấy khung sắt. Lâu ngày, thân cây sẽ cong theo dáng của khung sắt đã được định hình.

Đối với thân cây nhỏ, chỉ nên lấy dây kẽm đủ to, quấn dọc theo thân, rồi uốn vặn theo chiều xoắn ốc, dùng dây kẽm giữ lại theo dáng mà bạn mong muốn tạo. Khi uốn phải thực hiện từ từ, mỗi ngày một chút, lâu ngày sẽ về đúng theo dáng mà bạn yêu cầu.

Tiếp đến uốn cành mai bằng cách cắt tỉa hoặc quấn dây. Việc cắt tỉa cho cây mai sẽ khó và mất thời gian.

Khi uốn cành mai bằng kỹ thuật cắt tỉa, nếu muốn cho nhánh xoay về hướng nào thì chỉ cần cắt đọt ở nách lá về hướng đó là xong, ngay nách lá đó sẽ mọc một chồi non xoay về hướng bạn mong muốn.

Việc uốn cành mai bằng cách quấn dây đồng, dây kẽm thì các bạn chỉ cần một sợi dây kẽm đủ lớn, dài gấp đôi nhánh mai để quấn. Quấn dọc theo nhánh muốn uốn, tức là quấn theo chiều kim đồng hồ cho hợp nhất.

Ưu điểm của kỹ thuật uốn cành bằng cách quấn dây là nhanh và có thể uốn kéo một nhánh từ bên này qua bên kia thân. Tuy nhiên, cách này sẽ làm cho dây kẽm ăn khuyết vào nhánh uốn, không đẹp bằng kỹ thuật cắt tỉa.

Thời gian để tháo dây kẽm trong khoảng từ 3 đến 4 tháng đối với cây mai tơ, còn với các cây lớn trong khoảng 1 năm. Ngoài ra, có thể uốn cành lại lần hai nếu cây mai trở lại hình dáng ban đầu.

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản
Dùng dây kẽm để uốn thân, cành cây mai

Tỉa lá tạo dáng cho cây mai

Tỉa lá mai là bước khá quan trọng trong việc uốn cây, tỉa lá sẽ làm cây thông thoáng, nổi rõ, tôn lên nét đẹp của dáng, thế cây.

Việc tỉa lá, cắt bỏ các lá mai xấu, lá thừa, các đọt non mới mọc ra dài quá, che khuất mặt chính của cây mai.

Làm lão hóa cây mai

Sau khi đã cắt tỉa xong, các bạn có thể làm tăng thêm giá trị cho cây mai bằng cách làm lão hóa. Có thể sử dụng đục khoét và chất hóa học để làm lão hóa cây nhanh hơn.

Muốn thân cây mai xù xì thì đập vào thân cho bầm dập, hoặc dùng kim châm đều xung quanh thân, nhưng phải chừa một đường rãnh nhỏ trên vỏ để dẫn nhựa nuôi cây. Nếu cây bị nứt da thành sẹo. Thì bôi thuốc vào, khi cây đã lành sẽ thấy phù lên, sần sùi tạo nên vẻ già nua.

Kỹ thuật uốn, tạo thế cho cây mai không phải việc đơn giản. Uốn mai chỉ dành cho người chơi mai có đôi bàn tay khéo léo, nhiệt huyết và yêu cây. Thế nhưng, dáng mai tạo ra sẽ mang nét đẹp riêng và đem lại giá trị cao, vì vậy nếu bạn yêu mai hãy học ngay bài viết này nhé.

Xem thêm: Kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về
Kỹ thuật làm cho cây hoa mai ra nhánh theo ý muốn