Kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết

14 Tháng Bảy, 2023

Mỗi khi tết đến, không khí dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa lại rộn ràng hơn bao giờ hết. Nhà nhà đều sẽ tô điểm bằng những loại hoa rực rỡ sắc màu để đón chào một năm mới. Trong đó, mai là loài hoa được nhiều người lựa chọn nhiều nhất vào ngày tết. Tuy nhiên hoa mai vàng sẽ nhanh chóng bị úa, hỏng nếu các bạn không biết cách giữ hoa tươi lâu tàn. Sau đây, chúng tôi sẽ mách cho các bạn những cách đơn giản giữ cho những bông hoa luôn tươi tắn đón tết nhé!

Kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết
Hình ảnh hoa mai vàng ngày tết

Các kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết phổ biến

Đốt gốc cành mai trước khi cắm vào bình hoa

Đối với những cành mai bị cắt gốc, trước khi cắm vào bình trang trí lên bàn thờ, các bạn cần phải đốt gốc trên ngọn lửa cho đến lúc gốc mai chuyển sang màu hơi đen, sau đó bôi thêm một chút vôi trắng đã phi nước, sau đó mới đem cắm vào bình hoa và đem trang trí. Kỹ thuật này sẽ giúp hạn chế cành mai phát triển và giữ độ vàng của màu hoa.

Hạn chế thay nước

Nguồn nước là nguyên nhân chủ yếu cho hoa mai trong bình nở nhanh nhưng màu sắc sẽ bị nhạt dần. Lúc này khả năng hút nước của mai rất mạnh, nếu thường xuyên thay nước thì màu sắc của hoa sẽ không giữ được vẻ đẹp tự nhiên, đồng thời lượng nước đầy đủ sẽ kích thích mai đâm chồi nảy lộc sớm. Do đó, cần phải hạn chế thay nước hay tưới nước sẽ giữ hoa mai lâu tàn nhất.

Giữ hoa mai lâu tàn bằng hợp chất đa vi lượng

Có thể mua sản phẩm hợp chất đa vi lượng tại những cơ sở bán giống thực vật. Hợp chất đa vi lượng là hỗn hợp có trong NPK có tên gọi khác là GA–3. Sản phẩm này có tác dụng là duy trì khả năng cho mai lâu tàn hơn khoảng 1-2 tuần. Có thể sử dụng hợp chất đa vi lượng này trong việc giữ hoa mai lâu tàn.

Kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết
Giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết

Cách bảo quản hoa mai vào ngày tết chi tiết

Đối với cây mai được trồng trong chậu

Muốn hoa mai lâu tàn vào những ngày Tết, thì các bạn hãy làm theo các bước sau đây:

  • Từ ngày 12 – 15 tháng Chạp, tiến hành vặt lá mai. Hoặc phun thuốc cho lá tự rụng.
  • Đến 23 Tết, cây mai sẽ tiến hành cho ra nụ nhỏ.
  • Đến 27 tết, khi cây mai bắt đầu nở hoa khoảng 5%-10%, thì sử dụng hợp chất đa vi lượng gọi là GA–3 phun lên toàn bộ cây mai. Hoa khi nở sẽ rất lâu tàn, có thể giữ lâu từ 10-15 ngày.
Kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết
Cách bảo quản hoa mai lâu tàn vào ngày tết

Đối với mai được cắt cắm vào bình

Nên cắt mai vào sáng sớm, dùng kéo chuyên dụng để cắt cành, tuyệt đối không làm cho vết cắt bị dập hay tét. Khi cắt, hãy cắt xéo để tăng diện tích tiếp xúc với nước.

Sau khi cắt, cần phải hơ nhẹ phần gốc cành mai (khoảng tầm 5cm) trên ngọn lửa, rồi cắm ngay cành mai vào nước. Bình hoa hay chậu hoa phải được rửa thật sạch, để tránh tình trạng cành mai ở ngoài quá lâu, khi vừa cắt xong thì nên cắm vào nước liền.

Nên thay nước cắm hoa mỗi ngày 1 lần, nước cắm hoa phải sử dùng nước sạch. Nếu dùng nước máy thì nên để nước qua đêm rồi mới đem thay nước cho bình hoa.

Mỗi lần thay nước nên cắt bớt cành để hoa hút nhiều nước hơn. Nếu thấy trong bình có hoa nào héo thì cần phải lấy ra ngay để không bị ảnh hưởng đến những bông hoa khác.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẽ đến các bạn cách chọn và giữ hoa mai tươi, lâu rụng. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ chọn và giữ được những chậu mai đẹp rực rỡ nhất để đón tết nhé.

Xem thêm: Những loại hoa đẹp để chưng vào ngày Tết Nguyên Đán

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về