Kỹ thuật làm cho cây hoa mai ra nhánh theo ý muốn

31 Tháng Bảy, 2023

Nhiều bạn hỏi về cách làm cho cây hoa mai vàng ra nhánh theo ý muốn. Thật ra có nhiều cách để đánh thức mầm ngủ, thông thường các nghệ nhân vẫn làm theo kinh nghiệm là cắt một nhát phía trên nơi ta muốn mọc cành mới. Nhưng có một số cách khác được nhiều nghệ nhân thực hiện và đem lại hiệu quả cao. Chúng tôi xin chia sẽ cách cho mai ra nhánh theo ý muốn mời các bạn cùng tham khảo ở bài viết sau đây.

Kỹ thuật làm cho cây hoa mai ra nhánh theo ý muốn
Cách làm cho cây hoa mai ra nhánh theo ý muốn

Các cách làm cho mai ra nhiều nhánh theo ý muốn chuẩn nhất

Đầu tiên cần phải xem xét lại, cắt một nhát ngay trên mắt mầm là việc sai lầm sẽ làm cho mầm khó ra. Kỹ thuật này không nên áp dụng đối với những cây mai đã có cành nhánh phía trên mầm ngủ. Kỹ thuật này chỉ nên áp dụng khi phía trên mầm ngủ chưa có cành, vì cách làm này chỉ tạo ưu thế ngọn tạm thời cho mầm ngủ.

Các kỹ thuật làm cho mai ra nhiều nhánh theo ý muốn như sau:

  • Cách thứ nhất: Ngoài việc thực hiện vặt hết lá hay cắt bỏ hết các cành mai để kích thích mầm ngủ, kỹ thuật này chỉ nên áp dụng khi các cành mai đó không sử dụng, nếu như cành đó mọc đúng vị trí thì việc cắt bỏ rất phí phạm.
  • Cách thứ 2: Để nghiêng cây hay cho cây nằm một bên sao cho mầm ngủ ở vị trí cao nhất, đồng thời cho mầm ngủ quay về hướng mặt trời mọc (vì cây mai có tính hướng quang) thì mầm ngủ sẽ bị kích thích để ra chồi non.
  • Cách thứ 3: Kỹ thuật cuối cùng là ngay ở phía dưới mầm ngủ các bạn cần thực hiện cắt một nhát thật ngọt vừa tới lớp gỗ, miệng của vết cắt vừa đủ độ hở để vết cắt được mau lành.

Bạn đang thắc mắc vì sao cắt ở dưới vậy?

Rễ mai sẽ có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng, khoáng hòa tan trong nước từ trong đất để nuôi các bộ phận của cây mai đi theo chiều từ dưới lên, lá và vỏ cây sẽ có chức năng quang hợp nhờ chất diệp lục tố và một số cơ quan, chất xúc tác khác… tạo thành nguồn năng lượng để thực vật có thể duy trì sự sống và đồng thời nó xảy ra quá trình thải oxy cho ta thở. Quá trình này sẽ được diễn ra theo chiều ngược lại từ trên xuống dưới rễ mai nên khi cắt ở phía dưới năng lượng của cây tổng hợp được di chuyển về phía dưới sẽ bị chặn lại tại vết cắt có mầm ngủ ở trên, làm mầm ngủ được nạp thêm năng lượng đột ngột sẽ kích thích nó đâm chồi non mạnh.

Kỹ thuật làm cho cây hoa mai ra nhánh theo ý muốn
Cắt tạo cành để tạo dáng cho cây mai

Yếu tố khác biệt giữa việc cắt ở trên hay ở dưới

Nếu các bạn thực hiện cắt ở trên thì ngay tại mầm ngủ sẽ nhận được nước và các khoáng chất (đa, trung, vi lượng) bị gia tăng đột biến ở một giai đoạn nhất định, nhưng do thực vật có hiện tượng ưu thế ngọn nên việc thay đổi này sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Còn khi thực hiện cắt ở dưới, năng lượng được sinh ra trong quá trình quang hợp và sẽ di chuyển đến những mô sống của tế bào mà không bị phân biệt ưu thế ngọn, nên khi bị nguồn năng lượng này chặn lại do vết cắt, nó sẽ không thể di chuyển theo đường dẫn đó nữa mà chỉ dừng lại ở việc tích tụ làm cho mầm ngủ tiếp tục được hồi sinh.

Thực vật sẽ có 2 mạch dẫn là xylem (mô gỗ) và phloem (mô mềm). Mô gỗ nằm trong, mô mềm nằm ngoài. Mạch mô gỗ có trách nhiệm dẫn nước và khoáng từ rễ lên cành lá của cây. Mạch mô mềm có có nhiệm vụ dẫn các chất tạo ra trong quá trình quang hợp theo chiều hướng ngược lại. Khi cắt vỏ tới phần gỗ tức là chỉ cắt phần mô mềm. Phần trên vết cắt sẽ vẫn nhận được nước và chất khoáng để nuôi cây. Các chất tạo ra từ lá mai sẽ được tụ lại ở vết cắt do mô mềm đã bị đứt.

Ngoài ra còn có một số chất điều hoà sinh trưởng, đặc biệt có nhiệm vụ trong việc thúc đẩy phân bào, giúp ra rễ hoặc nảy chồi nhanh hơn. Việc tích tụ chất điều hòa sinh trưởng này mới chính là nguyên nhân để thúc đẩy cho chồi ngủ bật ra.

Kỹ thuật làm cho cây hoa mai ra nhánh theo ý muốn
Nhánh mai đã được tạo thành công

Đầu tiên, các bạn cần cưa sát ngay phía dưới chi bị gãy, bị hư một đường sâu vào phần gỗ tầm khoảng 1 đến 2 ly, khoanh 1/4 thân, rồi lấy keo liền sẹo bôi vào vị trí vừa cưa xong, sau đó đợi khoảng 20 ngày sau ra quan sát. Nếu phía dưới mọc ra thành một nhánh (thì đó chỉ mới có sưng sưng lên thôi, nếu vậy thì bạn đã thành công, giờ chỉ việc chờ cho vị trí đó ra tược rồi thực hiện uốn), quan sát thấy vị trí cưa hôm trước bây giờ đang bắt đầu kéo nhựa, làm liền vết cưa.

Thường tại những nhà vườn mai vàng, trừ khi đó là cây mai thật đặc biệt, mới tạo chi lại, bình thường họ chỉ mượn chi kế bên, kéo qua cho lấp tàn.

Khi cây mai vàng móp tàng (còn gọi là thiếu tàn) thì sử dụng kỹ thuật uốn hoặc kéo các cành từ nơi khác vào chỗ đó. Ngay chỗ mối uốn kéo phải từ từ, nếu kéo nhanh quá thì cành sẽ ngưng phát triển.

Cách làm cho cây mai ra nhánh theo ý muốn thật sự không đơn giản như chỉ cần các bạn thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ làm được. Chúc các bạn sẽ có những chậu mai vàng thật đẹp vào dịp tết sắp đến nhé.

Xem thêm: Cách chăm sóc để cây mai trổ nhiều bông vào năm nhuận

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về