Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm

25 Tháng Tám, 2023

Việc có nên thực hiện lặt lá mai giữa năm hay không, vì sao lại lặt lá mai giữa năm trong miền Nam. Đây là câu hỏi mà được nhiều độc giả quan tâm trong thời gian qua. Nói về vấn đề nhặt lá mai giữa năm đã đề cập nhiều trong nhiều năm qua và chủ yếu thường gặp tại những nhà vườn mai vàng hiện nay. Vậy để nhặt lá mai giữa năm như thế nào cho đúng cách, tại sao nên nhặt lá mai giữa năm trong miền nam. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến bạn câu trả lời thông qua bài viết sau đây.

Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Vì sao nên nhặt lá mai vào giữa năm?

Thời điểm nhặt lá mai thích hợp ở từng vùng miền

Tại Bình Định thì sẽ không thực hiện công việc nhặt lá mai giữa năm, khí hậu trong miền Nam và Miền Trung rất khác biệt về điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng. Trong miền Nam chỉ có 2 mùa mưa và nắng, còn miền Trung thì có đủ 4 mùa xuân Hạ Thu Đông. Vậy nên quy trình chăm sóc mai vàng ở hai vùng cũng sẽ có điểm khác nhau biệt.

Đối với những cây mai ở tỉnh bình định sau khi tết sẽ được cắt tỉa, bấm đọt tạo dáng đến hết tháng 6, bắt đầu tháng 7 việc cắt tỉa cành sẽ dừng lại để cây mai dồn sức nuôi nụ, có lẽ vậy nên cây không dồn sức nuôi nụ và cuối năm nếu các bạn canh đúng thời điểm để nhặt lá mai thì cây sẽ nở hoa đúng như mong muốn của các bạn.

Tại sao ở miền Nam lại lặt lá giữa năm và thời điểm nào thích hợp để nhặt lá giữa năm?

Việc nhặt lá mai giữa năm mục đích chủ yếu để cây mai không nở sớm trước tết. Để thực hiện nhặt lá mai giữa năm sẽ dựa vào những trường hợp sau đây:

  • Trường hợp 1: Trong quy trình chăm sóc mai mà người trồng không thực hiện việc cắt tỉa, bấm cành, dẫn đến cây mai bị dồn lực nuôi mầm hoa và nụ. Cây sẽ bắt đầu nở sớm trong khoảng tháng 11 và đầu tháng 12 dẫn đến tình trạng nở hoa không đồng loạt.
  • Trường hợp 2: Với những cây mai đã già, thành thục, nụ hoa đã lớn và có khả năng sẽ nở trước tết trong tháng 11 và 12.
  • Trường hợp 3: Do những yếu tố liên quan đến thời tiết, khí hậu thổ nhưỡng, quy trình chăm sóc mai.

Những lưu ý cho bạn khi thực hiện nhặt lá mai vàng

Đối với những cây mai đã già, đã trổ hoa trong nhiều năm thì mới nhặt lá mai và mầm hoa đã thành thục, khả năng trổ hoa sớm là rất cao.

Việc nhặt lá mai vào giữa năm đối với những cây mai già thì khả năng mang hoa đậu trái rất cao và cây phát triển khỏe mạnh thì mới nhặt lá mai. Đối với những cây mai tơ, cây con nhỏ thì không nên lặt lá vì lúc này khả năng thành thục sinh sản còn yếu và chậm hơn những cây mai trưởng thành, cây mai đã lớn.

Sau khi nhặt lá, cây mai sẽ ra lá đầy đủ, nách lá mang mầm hoa bình thường đến tết sẽ nở hoa.

Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Cần xác định kỹ đối tượng cần lặt lá mai

Chọn thời điểm để nhặt lá mai giữa năm

Nếu vào năm nhuận, thời điểm để nhặt lá mai thích hơp là vào tháng 6 ÂL. Trước khi thực hiện nhặt lá mai, các bạn xem lại những lưu ý mà chúng tôi nêu ở phía trên, chứ không phải cây mai nào phải nhặt lá. Việc nhặt lá chỉ đảm bảo để nụ hoa ra đúng dịp tết. Hiện nay, ở nhiều vùng miền trên cả nước còn rất xa lạ với khái niệm nhặt lá mai giữa năm như trong miền Nam.

Vì sao cây mai chậm ra nụ – Biện pháp khắc phục

Người trồng mai có thể bổ sung thêm một số loại phân bón lá NKP 10:50:10 tỷ lệ lân cao để góp phần vào quá trình chuyển hóa quá trình sinh trưởng sang sinh sản để nhanh hình thành mầm hoa hạn chế tối đa tỷ lệ ra đọt non, mầm hoa mai sẽ mập mạp và thành thục, đến tết sẽ trổ bông lớn và nhiều bông hơn.

Người trồng mai vàng có thể sử dụng thêm một số phân bón humic + dap để bón gốc cho cây ( cung cấp chất hữu cơ và những nguyên tố lân hình thành mầm hoa).

Vì sao cây mai chậm ra nụ
Bổ sung thêm một số loại phân bón cho cây mai

Bài viết vừa chia sẻ đến bà con những vấn đề về việc nhặt lá mai đúng thời điểm, đúng cách để cây mai ra hoa ngay dịp tết đến xuân về. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bà con có thêm kinh nghiệm chăm sóc mai vàng ngày tết.

Xem thêm: Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay
Top 7 vườn cung cấp dịch vụ chăm sóc mai vàng sau tết