Kỹ thuật trồng mai vàng, quy trình, khoảng cách được chia sẻ bởi chuyên gia

24 Tháng Mười, 2022

Theo truyền thống có từ xa xưa ở nước ta, mai vàng là một loại cây được người dân chưng trong nhà vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tùy vào từng sở thích và mục đích sử dụng cây mai khác nhau mà có những cách trồng mai, có cách đòi hỏi người chơi phải trồng với kỹ thuật cao, hay chỉ trồng đơn giản trong đất để cây mai có thể sống và ra hoa.Tuy nhiên thì vẫn cần có kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt mới giúp cho cây mai phát triển về độ to cũng như ra nhiều nhánh đẹp được. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để bỏ túi kỹ thuật trồng mai vàng đạt chuẩn được chia sẻ bởi chuyên gia.

Cách trồng mai vàng
Cách trồng mai vàng

Kỹ thuật trồng mai vàng chuẩn nhất

Chọn giống mai vàng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống mai vàng khác nhau, các nhà vườn có thể dựa vào từng mục đích kinh doanh để chọn được giống mai vàng sao cho phù hợp. Một số giống mai vàng thường gặp như:

Mai vàng năm cánh: Đây là một giống mai vàng truyền thống, được trồng phổ biến nhất hiện nay. Mai vàng 5 cánh còn được chia ra thành nhiều loại như mai tứ quý, mai châu, mai liễu,…

Mai vàng nhiều cánh: Là những loại hoa mai có rất nhiều tầng, hoa nở to, cánh mái dày đặc và nở kín cả cây.. Mai nhiều cánh sẽ mang đến một cảm giác mới lạ, bắt mắt hơn so với loại mai truyền thống.

Có hai cách để trồng mai là trồng bằng hạt mai hoặc trồng bằng cách chiết cành, ghép cành, giâm cành.

Thời vụ thích hợp

Mai vàng là loại cây ưa khí hậu nóng ẩm vì vậy nhiệt độ giao động từ 25 – 30 độ C sẽ phù hợp nhất để mai vàng có thể phát triển. Cây mai có thể chịu đựng tốt ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian khá dài. Những khu vực chủ động được nguồn nước tưới thì có thể trồng mai vàng quanh năm. Tuy nhiên, từ cuối tháng 10 âm lịch đến tháng 2 âm lịch là thời điểm thích hợp nhất để trồng mai vàng.

Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mai vàng. Nên đảm bảo thời gian để cây mai nhận ánh sáng là từ 6 tháng trở lên.
Mật độ, khoảng cách trồng mai

Kỹ thuật trồng mai vàng đúng cách hay không sẽ còn phụ thuộc vào mật độ trồng cây. Cần phải đảm bảo khoảng cách trồng sao cho cây vẫn được hấp thụ ánh sáng tốt nhất và không cạnh tranh chất dinh dưỡng, nước tưới với nhau. Giữ cho khoảng cách giữa các cây được thông thoáng cũng là cách hiệu quả để phòng ngừa được sâu bệnh.

Nếu trồng mai bằng hạt mai thì 1m2 đất sẽ gieo được 100 cây con. Khi cây con cao khoảng 10cm có thể chuyển qua trồng trong chậu. Chậu nhỏ sẽ xếp được 4 chậu trong 1m2, trong trường hợp trồng bằng chậu lớn hơn sẽ đặt các chậu cách nhau từ 1 đến 2m.

Đất trồng mai

Mai vàng sẽ được trồng trên các loại đất thịt, đất sét pha, đất phù sa đỏ, đất đỏ bazan, đất cát pha hoặc đất có lẫn cả sỏi đá. Nhìn chung, mai không hề kén đất nhưng ở những nơi mà đất thấp cần phải đảm bảo thoát nước tốt để tránh ngập úng gây ra tình trạng thối rễ.
Trồng mai vàng trong chậu người chơi nên lót thêm một ít đá nham thạch hoặc sỏi ở bên dưới đáy, sau đó cho đất trồng đến khoảng nửa chậu, trồng cây và lấp đất cho đầy chậu. Có thể bổ sung thêm vào đó tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng,… để đảm bảo mai vàng được trồng trong chậu được thoát nước tốt.

Cách trồng mai vàng
Trộn đất trồng mai vàng

Xem thêm Giá mai tết 2023 ở làng mai Hoàng Long lớn nhất Miền Tây

Bón phân cho mai vàng

Có thể nói bón phân là công đoạn quan trọng nhất quyết định kỹ thuật trồng mai vàng được đúng cách. Bà con nên sử dụng những loại phân bón có chứa chất dinh dưỡng, đặc biệt là phân lân để giúp cho mai tạo được nụ nhiều nhất. Những phân thành phần có chứa nhiều chất đạm và lân sẽ giúp kích thích cho rễ cây phát triển mạnh, đi chồi nhanh, tạo ra nụ mập mạp.

Kỹ thuật chăm sóc mai vàng đúng chuẩn

Muốn mai vàng phát triển tốt nhất, dáng đẹp và nở hoa rực rỡ thì đòi hỏi người trồng mai cần bỏ ra nhiều công sức để chăm sóc cho cây tốt nhất. Để áp dụng đúng được kỹ thuật chăm sóc mai vàng cần phải thực hiện những công việc sau đây:

Tưới nước cho mai: Luôn giữ cho gốc cây mai đủ độ ẩm nhưng không được ngập nước. Nên tưới nước vào buổi sáng, tưới mỗi ngày hoặc tưới cách ngày. Nên tưới hai lần mỗi ngày nếu là cây trồng trong chậu, tưới vào buổi sáng trong khoảng từ 8 – 9h và buổi chiều từ 4 – 5h.

Cắt tỉa cành lá để giúp cho vườn mai được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển. Cứ 2 tháng sẽ tiến hành cắt tỉa mai một lần, áp dụng đúng theo kỹ thuật cắt tỉa mai vàng để có thể loại bỏ cành sâu, già cỗi. Mai vàng mang ý nghĩa về mặt phong thủy nên nhà vườn trồng mai cần uốn dáng nghệ thuật để giúp cho mai tăng thêm giá trị thẩm mĩ.

Thường xuyên nhổ bỏ cỏ để cỏ không giành các chất dinh dưỡng với mai. Sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, theo dõi mai thường xuyên để sớm phát hiện ra bệnh hại, có biện pháp phòng trị kịp thời nhất.

Hướng dẫn các bước trồng cây mai vàng

Bạn sử dụng cây con để trồng mai, có thể tham khảo một số bước trồng cây mai dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng mai vàng

Có thể sử dụng cuốc, xẻng… để trộn đều đất cùng với phân bón trước khi tiến hành tạo hố để trồng cây.

Bước 2: Tạo hố để trồng cây

Hố trồng mai cần có kích thước to hơn so với bầu cây. Thông thường, mỗi hố đất trồng sẽ có kích thước với độ sâu rơi vào khoảng 20cm, đường kính to hơn bầu của cây con một chút.

Bước 3: Tiến hành trồng mai vàng

Cây mai con trước khi trồng cần đảm bảo cây không bị bệnh, không hỏng rễ. Các lá cây đều xanh tốt, khỏe mạnh.

Sau đó, sử dụng dao hoặc kéo cắt bỏ lớp nilon bao quanh bầu đất và đặt cây mai vào đúng hố. Lưu ý, nên đặt bầu cây bao hơn miệng của hố từ 3 – 5cm để tránh gốc cây bị trũng.

cách trồng mai vàng
Tiến hành trồng mai vàng

Bước 4: Lấp đất cho cây mai

Sau khi đặt cây vào trong hố, lấy đất đã trộn với phân hữu cơ lấp đầy gốc cây. Đất phủ lên gốc cao từ 2 – 3 cm và nén chặt lại.

Với những kỹ thuật và cách trồng cây mai vàng được chia sẻ bởi chuyên gia ở trên, chúc các bạn sẽ trồng mai thành công, chăm sóc tốt cho cây mai vàng của mình và mai nở hoa rực rỡ vào ngày Tết nhé!

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về