Cách chăm sóc để cây mai trổ nhiều bông vào năm nhuận

26 Tháng Bảy, 2023

Theo lịch thì cứ 4 năm sẽ lại có một năm nhuận và vào năm nhuận số ngày sẽ tăng lên dẫn đến thời gian ra hoa của cây mai cũng sẽ bị thay đổi. Nên có nhiều bạn đang thắc mắc là trong việc chăm sóc cây mai ra hoa đúng tết năm nhuận có gì thay đổi không? Quy trình chăm sóc mai vàng trong năm nhuận như thế nào cho hợp lý? Bài viết bên dưới chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chăm sóc mai vào năm nhuần chi tiết nhất.

Cách chăm sóc để cây mai trổ nhiều bông vào năm nhuận
Hướng dẫn chăm sóc để cây mai trổ nhiều bông vào năm nhuận

Quy trình chăm sóc mai từ tháng 6 âm lịch

Những bài viết kỳ trước, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách chăm sóc mai sau tết từ giai đoạn cắt tỉa, sửa cành, thay đất, tạo dáng cho cây từ tháng giêng đến tháng 5 âm lịch. Ở bài này, chúng tôi xin nói tiếp cách chăm sóc mai ở giai đoạn cây bắt đầu hình thành nụ, tức là từ tháng 6 âm lịch và tập trung vào vấn đề cho cây mai ra hoa đúng dịp tết năm nhuần.

Ở giai đoạn tháng 6 tháng 7 âm lịch, người trồng mai nên bón thúc thêm phân có hàm lượng lân cao để giúp cho lá mai mau già và kích thích ra nụ. Giai đoạn này các bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây. Đến gần tháng 12 âm lịch, quan sát cho thật kỹ nụ mai lớn nhỏ cỡ nào và chuẩn bị trảy lá. Sẽ có 3 trường hợp nụ mai phát triển như sau:

Nếu lá mai còn xanh, nụ mai còn nhỏ: Trường hợp này sẽ ít xảy ra vì năm nhuận. Nếu nụ mai còn quá nhỏ thì nên bổ sung thêm phân NPK loại 10-50-10 hoặc NPK 6-30-30, để kích thích ra hoa. Pha 10g với 8 lít nước, mỗi tuần nên tưới 1 lần, tưới đều từ ngọn đến rễ mai.

Nếu lá mai đã vàng, nụ khá to, thì có thể ra hoa sớm: Lúc này các bạn cần bổ sung thêm phân bón lá, loại NPK 30-10-10. Pha 1 gói 10gr cho 8 lít nước sạch, mỗi tuần nên tưới 1 lần, để dưỡng cho lá mai xanh tươi trở lại, không cho lá rụng quá sớm, nhằm giữ hoa mai không nở sớm.

Nếu lá mai đã già, vẫn còn hơi xanh, nụ hoa lớn vừa: Lúc này chỉ cần tưới nước bình thường vào lúc sáng sớm và chiều mát, mục đích để giữ cho lá đừng bị vàng úa rụng sớm, đợi đến ngày 15 tháng chạp là các bạn có thể trảy lá và không cần phải bổ sung thêm phân hóa học.

Cách chăm sóc để cây mai trổ nhiều bông vào năm nhuận
Thường xuyên quan sát nụ mai

Các trường hợp trảy lá mai trong năm nhuận (áp dụng cho cây mai ở Miền Nam)

Gần đến ngày rằm tháng chạp, người trồng cần phải quan sát lá và nụ mai thêm một lần nữa. Sẽ có những trường hợp là và nụ mai phát triển như sau:

Lá mai đã già, nhưng nụ mai còn hơi nhỏ: Lúc này hoa có thể sẽ nở trễ hơn tết, nên cần trảy lá sớm từ ngày 10 đến 12 tháng chạp. Trước khi trảy lá mai cần ngừng tưới nước một ngày cho khô nhựa cây, rồi tưới thúc thêm phân NPK cần loại những chất kích thích ra hoa mạnh như phân bón NUTRILUX 10-50-10. Pha 10g cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày thì các bạn tưới 1 lần, rồi tưới nước lại bình thường, đến ngày 23 tháng chạp nếu thấy nụ hoa mai bung vỏ lụa là hoa sẽ nở đúng vào ngày tết, nên đổi qua tưới loại phân NPK 6-30-30 mục đích để giữ hoa to đẹp và lâu tàn.

Lá mai hơi vàng, nụ mai to vừa: Lúc này, nên trảy lá mai vào ngày rằm tháng chạp, nên dừng tưới nước một ngày, rồi tiếp tục tưới nước lại như bình thường. Đến ngày 23 tháng chạp khi thấy nụ bung vỏ lụa rồi, là hoa sẽ nở đúng vào ngày tết. Trường hợp này các bạn có thể bổ sung thêm phân hóa học NPK 6-30-30 như trên cho cây.

Lá mai bị úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá to, có thể hoa sẽ nở sớm hơn tết: Lúc này phải đợi đến ngày 20 tháng chạp hãy trảy lá, nên ngưng tưới nước một ngày, rồi bổ sung thêm phân NPK loại 5-0-2, hoặc urê loãng. Pha 1 muỗng cà phê cho 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần, để kích thích cho cây mai ra lá non và kìm hãm cho hoa nở trễ. Bây giờ, chỉ canh việc tưới nước làm sao cho đến ngày 23 tháng chạp, mà nụ đã nở đầy cành. Nếu thấy cây có lá non nhiều thì các bạn lấy kéo nhỏ cắt bỏ bớt.

Cách chăm sóc để cây mai trổ nhiều bông vào năm nhuận
Chọn ngày vặt lá mai hợp lý để cây ra hoa đúng vào dịp tết

Cách chăm sóc mai đặc biệt trong năm nhuận

Thứ nhất người trồng mai nên thúc cho hoa mai nở sớm. Có nghĩa là đến ngày 23 tháng Chạp mà nụ mai sẽ bắt đầu nở trễ hơn ngày tết.

Theo nguyên tắc: Nếu trời nóng thì hoa mai sẽ nở sớm, nên cần đem cây mai ra để ngoài nắng, ngừng tưới nước vào lúc sáng sớm và chiều mát, mà cần phải tưới nước vào giữa trưa hoặc tưới nước ấm ở nhiệt độ thích hợp là 30-40oC. Buổi tối thì có thể thắp thêm một bóng đèn tròn treo cách xa để sưởi ấm cho cây. Thúc cho cây mai nở hoa sớm là việc rất đơn giản, đến gần tết thì người trồng có thể phun thêm một lần thuốc rầy như: Methyl Parathion hay Monitor.

Thứ hai là kìm hãm cho hoa nở trễ, có nghĩa là chưa đến ngày 23 tháng chạp, mà nụ mai đã bắt đầu bung vỏ lụa trấu rồi, thì hoa mai sẽ nở sớm hơn ngày tết.

Theo nguyên tắc: Nếu gặp trời lạnh thì hoa sẽ nở chậm, muốn hãm cho hoa nở chậm lại, thì các bạn cần đem cây đặt ở nơi râm mát, tưới thêm phân bón lá 30-10-10 hoặc 5-0-2 và phân lạnh như phân urê pha loãng, để kìm cho hoa mai nở trễ. Thực tế, muốn làm cho cây mai ra hoa chậm lại là việc rất khó khăn đối với bà con trồng mai.

Cây mai vàng là loài cây cảnh có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh nhưng để cây nở đúng vào dịp tết là điều rất khó khăn. Chúng tôi vừa chia sẻ với bà con trồng mai một trường hợp và cách xử lý để cây mai vàng ra nhiều hoa vào đúng năm nhuận. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết phía trên của chúng tôi.

Xem thêm: Tìm hiểu 3 giai đoạn quan trọng nhất của cây mai

Bài viết liên quan:

Nên mua hay thuê cây mai vàng vào những ngày Tết
Mai giảo Cà Mau, đặc tính và cách nhận dạng
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay