Tìm hiểu 3 giai đoạn quan trọng nhất của cây mai

22 Tháng Bảy, 2023

Để cây mai ra hoa đẹp vào dịp tết, việc trồng và chăm sóc mai trong suốt một năm là rất cần thiết, trước tiên cây mai phải tốt, sung mãn, lá to, cành nhánh xanh tươi. Do đó, các bạn cần phải áp dụng hợp lý quy trình bón phân mai vàng, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hợp lý cho cây mai.

Mai cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng để cây sinh trưởng, phát triển tốt và đặc biệt là nở hoa vào đúng dịp tết như bạn mong muốn. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết 3 giai đoạn cần phải chăm sóc kỹ lưỡng để cây cho hoa vào đúng ngày tết.

giai đoạn quan trọng nhất của cây mai
Những giai đoạn quan trọng nhất của cây mai

Tổng hợp giai đoạn phát triển cơ bản của cây mai

Giai đoạn tạo mầm hoa mai và nuôi nụ (Bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch)

Nếu cây mai phục hồi tốt thì giai đoạn này các bạn sẽ ít tốn công chăm sóc. Người trồng chỉ việc cắt tỉa bỏ các cành để cây nhìn cân đối và đẹp hơn. Ngoài ra, có thể kết hợp uốn các cành theo ý muốn của bạn để tạo dáng cho cây.

Để cây mai hình thành nụ, thì các bạn cần phải tăng cường bón phân có tỷ lệ lân cao để cây phân hóa mầm hoa. Người trồng nên sử dụng phân NPK (16-12-8-11 TE) hoặc DAP để bón cho cây mai. Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp siết nước vào tháng cuối để thúc đẩy quá trình ra nụ. Tuyệt đối nên sử dụng các chất kích thích để ép cây mai ra nụ, vì dễ làm cho cây bị suy yếu.

Ở giai đoạn này các bạn cần phải phòng trừ sâu đục thân, bọ trĩ, nhện đỏ trên cây mai để tránh chúng gây hại trên bộ lá mai.

giai đoạn quan trọng nhất của cây mai
Cây mai đang bắt đầu tạo mầm hoa mai và nuôi nụ

Giai đoạn dự trữ năng lượng và ra hoa mai (Sau tháng 10 âm lịch đến khi chuẩn bị lặt lá mai)

Đây là giai đoạn cây mai sẽ ngưng sinh trưởng, các lá già và cành sẽ bắt đầu nhú nụ nhỏ. Nụ hoa sẽ được bao bọc bởi những vỏ lụa màu nâu. Lúc này, bộ lá sẽ có vai trò dự trữ năng lượng để nuôi hoa. Nếu bộ lá bị nhiễm bệnh, vàng úa hay rụng sớm thì cây sẽ dễ nở sớm. Ngược lại nếu cây vẫn đang ra lá non thì sẽ nở hoa muộn.

Giai đoạn này người trồng có thể bón với liều lượng và tỷ lệ phù hợp để cây mai có thể ra hoa nhanh hoặc chậm hơn. Cần bổ sung thêm đạm để cây giữ được bộ lá xanh lâu hơn, nụ và hoa sẽ phát triển chậm lại. Nếu cây có hiện tượng nở muộn thì nên ưu tiên bón những loại phân lân, kali cao. Các bạn không nên quá làm dụng hay phụ thuộc vào phân bón quá nhiều.

Cần thường xuyên tưới rửa lá mai vào sáng sớm nếu khu vực của bạn có hiện tượng sương muối xuất hiện. Trước khi lặt lá cần phải dọn sạch cỏ dại trong chậu hay xung quanh gốc cây mai.

Tùy vào khí hậu và tình trạng cây mai vàng mà người trồng có thể tiến hành lặt lá để cây tập trung dinh dưỡng ra nụ, nuôi hoa.

giai đoạn quan trọng nhất của cây mai
Giai đoạn dự trữ năng lượng và ra hoa

Giai đoạn kết thúc của cây mai

Vào đầu tháng chạp, thời tiết sẽ trở nên se lạnh, hanh hao, chậu mai tết cũng đã ngừng phát triển mạnh và chuẩn bị lúm nhúm những búp nụ xanh. Trước giai đoạn này 1 tháng, người trồng cần bón phân thúc đợt cuối cùng với hàm lượng phân hữu cơ vừa đủ để cây mai hấp thụ trong giai đoạn cuối năm và sau tết.

Khoảng 25 tháng chạp, những nụ hoa mai sẽ phát triển đều và chi chít trên cành, báo hiệu các bạn sẽ có một chậu mai nở hoa đúng vào dịp tết sắp đến.

Việc chăm sóc mai vàng sẽ giúp người trồng mai chuẩn bị thật tốt để cây tích lũy chất dinh dưỡng, tạo nụ hoa để cho những bông hoa mai nở thật đẹp vào đúng ngày tết đem đến sự may mắn, phú quý cho gia chủ.

Xem thêm: Kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay