Quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây mai vàng, những phân bón cho mai vàng tốt nhất

8 Tháng Mười Một, 2022

Cây mai là loài thực vật không đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc phức tạp, tuy nhiên để có cây mai đẹp và nở hoa đúng thời gian theo ý muốn của người trồng thì việc chăm sóc mai vàng và bón phân cho mai cần được thực hiện đúng cách. Vậy cách bón phân cho mai vàng và những loại phân bón cho cây mai vàng như thế nào cho hợp lý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây mai vàng, những phân bón cho mai vàng tốt nhất
Tìm hiểu quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây mai vàng

Thời điểm bón cho cây mai vàng

Việc bón phân cho cây mai được thực hiện sau khi trồng khoảng 10 -15 ngày, cây bắt đầu ra rễ sẽ bón phân, chu kỳ bón lặp lại khoảng 20 – 30 ngày tùy điều kiện môi trường và giai đoạn sinh trưởng của cây mai.

Kỹ thuật bón phân cho cây mai

Đối với các giống mai được trồng trên vườn, líp hoặc trồng trong chậu thì cách chăm sóc và bón phân cũng sẽ khác nhau.

Đối với mai trồng trên vườn, líp

Bón lót khi trồng mai: Các bạn sử dụng phân chuồng (phân trâu bò, tro trấu, sơ dừa…) đã ủ khoảng 5-10 kg/gốc, vôi bột khoảng 200-300 gr/gốc + 50-100gr lân Đầu Trâu. Đem trộn đều trong hố (hoặc rãnh) trước khi trồng cây con.

Bón thúc: Sau khi các bạn trồng khoảng 10-15 ngày, cây mai bắt đầu ra rễ mới, dùng phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu hoà loãng để tưới, lượng phân sử dụng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. Khi cây mai đã lớn, lượng phân bón sẽ tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn. Loại phân bón thích hợp cho cây mai là NPK 20-20-15+TE, NPK 16-12-8-11+TE. Lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, các bạn cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.

Khi cây mai đã cho hoa ổn định: Hàng năm các bạn chỉ cần bón bổ sung phân hữu cơ từ 5-10 kg/gốc. Và sử dụng phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE bón mỗi năm khoảng 3-4 lần vào các đợt: Sau khi tàn hoa (sau dịp Tết), cắt tỉa cành; đầu mùa mưa; giữa mùa mưa và trước khi cây mai nở hoa khoảng 1-1,5 tháng. Các bạn cần bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5-7 cm theo tàn lá của cây mai, bón vào vùng có nhiều rễ non phát triển, sau đó lấp đất, giữ ẩm vào mùa khô, thoáng gốc vào mùa mưa.

Quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây mai vàng, những phân bón cho mai vàng tốt nhất
Cách sử dụng phân bón cho mai vàng cho từng thời điểm trong năm

Đối mai trồng trong chậu

Sẽ tùy theo kích thước chậu, lượng bón được thay đổi từ 20-50 gr/chậu cho 1 lần bón. Với chậu lớn, cây mai nhiều tuổi thì nên bón khoảng 50-80 gr/chậu. Các bạn cần tạo rãnh xung quanh thành chậu mai, sâu khoảng 3-5 cm, rải phân đều vào rãnh, lấp đất và tưới đủ ẩm. Tránh làm đứt rễ mai vì có thể làm cây dễ bị nhiễm bệnh qua vết thương. Hàng năm vào đầu mùa mưa các bạn nên thay đất trong chậu bằng đất mới tơi xốp hoặc bổ sung phân hữu cơ đã xử lý với lượng bón từ 2-3 kg/chậu.

Sử dụng phân bón lá : Ngoài sử dụng phân bón qua đất, phân bón lá sẽ thúc đẩy sinh trưởng và phát triển, bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, kích thích cây mai ra rễ, ra lá, ra hoa theo ý muốn của người trồng.

Những phân bón cho mai vàng tốt nhất hiện nay

Mỗi loại phân bón sẽ có thành phần, cách dùng và thời gian dùng thích hợp cho từng giai đoạn của cây mai vàng. Các sản phẩm chúng tôi liệt kê dưới đây là những loại phân bón cho cây được nhiều nhà vườn lâu năm sử dụng:

1. Phân hữu cơ Bounce Back (Úc)

Phân hữu cơ bounce back còn gọi là BB úc là dòng phân bón hữu cơ được nhập khẩu từ Úc. Với hàm lượng hữu cơ trên 40% cùng nguyên tố khoáng thiết yếu đi cùng với hạt Zeolite có khả năng tan chậm.

2. Phân bón NPK 30-10-10+TE

Phân NPK 30-10-10+te là dòng phân bón vô cơ bổ sung thêm TE giúp cây sinh trưởng, phục hồi và ra chồi, giữ lá mai xanh tốt.

3. Phân bánh dầu đậu phộng đã được xử lý

Bánh dầu đậu phộng hay còn gọi là phân bánh dầu đã qua xử lý là dạng phân bón chứa nhiều đạm và chất hữu cơ. Với công dụng phục hồi mai sau tết rất tốt, lá xanh mượt, đâm chồi nảy tược khá mạnh.

4. Phân bón NPK 10-55-10+Te

Phân bón NPK 10-55-10+te là dòng phân bón siêu lân được sử dụng cho cây mai. Có công dụng chính là: kích rễ và đánh thức mầm ngủ hoa, giúp hoa mai trổ đồng loạt vào tết âm lịch.

5. Phân NPK 20-20-15

Sản phẩm này được người trồng mai sử dụng phổ biến vì tính đa năng của sản phẩm khi vừa kích rễ, dưỡng chồi lá, dưỡng hoa và kích ra hoa tập trung.

Quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây mai vàng, những phân bón cho mai vàng tốt nhất
Những loại phân bón thường dùng cho mai vàng

6. Phân Trùn quế hữu cơ

Phân trùn quế là loại phân bón mà nhiều người trồng mai sử dụng. Nó có chứa các chất hữu cơ, auxin cùng các nguyên tố khoáng giúp cho rễ phục hồi nhanh, cây khỏe, lá xanh mượt và ra chồi tốt hơn.

Qua bài viết này, chúng ta có lẽ đã hiểu được phần nào quy trình bón phân cho mai vàng và các loại phân bón thường dùng trong việc trồng mai. Việc này các bạn cần được thực hiện theo đúng cách và chuẩn xác để cây mai phát triển khỏe mạnh. Chúc các bạn có được một chậu mai khỏe mạnh và nở hoa đúng vào dịp tết nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng tháng 4 âm lịch

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về