Cách kích nụ mai vàng ra đều, có nên sử dụng thuốc kích nụ mai?

5 Tháng Mười Một, 2022

Cây mai đã trở thành loại hoa không thể thiếu trong những dịp tết về tại Việt Nam ta. Với màu vàng tươi của cánh hoa mang đến sự hân hoan ngày tết, ngoài ra còn có ý nghĩa tươi vui và tài lộc. Mỗi mùa Tết đến, ai ai cũng đều mong muốn hoa mai nhà mình sẽ ra hoa nhiều và nở vào đúng dịp tết, để có thể tận hưởng được không khí xuân trọn vẹn nhất.

Chắc sẽ có nhiều bạn đang thắc mắc về cách kích nụ cho cây mai vàng và có nên sử dụng thuốc kích nụ mai để hoa mai ra đúng dip tết không, hãy cùng trang yeumaivang.com tìm hiểu các vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Cách kích nụ mai vàng ra đều, có nên sử dụng thuốc kích nụ mai?
Hoa mai nở đều nhờ biện pháp kích nụ

Nguyên tắc để cây mai tạo nụ

Hoa mai sẽ nở rộ một lần trong năm vào ngày Tết. Để mai ra nhiều nụ, nở hoa đều, đẹp thì cần phải chăm sóc chu đáo, dinh dưỡng cân đối, nước tưới và ánh sáng phù hợp. Cây mai phải được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt từ đầu năm. Sẽ giúp cho cây phát triển cành nhánh nhiều, bộ lá xum xuê, xanh mướt và không bị sâu bệnh.

Vào giữa năm, khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch cây mai cần được trút bỏ lá già. Nếu cây không thay bộ lá già thì sang tháng 8 – 10, lá mai sẽ tự rụng và ra hoa rải rác, rất khó để kích nụ hoa ra đúng dịp tết.

Hoa mai được mọc ra từ nách lá, lúc đầu là một hoa to gọi là hoa cái, có vỏ lụa bao bọc bên ngoài. Sau khi bung ra, thì sẽ có một chùm hoa con, từ 1 – 10 nụ, phát triển rất nhanh, khoảng 7 ngày sau sẽ nở nếu gặp thời tiết tốt.

Cách kích nụ mai vàng ra đều, có nên sử dụng thuốc kích nụ mai?
Những cách kích nụ cho cây mai

Thời điểm thích hợp để kích thích hoa mai ra nụ

Thời điểm để mai ra nụ vào khoảng tháng 8 âm lịch. Sẽ phụ thuộc vào thời tiết của năm mà tiến hành tạo nụ cho hoa mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để kích thích hoa mai ra nụ vào tháng 10 âm lịch.

Giống mai đột biến nhị ngọc toàn đang làm khuynh đảo giới yêu mai vàng.

Các cách kích thích hoa mai ra nụ hiện nay

Đầu tháng 10 âm lịch, nên hạn chế sử dụng các phân bón đạm mà các bạn hãy chuyển sang dùng phân có hàm lượng lân và kali cao để kích thích hoa mai ra nụ. Thời tiết cũng là yếu tố tác động đến việc tạo nụ. Vậy nên phải tùy thuộc vào nhiệt độ mà tiến hành tạo nụ sớm hay muộn. Sau đây là các cách kích nụ mai vàng được các nhà vườn áp dụng như sau:

Phân bón cho cây hoa mai

Các bạn nên bổ sung phân hữu cơ để tưới cho cây giúp cây lên nụ đồng đều và thời gian cây hấp thụ phân sẽ nhanh hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12 các bạn phải thường xuyên bón phân có hàm lượng là lân nhiều hơn đạm và kali. Tùy thuộc vào cây mai được trồng trong chậu hay trồng trên vườn đất mà chúng ta chọn loại phân bón thích hợp.

Để cây mai có độ bền và cây không bị sâu bệnh thì nên sử dụng phân chuồng hoặc phân hữu cơ để bón cho cây. Với các cây mai có nụ thì nhu cầu dinh dưỡng sẽ cao hơn so với các cây chưa có nụ.

Tham khảo thêm một số giống mai nào có giá trị nhất và mang lại kinh tế nhiều nhất.

Thực hiện việc lặt lá để kích thích hoa mai ra nụ

Muốn cây mai ra nhiều nụ, nụ to khỏe thì phải thực hiện việc tuốt lá cho cây. Lá mai cần tuốt vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 âm lịch để kích thích cho lá cây ra dày hơn và ra đồng loạt. Lá dày hơn thì các mắt sẽ dày hơn và hoa sẽ nhiều hơn.

Sử dụng thuốc kích nụ mai vàng sẽ giúp bông ra nhiều và nở đều

Có nên sử dụng thuốc kích nụ mai?

Nếu các bạn muốn cây mai cho nụ đều, nụ dày, khỏe thì cần phải dùng thuốc điều hòa sinh trưởng và kích thích cho nụ của hoa. Ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng và tuốt lá cho cây mai thì sẽ có những cây sinh trưởng kém không thể ra được nụ hoặc nụ sẽ ra chậm.

Các bạn có thể sử dùng các loại thuốc kích nụ là Cycocel CCC và Chlorormequat Chloride. Với tỉ lệ pha thuốc là 50gram pha với 10 lít nước để phun lên toàn bộ cây, giúp cây mai ra nụ dày và nhiều hơn.

Cách kích nụ mai vàng giúp hoa mai nở đúng tết rất đơn giản, chỉ cần bạn có kinh nghiệm chăm sóc mai và một tâm hồn yêu cây mai thì sẽ làm được. Chúc bạn sẽ có những chậu mai vàng đầy ngập hoa trong dịp tết này.

Các bạn có thể xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng những ngày tết

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về