Cách chăm sóc mai vàng những ngày tết

28 Tháng Mười, 2022

“Thấy mai vàng là thấy đã về Tết”, câu nói này đã lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt Nam, vậy nên cây mai được xem là biểu tượng của ngày Tết Cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Để cây mai vàng được khoe sắc rực rỡ vào ngày xuân thì cách chăm sóc mai vàng rất quan trọng. Hãy cùng yeumaivang.com tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng ngày tết nhé.

cách chăm sóc mai vàng những ngày tết
Cách chăm cây mai vàng ngày tết đơn giản
 

Ý nghĩa hoa mai ngày Tết Nguyên Đán

Khi tết về mọi người đều tất bật chuẩn bị mọi thứ để đón một năm an lành và phát tài. Và họ không quên chuẩn bị một chậu mai hay nhành mai trong nhà. Mai đã mang ý nghĩa tinh thần lớn cho mỗi gia đình vào ngày Tết. Màu vàng của hoa mai mang ý nghĩa hy vọng và sự giàu sang và phú quý cho gia chủ. Vậy nên gia đình nào cũng cố gắng có một chậu mai trong nhà với hy vọng sang năm mới sẽ phát tài phát lộc, gia đình hạnh phúc.

Theo dân gian nếu hoa mai nở càng nhiều cánh thì sẽ phát tài lộc càng nhiều. Đặc biệt cây mai nở 7 cánh thì mang ý nghĩa “đại cát đại lợi “. Xuân về, hoa mai vàng chớm nụ kheo sắc cũng là lúc những thành viên trong gia đình về quê sum hợp, thăm ông bà, cha mẹ.

Ý nghĩa hoa mai trong cuộc sống của người dân Việt Nam

Hoa mai từ xưa đến nay luôn là loài hoa quý, với nhiều ý nghĩa khác nhau về sự phú quý, sự tốt lành. Trải qua mùa đông khắc nghiệt những cây hoa mai quật cường trước gió lạnh, bão tuyết để chờ đến ngày đơm hoa khi xuân về. Giống như đang cổ vũ ý chí cho mọi người cố gắng làm việc sẽ có ngày đạt được những thành công trong cuộc sống.

Được liệt kê vào danh sách những loài cây quý hiếm và đẹp nhất. Mai là loài cây được chọn vào dòng cây tứ quý. Thường có mặt trong các bức tranh quý “tùng, cúc, trúc, mai” , hay những bức tranh có tựa đề “hoa khai phú quý”. Ngoài những hoa mài thông thường thì hiện nay có rất nhiều giống mai đột biến quý hiếm như mai nhị ngọc toàn đang được nhiều người ưa chuộng.

cách chăm sóc mai vàng những ngày tết
Hoa mai vàng ngày Tết

Mời bạn tham khảo thêm những giống mai nào có giá trị nhất trên thị trường hiện nay 

Hướng dẫn cách chăm mai ngày tết

Mai được nhiều người ưa chuộng và trang trí cho ngôi nhà của mình trong những ngày đón Tết đến xuân về. Để chăm sóc chậu cây mai vào dịp Tết Nguyên Đán này cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật và cách chăm sóc cây mai sau đây:

Cách xử lý mai vàng ra hoa trước tết

Để cây ra hoa đúng lúc thì phải áp dụng các biện pháp bón phân – xiết nước – tuốt lá (lặt bỏ lá mai). Vào đầu tháng 10 AL thì bạn phải xiết phân và xiết nước lại cho đến cuối tháng 11 AL. Từ ngày 10 tháng 12 AL thì quan sát cây và xem xét thời tiết để tính thời gian tuốt lá mai cho hợp lý. Ở điều kiện tự nhiên cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng thì các mầm hoa sẽ bắt đầu bung lớp vỏ trấu để tạo nụ hoa.

Nụ xanh sẽ nở từ 6 – 7 ngày sau khi bung vỏ trấu, nên các bạn phải quan sát đặc điểm của mầm hoa và xem dự báo thời tiết để tính toán thời gian tuốt lá cho phù hợp vào khoảng ngày 22, 23 tháng 12 AL là đẹp nhất.

Đầu tháng 12 AL, nếu các mầm hoa to tròn có 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá vào ngày 16 – 17 tháng 12 AL. Nếu mầm hoa còn nhỏ thì tuốt lá sớm hơn, khoảng ngày 15 – 16 tháng 12 AL để cho cây tập trung nuôi mầm hoa.

Sau khi các bạn tuốt lá thì nghỉ tưới nước 1 ngày để nhựa cây khô lại rồi mới tưới nước và thúc phân lần cuối sau đó bón khoảng 50 – 80 gram tùy vào kích cỡ cây.

cách chăm sóc mai vàng những ngày tết
Đặc điểm mầm hoa mai vàng

Xem diễn biến thời tiết

Nếu nhiệt độ không khí cao, trời nắng tốt thì cây mai sẽ nhanh ra hoa, vậy tuốt lá trễ hơn còn ngược lại thì tuốt lá sớm hơn khoảng 1 – 2 ngày để mại ra hoa chậm hơn.

Xem xét tình trạng của cây

Đối với cây sinh trưởng khỏe, cành lá sum suê thì sẽ chậm ra hoa, nên áp dụng các biện pháp ép cây ra hoa sớm. Trường hợp tuốt lá trễ, cây không nở hoa kịp tết thì nên ngắt bỏ đọt non, phun ướt những mầm hoa chưa bung vỏ trấu vào lúc trời nắng, tưới nước ấm vào gốc, dùng đèn để thắp sáng vào khoảng 7h – 8h tối, khi thực hiện các biện pháp này có có thể giúp hoa sớm hơn từ 2 – 3 ngày.

Đối với cây yếu và tự rụng lá trước thì cần phải kiềm hãm lại vì cây sẽ ra hoa quá sớm trước tết. Vào khoảng ngày 20 tháng 12 AL mới tuốt lá, dùng vải đen trùm cây mai lại, lấy nước đá đặt lên mặt đất gần gốc, đặt cây ở nơi mát mẻ và xới xáo nhẹ đất ở gốc để làm đứt 1 ít rễ con của cây mai.

Thông qua bài viết này, yeumaivang.com hy vọng sẽ giúp bạn chăm sóc mai vàng trong những ngày tết sắp đến. Chúc các bạn tết này sẽ sở hữu được những chậu hoa mai đẹp để chơi tết nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Có bao nhiêu loại mai vàng? Mai vàng ở đâu đẹp nhất?

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn tuốt lá mai đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết
Nhân giống mai vô tính – Thiết kế vườn ươm và kỹ thuật chiết cành mai vàng
Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết
Nhân giống mai bằng phương pháp ghép