Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa phong thủy của chúng

31 Tháng Mười, 2022

Được biết các thế mai vàng đẹp là đang mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Vì khi chọn mai để trưng trong nhà người chơi rất sẽ quan tâm đến các thế của cây sao cho đẹp mắt và mang ý nghĩa. Mai là loại cây mang hình ảnh tượng trưng cho nền văn hóa Việt Nam mỗi khi tết đến. Trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa của từng dáng mai vàng đẹp cho các bạn tham khảo, để chọn ra được những dáng mai yêu thích.

thế mai vàng đẹp
Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa phong thủy

Vì sao lại phải tạo các thế mai đẹp?

Nói đến nghệ thuật bonsai đã rất quen thuộc với dân chơi cây cảnh lâu năm. Giá trị của mỗi loài cây được không chỉ được đánh giá từ sắc hoa mà còn là công trình nghệ thuật được các nghệ nhân gửi gắm vào hình dáng của cây.

Các thế mai vàng đẹp đều mạng những ý nghĩa khác nhau như thế Phúc – Lộc – Thọ sẽ đem lại may mắn cho gia chủ, hạnh phúc, tài lộc và trường thọ… Ngoài ra tạo các dáng mai vàng đẹp còn đem lại lợi nhuận kinh tế cho người trồng hoa. Với những dáng càng đẹp, càng ý nghĩa sẽ có giá bán rất cao, vậy nên không có gì ngạc nhiên khi có những cây hoa lên đến cả tiền trăm triệu được nhiều người săn đón.

Các thế cây mai vàng đẹp bạn không nên bỏ lỡ

1. Dáng mai thế trực

Mai dáng thế trực

Thế trực còn có tên gọi là thế thẳng, thế quân tử. Cây mai thế trực được tạo dáng với kiểu thon dần từ gốc lên ngọn, cành nhánh đầy đủ và cân đối. Dáng mai này mang hình tượng người quân tử bất khuất, hiên ngang, ngay thẳng và thanh cao. Hiện nay, dáng mai thế trực có thêm một số kiểu khác như: thế trực liên chi mang ý nghĩa sự ấm no, hạnh phúc, thế trực quân tử liên chi mang ý nghĩa tình cảm gia đình.

2. Dáng mai thế thác đổ

thế mai vàng đẹp
Mai vàng dáng thác đổ

Thế thác đổ là dáng thế mai lạ mắt. Mai có cành và ngọn mọc hướng về phía dưới mang các giác rất mềm mại và tràn đầy sức sống. Thế mai này mang ý nghĩa sức sống mãnh liệt luôn vươn lên dù gặp phải nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

Những điểm cung cấp giống mai nhị ngọc toàn – giống mai đột biến quý hiếm.

3. Dáng mai thế nhất trụ kình thiên

Mai dáng nhất trụ kình thiên

Mai thế nhất trụ kình thiên có thân thẳng đứng, cành lá tập trung hết bên trên giống như một người đang đưa tay chống đỡ mọi thứ. Mai thế nhất trụ kình thiên được đại diện cho sự hiên ngang, bất khuất, kiên cường và mạnh mẽ. Thế mai này thường được người đứng đầu của các công ty, doanh nghiệp tìm mua rất nhiều với mong ước không phải cúi đầu trước người khác trong công việc và cuộc sống.

4. Dáng mai thế tam đa

Cây mai vàng dáng mai nữ
Mai dáng thế tam đa

Thế tam còn được gọi là tam tài, tam giáo hoặc thiên địa nhân. Dáng mai có thân thẳng đứng, trên cây có 3 tán nhỏ mọc thành một tầng và hướng về 3 phía khác nhau. Với ba tán được tỉa tròn, đều, tượng trưng cho 3 vị thần là Phúc, Lộc, Thọ. Với dáng mai này có ý nghĩa mong muốn sức khỏe sẽ luôn dồi dào, sự phát tài sẽ đến trong năm mới đối với gia chủ.

5. Dáng mai thế ngũ phúc

Dáng mai vàng thế ngũ phúc

Giống với như thế tam đa nhưng thế ngũ phúc lại có thêm 2 tán trên. Với những nhánh trên thân mai mang ý nghĩa cho sự trường thọ, phú quý, khang ninh, hiếu đức, thiện chung. Đây là thế mai mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhất nên được nhiều người chọn lựa trưng trong dịp tết.

Xem thêm tổng hợp những loại mai nào có giá trị nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay

6. Thế long cuốn thủy

thế mai vàng đẹp
Cây mai thế long cuốn thủy

Với thế long cuốn thủy còn gọi là rồng hút nước. Dáng mai được tạo hình với gốc to như đầu rồng đang hút nước. Thân và cành được uốn khúc tạo thành thân rồng, mây, chân và đuôi rồng. Dáng mai thế long cuốn thủy tượng trưng cho sự thu hút tiền tài và phước lộc nên thường được những người kinh doanh tìm mua rất nhiều.

7. Dáng mai thế long thăng

Cây mai vàng thế long thăng

Thế long thăng còn gọi là rồng bay lên trời. Mai thế long thăng được tạo hình với hai kiểu: kiểu đầu rồng nằm ở ngọn tượng trưng với mong muốn cho công việc làm ăn ngày càng phát triển và kiểu đầu nằm ở gốc mang ý nghĩa cho sự kiên trì, quyết tâm, luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Thế long thăng có đầu nằm trên ngọn sẽ khó uốn hơn nên các chậu mai đẹp sẽ có giá cao hơn.

8. Dáng mai thế long đàn phượng vũ

Cây mai dáng long đàn phượng vũ

Dáng mai thế long đàn phượng vũ hay còn gọi là phượng hoàng múa trên mình rồng. Phượng và rồng là hai linh vật thiêng liêng tượng trưng cho sự quyền quý, cao sang. Vậy nên thế mai này thường được các gia chủ lựa chọn để thể hiện đẳng cấp của mình trong xã hội.

9. Dáng mai thế mai nữ

Cây mai vàng dáng mai nữ

Với thế mai nữ được tạo dáng với kiểu một gốc sẽ có hai thân gồm thân nhỏ và thân lớn. Với thân nhỏ được ôm bởi thân lớn vừa mềm mại, uyển chuyển trông rất linh hoạt. Thế mai nữ mang ý nghĩa người con gái được bảo vệ thể hiện lòng nhân nghĩa và đạo đức của con người.

10. Dáng mai thế mẫu tử

thế mai vàng đẹp
Cây mai vàng thế mẫu tử

Mai thế mẫu tử được tạo hình với thân cây lớn uốn cong giống như người mẹ và một thân cây nhỏ mọc ra từ gốc mang hình ảnh tình cảm mẹ con sâu sắc. Thế mai này thường được lựa chọn nhiều với mong muốn có một gia đình luôn êm ấm, hòa thuận. Ngoài thế mẫu tử, mai vàng còn có dáng thế phụ tử tức là thân cây lớn uốn thẳng mang hình ảnh người cha và thân nhỏ mọc sát nhau, có cành, nhánh giao với nhau. Thế huynh đệ được tạo từ thân lớn và thân nhỏ uốn thẳng, kích cỡ gần giống nhau. 

Trên đây là tổng hợp các thế mai vàng đẹp mà chúng tôi đã tìm hiểu tại các nhà vườn mai vàng lâu năm có kinh nghiệm. Mong rằng sau khi các bạn tham khảo bài viết này, thì sẽ có thêm kiến thức về các dáng cây và ý nghĩa của cây mai từ đó chọn được gốc mai đẹp, phù hợp, giúp cho những mong muốn của bản thân và gia đình trở thành hiện thực trong năm mới sắp đến.

Các bạn có thể xem thêm: Chiêm ngưỡng những cây mai vàng khủng nhất Việt Nam

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về