Đặc điểm và cách chăm sóc mai phát lộc thọ

27 Tháng Sáu, 2023

Đối với người dân Việt Nam, hình ảnh hoa mai đã quá quen thuộc vào những ngày tết. Loài hoa này thường được nhiều hộ gia đình sống tại Miền Nam lựa chọn để trưng vào dịp Tết Nguyên Đán với mong muốn có một cái tết ấm cúng. Ngoài ra, hoa mai vàng còn tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của con người, là sự khởi đầu may mắn, tốt đẹp cho một năm mới.

Trên thị trường có rất nhiều giống mai vàng khác nhau. Và hiện tại vừa xuất hiện thêm một giống hoa mai đột biến mang tên phát lộc thọ đang được nhiều người yêu mai quan tâm đến. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về đặc điểm và cách chăm sóc mai phát lộc thọ. Hãy đọc tiếp phần bên dưới để hiểu rõ hơn về giống mai này nhé.

 mai phát lộc thọ
Đặc điểm và cách chăm sóc mai đột biến phát lộc thọ

Đặc điểm của giống mai phát lộc thọ

Phát lộc thọ là giống mai đột biến được nhiều người quan tâm bởi ngoại hình đẹp và độc lạ. Vậy loài hoa mai này có những đặc điểm gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phía dưới:

 • Phát lộc thọ là giống mai đột biến mới có mặt trên thị trường hiện nay. Có nguồn gốc từ miền nam nước ta.
 • Lá mai phúc lộc thọ là lá đơn, mọc xen kẽ so le, có phiến lá mai dạng hình trứng thuôn hơi dài. Lá mai có màu xanh đậm.
 • Điểm đặc biệt của mai phát lộc thọ là mặt bông khi nở sẽ có sự đột biến, trên một bông sẽ có những cánh hoa mang màu trắng phớt vàng tùy theo vào từng giai đoạn của cây mà màu sắc này sẽ hiện rõ rệt. Nhụy hoa khá to, có màu cam.
 • Số lượng cánh hoa từ 8-12 cánh, hơi gợn sóng, bông lớn, nhiều cánh và rất lâu tàn.
 • Mai phát lộc thọ có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và chăm sóc.

Cách chăm sóc giống mai đột biến phát lộc thọ

Để chăm sóc mai phát lộc thọ một cách tốt nhất, các bạn có thể tham khảo thêm quy trình chăm sóc mai dưới đây:

 • Đất trồng: Nên chọn vị trí có ánh sáng hoàn toàn để cây mai có thể sinh trưởng phát triển. Giống mai phát lộc thọ rất ưa đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Mai thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ từ 18-24 độ C. Tránh để cây mai tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ dẫn đến chết cây. Không nên đặt mai gần các nguồn nhiệt như lò sưởi hoặc điều hòa không khí.
 • Tưới nước: Thực hiện tưới nước đều đặn nhưng tránh làm cây bị ngập úng. Đảm bảo duy trì được độ ẩm cho cây mai. Ngoài ra, các bạn phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm của chậu và tưới nước khi đất trong chậu đã khô.
 • Phân bón: Các bạn nên lựa chọn phân bón thúc là phân đạm và lân với hàm lượng nhiều hơn kali ít hơn. Hoặc có thể dùng phân NPK với hàm lượng cao để bón như NPK 20 – 20 – 15 TE. Số lần bón thường từ 2 – 3 lần/tháng.
 • Cắt tỉa: Cần phải thực hiện việc cắt tỉa cây để duy trì hình dạng và kích thước phù hợp. Nên loại bỏ những nhánh khô, yếu và lá héo trên cây.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên làm sạch cỏ dại tạo điều kiện cho cây mai vàng sinh trưởng tốt nhất. Nên kiểm tra cây thường xuyên để kịp thời xử lý các tác nhân gây bệnh.

Những hình ảnh đẹp nhất của mai phát lộc thọ

 mai phát lộc thọ
Những cánh hoa mai phát lộc thọ xếp khit vào nhau
 mai phát lộc thọ
Phần nhụy hoa phát lộc thọ khá to
 mai phát lộc thọ
Trên một bông sẽ có những cánh hoa mang màu trắng phớt vàng

Trên đây là các đặc điểm và cách chăm sóc mai phát lộc thọ mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về giống mai này cũng như biết cách chăm sóc, giúp hoa nở đúng dịp Tết.

Xem thêm: Mai kim ngân lượng, đặc điểm và cách chăm sóc

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay