Giá bán mai vàng 2023, định giá cây mai vàng

26 Tháng Mười, 2022

Định giá mai vàng là một công việc khá quan trọng đối với người trồng, người bán và người mua mai vàng vào dịp tết. Việc định giá mai vàng chính xác sẽ giúp cho cả người trồng lẫn người mua có thể xác định đúng giá trị của từng cây mai. Mai vàng trên thị trường hiện nay có nhiều mức giá khác nhau. Có một số loại mai giá rẻ chỉ tầm vài trăm ngàng đồng đến những cây hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đồng. Với những người đã chơi cây cảnh lâu năm thì việc xác định giá mai vàng rất dễ dàng, bởi họ đã có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây mai lâu năm. Nếu các bạn là người lần đầu mua mai thì việc ra giá sẽ gặp khó khăn. Để các bạn hiểu rõ hơn, đúng hơn về cách định giá cây mai vàng, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Giá mai vàng 2022, cách định giá mai vàng
Cây mai vàng được định giá triệu đô

Tìm hiểu về giá bán cây mai vàng 2023

Giá mai vàng 2023 chơi tết sẽ giao động vào khoảng từ 2 đến 30 triệu đồng trên 1 cây mai, giá bán sẽ có sự chênh lệch ít nhiều tùy thuộc vào dáng mai, thế mai, tuổi đời, kích thước lớn nhỏ, … của từng cây mai. Nét đẹp và giá trị về mặt nghệ thuật của mai vàng đều sẽ khác nhau nên giá cũng sẽ khác nhau.

Nhìn chung giá bán mai tết trong những năm đổ lại đây từ 2020, 2021, 2022 và năm nay 2023 không có quá nhiều sự biến đổi. Lượng mai vàng cung cấp ra thị trường ngày càng chất lượng hơn, nhờ vào sự đầu tư của các nhà vườn bán mai, nên người yêu cây cảnh sẽ dễ dàng sắm được cho ngôi nhà của mình những chậu mai ưng ý nhất.

Ngoài những cây mai có giá trị cao thì những giống mai vàng từ 1 đến 4 mùa đang được nhà vườn trồng để cung cấp cho ra thị trường mai tết. Dưới đây là bảng giá tham khảo của một số giống mai vàng:

Giống mai vàng Năm trồng Giá bán
Mai giảo Thủ Đức Mới ghép 35.000đ
1 Mùa 40.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 270.000đ
4 Mùa 300.000đ – 350.000đ
Mai siêu nụ Mới ghép 25.000đ
1 Mùa 35.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 300.000đ
Mai cúc thọ hương Mới ghép 25.000đ
1 Mùa 35.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 300.000đ
Mai giảo nhung Mới ghép 25.000đ
1 Mùa 35.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 300.000đ
Mai giảo Phú Tân Mới ghép 25.000đ
1 Mùa 35.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 300.000đ
Mai nhị ngọc toàn 1 Mùa 450.000đ – 500.000đ
Trên 1 Mùa 3.500.000đ – 4.000.000đ

Các phương pháp định giá mai vàng

Có rất nhiều phương pháp để định giá được cây mai ở mỗi nơi, mỗi nhà vườn. Hiện nay, việc định giá mai vàng sẽ dựa trên 3 phương pháp chủ yếu đó là định giá theo giá trị của sản phẩm/dịch vụ, theo cạnh tranh và theo giá trị thực của cây mai.

Định giá mai vàng theo giá trị sản phẩm/dịch vụ

Đối với phương pháp này nhà vườn trồng mai vàng sẽ dựa vào các yếu tố tác động vào giá trị của cây mai. Thường sẽ dựa vào một số yếu tố sau: Chất lượng cây mai, kiểu dáng, thế mai,vóc dáng của cây, đặc điểm của cây, tuổi thọ, loại mai, giống mai và độ đẹp của hoa mai khi nở.

Ngoài ra, người bán còn dựa vào quan điểm, đánh giá của khách hàng đối với cây mai như về độ khan hiếm, độ độc lạ của cây. Cùng với những dịch vụ khác đi kèm khi bán mai như tư vấn cách chăm sóc, dịch vụ vận chuyển,… cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của mai vàng.

Định giá cây mai vàng theo giá trị gia tăng

Sau khi đã có được cây mai thành phẩm, người trồng sẽ không định giá cây ngay mà sẽ thêm vào các giá trị được gọi là giá trị gia tăng như dịch vụ đi kèm theo, tính năng sản phẩm để tăng lên giá trị của sản phẩm ở mức cao hơn.

Định giá cây mai vàng theo sự cạnh tranh của thị trường

Với cách định giá theo cạnh tranh thì nhà vườn trồng mai sẽ xem xét giá mai của những vườn khác rồi đưa ra mức giá thấp hơn, cao hơn hoặc bằng với giá mức giá chung tùy vào tình hình của thị trường mai vàng hiện tại.

Nói chung khi định giá một cây mai vàng thì mỗi nhà vườn đều sẽ có phương pháp định giá khác nhau. Trong đó, định giá theo giá trị sản phẩm đang được áp dụng nhiều nhất nhằm đánh giá đúng về chất lượng mai để đưa ra mức giá thành phù hợp nhất cho khách hàng lựa chọn.

Mai vàng chơi tết có rất nhiều loại

Một cây mai vàng đẹp được đánh giá qua các tiêu chí

Trong nhóm cây cảnh thì mai vàng thuộc loại cây có tuổi thọ cao nhất. Từ xưa đã truyền lại câu “nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ” có ý nghĩa để con cháu đời sau biết cách chọn cây mai đẹp sẽ cần dựa trên những tiêu chí mà ông bà để lại.

Ngày nay, kinh doanh mai vàng đã phát triển thành mô hình kinh tế trồng mai kiểng bán vào dịp tết. Nên việc để định giá một cây mai vàng đẹp sẽ dựa vào các yếu tố đế, thân, cành và nụ của cây mai.

Phần đế của cây mai vàng

Phần đế (gồm gốc và rễ) luôn là phần đóng vai trò quan trọng của cây mai. Cây có bộ rễ khỏe thì mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển tốt. Phân gốc cây cần tương đồng với thân cây thì mới đủ dưỡng chất để nuôi cây. Thường phần gốc mập mạp, lớn hơn thân sẽ được xem là một cây mai đẹp, khỏe mạnh.

Tiêu chí để chọn được cây mai đẹp là loại mai lâu năm, mai già, mai có phần rễ nổi lên ở phía trên mặt đất. Riêng phần rễ thì không được nổi lên mặt đất quá nhiều. Cây mai đẹp là cây có bốn rễ cái trồi lên trên mặt đất, uốn lượn tự nhiên.

Phần thân cây mai vàng

Phần thân là phần cho thấy rõ nhất về hình dáng của cây mai. Một cây mai đẹp phải có hình dáng uyển chuyển, uốn lượn theo tự nhiên. Còn với những cây mai tơ, thân cây phải cứng, tròn trịa, vỏ trơn láng. Thân cây phải thẳng, không vẹo.

Mai khỏe mạnh là cây có thân nhỏ hơn phần gốc và phải lớn hơn cành. Còn đối với những cây mai đã già, thân cây phải có độ cong lượn tự nhiên, vỏ cây có vết nứt nẻ sần sùi, có các hốc lõm của thời gian.

Phần cành của cây mai vàng

Cây mai đẹp là một cây có các cành nhánh tỏa ra hài hòa. Cành mọc vươn dài, ngay thẳng, không bị gãy, không cong. Các cành nằm càng gần với gốc thì phải càng to, dài, càng lên cao ngọn càng nhỏ và sẽ dần ngắn lại.

Một cây mai được nhận định là đẹp thì cần phải có hình chóp nón, tán lá nhìn có đường nét thanh tú, nhẹ nhàng, thước tha. Cành có lá non mới vừa nhú. Cây mai tốt cành nhánh sẽ được tán đều có chứa chồi lá non xanh.

Phần nụ cây mai vàng

Thuộc loại cây cảnh dùng để trang trí vào những ngày tết nên nụ hoa là một yếu tố rất quan trọng với người mua. Khi các bạn chọn mai, nên ưu tiên cây có nhiều nụ, chỉ có vài bông nở. Nụ hoa nở đều, không quá xanh hay mới nhú, nên chọn nụ bụ bẫm để hoa nở vào đúng vào những ngày Tết. Nụ phải nằm trải đều trên cành của cây mai thì mới được gọi là một cây mai đẹp.

Nụ hoa mai vàng vào xuân

Dáng cây mai vàng

Ngoài ra, người ta còn định giá cây mai đẹp dựa vào thế cây, dáng cây. Thế cây mai vàng là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của cây. Khi mai được khoảng 6 tháng tuổi, nhà vườn sẽ bắt đầu tạo dáng cho cây mai. Các thế cây phổ biến hiện nay như thế chân quỳ, thế phụng hoàng, thế hạc bay, thế phụ tử, thế thác đổ,… Thế cây càng đẹp, thì kỹ thuật của người trồng mai càng cao, có độ khó thì giá trị của cây mai càng cao.

Thế cây mai còn thể hiện được về tính cách, sở thích, sự khéo léo tài hoa của một người nghệ nhân trong làng mai vàng. Thế cây chưng trong nhà mang rất nhiều yếu tố phong thủy và mang vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà bạn.

Cây mai vàng được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố chính là đế, thân, cành, nụ và thế cây mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Việc định giá chậu mai vàng sẽ dựa trên nhiều phương pháp định giá khác nhau. Phương pháp định giá được quan tâm nhất là giá trị của cây, yếu tố giá cả, sự cạnh tranh của thị trường mai vàng,…. Việc để định giá cây mai vàng được chính xác, ngoài sử dụng những phương pháp, người trồng cần phải tích lũy cho mình nhiều kiến thức, kinh nghiệm để có thêm kiến thức khi định giá cây mai vàng.

Các bạn có thể xem thêm: Có bao nhiêu loại mai vàng? Mai vàng ở đâu đẹp nhất?

Bài viết liên quan:

Nên mua hay thuê cây mai vàng vào những ngày Tết
Mai giảo Cà Mau, đặc tính và cách nhận dạng
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay