Hướng dẫn cách trộn đất trồng mai đơn giản, hiệu quả cao

18 Tháng Bảy, 2023

Hoa mai luôn là điểm đặc trưng cho ngày tết, nếu người trồng biết cách chăm sóc thì một chậu mai vàng có thể chơi được rất nhiều năm. Vậy làm thế nào để phối trộn đất trồng mai để cây có thể chơi được hết năm này sang năm khác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách làm đất trồng mai trong bài viết này nhé!

cách trộn đất trồng mai
Hướng dẫn cách trộn đất trồng mai

Kỹ thuật trộn đất trồng mai chi tiết nhất

Chuẩn bị và xử lý nguyên liệu

Cần cân nhắc lựa chọn đúng và đủ các nguyên liệu trồng mai. Cần thiết nhất là các nguyên liệu giúp đất trồng mai có đầy đủ chất dinh dưỡng, đất tơi xốp và thoát nước tốt. Các bạn có thể tham khảo một số nguyên liệu có trong đất trồng mai dưới đây:

  • Đất màu: Sử dụng đất ở vườn đã được làm sạch cỏ dại và đảm bảo đất dinh dưỡng tốt cho cây mai phát triển. Hoặc có thể mua đất trồng hoa từ các cửa hàng.
  • Vụn xơ dừa: Nguyên liệu này vừa dinh dưỡng vừa tăng khả năng thoáng khí của đất, dự trữ nước để tạo độ ẩm cho đất, nên chọn xơ dừa đã qua xử lý, ngâm nước tách bỏ tạp chất và ủ đúng cách để loại bỏ đi chất chát tránh làm cây mai bị còi cọc.
  • Trấu sống hay trấu hun: Các bạn có thể sử dụng trấu tươi hay trấu đã hun ở nhiệt độ cao đều được, như phải đảm bảo nguyên liệu sạch sâu bệnh. Trấu hun sẽ có tác dụng làm tăng độ tơi xốp và thông thoáng của đất trồng mai.
  • Đá bọt Pumice hoặc đá perlite: Có tác dụng làm tăng độ tơi xốp cho đất trồng hoặc sử dụng xỉ than đã qua xử lý.
  • Phân bò hoai mục: Loại phân này rất thích hợp nhất cho cây mai, các bạn nên chọn loại phân đã qua xử lý với mục đích cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Ngoài ra, có thể sử dụng một số nguyên liệu khác như xác trà, bã đậu tương,… để phối trộn thêm khi làm đất trồng mai.

cách trộn đất trồng mai
Những nguyên liệu dùng để làm đất trồng mai

Phơi khô đất, đập nhỏ và trộn chung với vôi bột

Đất trồng lâu ngày trong chậu sẽ bị cứng, chắc, khô. Các bạn cần phải đổ hết đất ra ngoài rồi đem phơi khô, đập nhỏ đất để tăng thêm oxy có trong đất nhờ ánh sáng mặt trời, không khí. Các bạn có thể đập thành vụn hoặc để hạt đất to khoảng tầm đầu ngón tay là đạt tiêu chuẩn. Phơi đất trong 3 ngày thì bón vôi. Mục đích của việc bón vôi là diệt sạch vi khuẩn, nấm có trong đất. Khi trộn đất với vôi thì đất sẽ được cung cấp canxi, ngăn chặn sự suy thoái của đất và đem lại nhiều tác dụng mà trong phân hóa học không có.

Làm tơi xốp đất trồng mai

Nên sử dụng các loại vỏ lạc, đỗ, trấu tươi, trấu hun,…trộn đều chúng lại với nhau để tạo thành hỗn hợp giúp đất trồng được tơi xốp và màu mỡ.

Có 2 cách phối trộn nguyên liệu làm đất trồng mai như sau:

  • Cách 1: Sử dụng những nguyên liệu gồm đất màu, vụn xơ dừa, vỏ trấu, xỉ than, phân hữu cơ theo tỷ lệ 2:1:1:1:2
  • Cách 2: Sử dụng nguyên liệu vụn xơ dừa, trấu sống và phân hữu cơ theo tỷ lệ 5:4:1, cần phải bóp nhuyễn các nguyên liệu trước khi phối trộn chúng với nhau.

Theo đúng các tỷ lệ này, các bạn cần phải phối trộn tất cả đều tay, cho đến khi dùng tay nắm đất vón cục, thả tay đất bung ra giống như ban đầu là đã đạt tiêu chuẩn.

Tiếp đến đánh tơi xốp đất, bứng gốc mai vàng vào chậu đã cho đất. Nén đất xung quanh sao cho cây đứng vững thì tưới nước vừa đủ. Mỗi năm sau dịp tết, các bạn cần làm đất lại và bứng cây chuyển sang đất mới để cây tiếp tục phát triển.

cách trộn đất trồng mai
Hỗn hợp đất trồng mai

Những biện pháp cải tạo đất trồng mai vàng

Công đoạn quan trọng nhất trong làm đất trồng mai chính là cải tạo đất. Việc cải tạo đất sẽ có rất nhiều cách khác nhau, nhưng thường sẽ có 5 cách cơ bản là: bổ sung phân trùn quế, dùng rác thải nhà bếp, dùng phân cá, sử dụng phân bón vi sinh, kết hợp các loại phân vi sinh với các chế phẩm sinh học (Tricohderma),…và một số biện pháp khác. Việc cải tạo đất tốt thì mới đem lại cơ hội sở hữu được những cây mai đẹp.

Biện pháp sử dụng phân trùn quế, chỉ cần trộn từ 5 đến 6kg phân trùn trên 1m2 đất đã phơi khô. Việc sử dụng phân trùn quế rất tốt trong việc cải tạo đất trồng mai vì trong phân chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giúp cho đất được tơi xốp và màu mỡ.

Một số nhà vườn trồng mai sử dụng rác thải nhà bếp để cải tạo đất với mục đích tiết kiệm chi phí, dễ dọn dẹp. Các bạn có thể sử dụng những thực phẩm rau củ, hoa quả, vỏ trứng không dùng tới nữa, đem đi đập nát rồi trộn vào trong đất trồng mai, nhỏ thêm chế phẩm sinh học EM, tricoderma rồi để trong 2 tuần thì đem bón cho cây.

Biện pháp sử dụng phân cá. Sau khi làm hải sản xong sẽ còn sót lại đầu cá, ruột cá, …bỏ đi thì các bạn hãy đem lấy đi ủ trực tiếp trong đất hoặc ngâm cùng rỉ đường để lấy nước tưới cho cây.

Chọn đất trồng mai phù hợp cùng với việc chăm sóc đúng cách chắc chắn các bạn sẽ có được một vườn mai đẹp và tươi tốt. Mong rằng qua bài viết trên đã giải đáp được những băn khoăn về việc chọn đất trồng mai của bạn.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về