Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu đơn giản nhất

27 Tháng Mười, 2022

Hoa mai vàng ngày Tết là hình ảnh truyền thống vào ngày tết không thể thiếu trong nhà của người Việt Nam. Tết về nhà nào cũng đều rực rỡ sắc vàng của hoa mai. Và chắc có lẽ nhiều người chưa biết đến kỹ thuật chăm sóc mai vàng trong chậu như thế nào? Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu đơn giản nhất. Cùng yeumaivang.com tìm hiểu ngay nhé!

Kỹ thuật và cách chăm sóc cây mai trong chậu
Kỹ thuật và cách chăm sóc cây mai trong chậu

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai trong chậu đơn giản

Cây mai vàng là hình ảnh không thể thiếu khi tết về trên khắp cả nước. Mai vàng mang cả tâm hồn của dân tộc, màu sắc quê hương. Theo quan niệm nhân gian màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc sẽ giúp gia đình sẽ phát tài phát lộc, sung túc cả năm. Và việc chăm sóc chậu mai đẹp rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo các bước chăm sóc một chậu mai dưới đây.

1. Thời vụ trồng cây mai vàng

Cây mai sinh trưởng ở khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ từ 250C – 300C nếu nhiệt độ thấp dưới 100C thì cây có sức sống rất yếu. Thời gian trồng mai vào khoảng thời gian từ cuối tháng 10 m lịch (AL) – tháng 2 m lịch (AL) là tốt nhất.

2. Cách chọn giống cây mai phù hợp

Trước đây chỉ có hại loại chủ yếu là mai vàng chỉ nở hoa vào dịp tết và mai tứ quý ra hoa mỗi năm 4 lần. Còn hiện tại đã có thêm một số loại mai không giống được lai tạo và có điểm nổi bật hơn giống cũ rất nhiều. Mai vàng chỉ có khoảng 5 – 10 cánh hoa, còn hiện tại mai vàng đã được cải tiến giống trên 10 cánh. Còn có giống mai trắng, nhẹ nhàng và thanh thoát nhưng mai vàng vẫn được ưu chuộng hơn.

Mai được trồng bằng hạt hoặc bằng cành ghép, cành chiết, cành giâm đều phát triển được. Mai được trồng bằng hạt sẽ ít tốn sức và chi phí, cây sẽ sống thọ hơn nhưng khó có những đặc điểm tốt của cây mẹ như hoa sẽ nhỏ hơn, cây ít cành hơn….

Còn với hình thức chiết, ghép hay giâm cành thì giữ được các đặc tính tốt từ cây mẹ vừa có thể ghép với các loại mai khác trên cùng một cây.

Giống cây mai đẹp, phổ biến nhất hiện nay

Xem thêm một số giống mai nào có giá trị nhất, độc lạ quý hiếm tại vườn mai Hoàng Long

3. Chọn đất trồng cây mai con

Cây mai thuộc loại không kén đất chỉ cần đất trồng mai vàng trong chậu tơi xốp và giữ ẩm tốt thì cây sẽ phát triển tốt. Không được trồng mai ở những chỗ không thoát nước, ngập úng cây sẽ bị chết dần. Chọn vị trí có ánh nắng trực tiếp và thông thoáng, không nên trồng quá gần nhau khoảng cách mõi cây ít nhất 1m.

4. Cách chọn chậu trồng mai

Đối với chậu trồng thì kích thước được lựa chọn phụ thuộc vào độ lớn của cây. Có nhiều loại chậu được làm bằng chất liệu khác nhau như sành, đất nung, xi măng….Trong đó, việc chọn chậu xi măng được sử dụng phổ biến bởi khả năng giúp giữ ẩm tốt, giá cả thấp. Việc trồng mai trong chậu thì nên dùng chậu xi măng bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang tới. Hãy chọn loại chậu thích hợp, có kích thước vừa phải vừa giúp việc chăm sóc cây dễ dàng và thuận lợi để cây phát triển.

5. Cách trồng mai vào chậu

Cây mai không phù hợp trồng ở nơi chật hẹp nên chọn chậu có chiều sâu, giúp cho rễ cây phát triển, đầu rễ cách đáy chậu ít nhất 20 cm và cứ 2 năm nên thay chậu lớn hơn để rể cây sinh trưởng tốt hơn.

Cách trồng mai vàng vào chậu trước hết nên lót một ít đá nham thạch hoặc một lớp sỏi ở phía dưới đáy để tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt, sau đó phủ lớp đất trồng cho vào đến nửa chậu thì để cây vào và tiếp tục lấp đất đến khi đầy chậu. Trồng xong nên kê chậu cao lên, không để chậu tiếp xúc trực tiếp với nền đất, để giới hạn các côn trùng gây hại cho cây.

6. Cách bón phân cho cây mai

Nên dùng các loại phân hữu cơ để bón cho cây mai. Tùy vào kích thước của cây mai mà điều chỉnh lượng phân bón ít hay nhiều.

  • Bón lót: Lượng phân bón khoảng 1/10 lượng đất trồng trong hố hay trong chậu, trộn đều với đất trước khi trồng cây mai.
  • Bón thúc: Sau trồng khoảng 10 – 15 ngày cây sẽ ra rễ mới thì bón thúc phân, bón khoảng 50 – 60 gram cho cây nhỏ (cao khoảng 40 – 50 cm). Cách 20 – 30 ngày là bón thúc lần nữa, nếu cây mai của bạn to thì nên tăng lượng phân bón và bón cách nhau xa hơn.

Lưu ý: Không được bón sát gốc, mà phải rải xoay quang và tưới đẫm nước. Không được xới xáo đất khi bón, vì dễ gây đứt rễ cây mai sẽ bị hư thối rễ và chết.

Bón phân đúng cách giúp mai phát triển tốt

7. Tưới nước đúng cách cho mai

Cây mai chịu hạn khá rất tốt nhưng không nên để cây khát nước trong thời gian dài vì như vậy cây sẽ cằn cỗi và chết dần. Phải luôn giữ cho đất ẩm nhưng không ngập nước.

Vào những ngày nắng nên tưới mỗi ngày một lần, tưới đẫm nước bằng vòi tưới và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá sẽ tốt hơn, thời gian tưới tốt nhất là buổi sáng (khoảng 8h – 9h). Mùa mưa thì không cần tưới như phải thoát nước tốt. Với cây mai trồng chậu thì nên tưới nước mỗi ngày, vì đất trong chậu đã bị hạn chế nên nhanh khô, không giữ ẩm lâu. Mỗi ngày nên tưới 2 lần vào sáng (khoảng 8h – 9h sáng) và chiều (khoảng 4h – 5h chiều).

8. Cắt tỉa cành tạo tán cho cây hoa mai

Nếu cây mai không được cắt tỉa thì cành sẽ rậm rạp, dày đặc sẽ tạo ra sâu bệnh gây hại. Khoảng 2 tháng thì nên cắt tỉa cành 1 lần những cành tăm, cành yếu hay cành bị sâu bệnh, già cỗi, những cành mọc dày trong tán đều phải dùng kéo hoặc dao cắt bỏ, những cành vươn dài nên cắt ngắn khoảng 4 – 5 nách lá.

Cắt tỉa cành tạo tán cho cây mai

9. Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây mai

Mai thường bị sâu cắn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rệp mềm ở các đọt non, bạn có thể sử dụng biện pháp thủ công bắt bằng tay, vì các loại sâu gây hại thường rất ít. Với rệp mềm, khi còn ở số lượng ít bạn nên dùng vòi xịt nước với cường độ khá mạnh thì sẽ dễ đánh bật chúng khỏi đọt non.

Các bạn cần quan tâm nhất là giai đoạn cây trổ nụ hoa vì thời gian này các côn trùng đặc biệt là kiến, rệp mềm, sâu ăn tạp sẽ gây hại cho nụ hoa. Cây mai là loài rất nhạy cảm với các chất hóa học nên các bạn hạn chế dùng các loại thuốc BVTV. Nên phòng ngừa từ khâu lựa chọn giống, chọn đất trồng cho đến việc chăm sóc đúng kỹ thuật và phải theo dõi liên tục.

Trên đây, chúng tôi vừa gửi tới bà con kỹ thuật chăm sóc mai vàng trong chậu và những lưu ý cần thiết để giúp mai nở đúng dịp Tết. Chúc các bạn trồng mai thành công nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Top 3 điểm thu mua mai vàng giá tốt nhất

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về