Tìm hiểu nguyên nhân mai vàng bị vàng lá và cách phòng trị

26 Tháng Năm, 2023

Sau những ngày tết, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về cách chăm sóc mai vàng, nguyên nhân cây mai bị vàng lá, cách trị bệnh vàng lá trên cây mai. Theo những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu thì mai vàng bị vàng lá là một loại bệnh khá phổ biến và rất khó điều trị. Đầu tiên cần phải xác định đúng nguyên nhân để có phương pháp xử lý kịp thời bệnh vàng lá trên cây mai. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn nhận biết và phòng trị bệnh vàng lá trên cây mai thông qua bài viết dưới đây.

mai vàng bị vàng lá và cách phòng trị
Những nguyên nhân mai vàng bị vàng lá và cách phòng trị

Tổng hợp những nguyên nhân mai vàng bị vàng lá và cách phòng trị

Cây hoa mai bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Mai vàng thường bị vàng và rụng lá già sớm (phía dưới) hoặc vàng toàn bộ lá. Đối với những lá non sắp trưởng thành có màu xanh nhạt, trên cây sẽ không bị sâu bệnh phá hại.

Cách phòng ngừa vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Các bạn nên chọn những dòng phân hữu cơ – organic cao cấp. Cần phải sử dụng những loại phân bón lá với nồng độ thấp để cây dần phục hồi, có thể bổ sung thêm dịch trùn quế/Đạm cá Fish Emulsion. Sau đó, cần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng qua gốc bằng N3M – thuốc kích rễ mai kết hợp phân trùn quế SFARM PB01.

Đối với cây mai được trồng trong chậu thì dễ thiếu vi lượng, triệu chứng lá vàng và nhỏ dần, đâm chồi rất yếu. Các bạn có thể bổ sung vi lượng cho mai vàng tốt nhất là nên dùng phân trùn quế. Ngoài ra phân trùn quế còn giúp hệ rễ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh. Phân trùn quế không chứa các vi sinh vật gây hại như khuẩn Ecoli,…không mùi, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn cho người dùng.

Cây hoa mai bị vàng lá do thiếu nước

Nguyên nhân chính là do bạn không cung cấp đầy đủ nước, cây mai thường bị héo. Nếu để tình trạng thiếu nước lâu ngày sẽ làm cây bị thiếu dinh dưỡng (không phải thiếu phân, vì nếu bón phân đầy đủ nhưng không tưới nước đầy đủ hoặc tưới nước không thấm, cây mai sẽ không hút được dinh dưỡng).

Đối với các lá mai già bên dưới bị rụng trước. Thiếu nước nặng thì toàn bộ lá sẽ bị héo vàng, rụng.

Biện pháp phòng ngừa cây mai vàng bị thiếu nước

Vào mùa khô các bạn cần phải tưới nước đầy đủ, bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng việc kết hợp bón phân trùn quế để giữ độ ẩm cân bằng, giảm bớt công chăm sóc. Phân trùn quế có khả năng ngậm nước nên sẽ giữ lại được lượng nước tưới và cung cấp cho cây khi thiếu.

mai vàng bị vàng lá và cách phòng trị
Mai bị vàng lá do thiếu nước

Cây mai bị vàng lá do dư nước

Rễ mai dễ bị úng nước do vậy lá cũng sẽ bị vàng, nếu kéo dài sẽ làm chết cây. Bệnh vàng lá, thối rễ thường xuất hiện trên các vườn mai vàng dư nước và có môi trường đất không thông thoáng.

Cách phòng ngừa cây mai vàng bị dư nước

Các bạn cần phải lên liếp cao và làm nhiều rãnh thoát nước. Còn chậu mai vàng thì cần phải kê lên cao để tránh ngập nước vào mùa mưa.

Cây mai bị vàng lá do ngộ độc

Sau giai đoạn tết, cây mai thường bị ngộ độc do dư lượng thuốc hóa học mà người trồng đã sử dùng quá nhiều thuốc kích thích ra hoa mai. Dẫn đến cây mai ngộ độc.

Biện pháp phòng ngừa cây mai vàng bị ngộ độc

Để giả độc cho cây mai thì phải tưới ngập nước cả chậu. Sau đó, xả trôi (1-2 lần) để nước hòa tan bớt lượng phân hóa học dư thừa trên cây mai vàng và chảy ra ngoài. Tiếp theo cần xới tơi đất kết hợp bón phân trùn quế Pb01 để cây ổn định & phát triển hệ rễ mai một cách tự nhiên. Do độ pH trung tính. Nên khi bón nhiều phân trùn quế sẽ không gây nóng cây như các loại phân hóa học khác. Sau khi, giải độc xong cho cây mai thì cần phải quan sát và theo dõi chăm sóc cây như bình thường.

Mai bị vàng lá do côn trùng gây hại

Thường trên cây mai sẽ xuất hiện một số loại bọ trĩ hay nhện đỏ, chúng thích hút nhựa cây mai ở phía dưới của bản lá, làm toàn bộ lá bị vàng.

Biện pháp phòng trừ côn trùng trên cây mai vàng

Cần phải kiểm tra vườn mai vàng thường xuyên, vườn mai phải đảm bảo có độ thông thoáng. Đối với nhện đỏ, bọ trĩ thì có thể dùng Regent 800WP để tiêu diệt rất hiệu quả.

mai vàng bị vàng lá và cách phòng trị
Mai bị vàng lá dobọ trĩ gây hại

Cây hoa mai bị vàng lá do đất nhiễm phèn

Cây mai vàng đều, lá nhỏ dần, sẽ chậm phát triển do không hút được dinh dưỡng.

Biện pháp phòng người đất bị nhiễm phèn

Có thể khử phèn bằng cách bón vôi trước 15 – 20 ngày sau đó cải tạo đất bằng phân trùn quế giúp cho bộ rễ mai phát triển tốt hơn. Vì trong phân trùn quế có chứa các thành phần kén trùn để cải tạo đất, chứa các vi sinh vật tự nhiên để cung cấp cho đất trồng mai vàng. Nên khi các bạn càng bón nhiều phân trùn quế, đất sẽ càng được bổ sung chất mùn, hệ vi sinh vật có ích làm tốt đất và giúp bộ rễ phát triển tốt hơn.

Mai bị vàng lá do bệnh

Nếu cây mai vàng bị cháy lá, bị thán thư lá, đốm lá hoặc bị nấm trên cành sẽ dẫn đến bệnh vàng lá. Bệnh cháy lá sẽ bị vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là bìa lá làm cho lá mai bị quăn queo. Đầu tiên ở chóp và mép lá mai sẽ tạo thành các vệt màu nâu, lan dần vào phiến lá mai thành mảng lớn, màu nâu xám, phân biệt rõ với phần xanh của lá, mảng cháy có khi chiếm trên 1/2 diện tích của lá mai vàng. Trên vết bệnh sẽ có các chấm đen nhỏ được gọi là ổ bào tử. Bệnh chủ yếu xuất hiện chủ yếu trên lá già.

Thán thư: Lá mai sẽ bị thối nhũn bắt đầu ở một điểm trên bề mặt, sau đó lan rộng ra thành từng vòng tròn lớn, phần bệnh sẽ bị khô khi gặp trời nắng ngắt. Lá mai sẽ bị khô thủng ở các phần này. Bệnh thán thư sẽ phát triển, lây lan mạnh nếu cây sống trong môi trường nóng và ẩm kéo dài.

Đốm lá: Khi xuất hiện là một chấm nhỏ li ti, sau đó vết bệnh sẽ lan rộng, viền vết bệnh có màu nâu đậm, tiếp giáp giữa mô bệnh và mô khoẻ có quầng màu vàng nhạt. Bệnh nặng lá mai sẽ bị vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là ở bìa lá mai, làm lá quăn queo. Bệnh đốm lá thường xuất hiện trên các lá mai già rồi lan sang các lá non, đọt non.

Bệnh nấm hồng: Trên cây mai vàng sẽ thường xuất hiện một loại nấm bệnh màu nâu đỏ. Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện một đốm nhỏ, sau đó lan rộng ra rồi bao kín hết đoạn cành, làm cho lá bị vàng và rụng, cành bị chết khô dần. Khi vết bệnh đã bao quanh hết cành thì đa số các lá phía trên ngay chỗ bị bệnh sẽ có màu vàng, xanh loang lổ, sau đó lá mai sẽ bị rụng dần, khúc cành phía trên chỗ bị bệnh sẽ bị khô nứt, giòn dễ gãy.

mai vàng bị vàng lá và cách phòng trị
Cây mai bị vàng lá do bệnh

Cách phòng ngừa lá mai bị bệnh

Thường xuyên kiểm tra vườn mai vàng, thu gom các cành đã bị bệnh không thể phục hồi đem tiêu hủy để tránh lây bệnh. Các bạn cần phải thực hiện bón phân đầy đủ, cân đối NPK, ngắt bỏ lá già, lá mai bị bệnh. Thực hiện phun định kì bằng thuốc gốc Đồng (Coc 85WP + chất bám dính,…) và phân bón lá mai, phân trùn quế, các bạn có thể sử dụng thêm các loại như Anvil, Ridomil gold… để trừ nấm trên cây.

Trên đây là những cách phòng và trị bệnh vàng lá mai vàng, các bạn có thể tham khảo để áp dụng lên chính vườn mai vàng của mình. Chúng tôi mong rằng, bài viết bổ ích với bạn đọc yêu mai vàng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem búp để định ngày lặt lá mai

Bài viết liên quan:

Những loại phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Mai vàng đột biến là gì? Những giống mai vàng đột biến
Giống mai vàng Yên Tử – Cách trồng và chăm sóc mai Yên Tử
Tìm hiểu cách phòng và điều trị bọ trĩ trên cây mai