Tổng hợp các phương pháp uốn cây cảnh cho người mới bắt đầu

3 Tháng Bảy, 2023

Kỹ thuật uốn cành, tạo dáng, tạo thế cho cây cảnh là một bước không thể bỏ qua đối với người chơi đam mê cây cảnh. Sẽ tùy thuộc vào những loại cây mà các bạn có thể thực hiện kỹ thuật uốn cành cho cây.

Dù kỹ thuật trồng cây cảnh có tốt, có kỹ lưỡng nhưng nếu không cắt tỉa, đặc biệt là không uốn cành tạo dáng, cây cảnh bonsai sẽ phát triển không đẹp, không mang tính nghệ thuật. Vậy nên, người chơi cây cảnh rất chú tâm tới khâu này. Sau đây, mời các bạn cùng tham khảo một số phương pháp uốn cành qua bài viết dưới đây.

Phương pháp uốn cây cảnh
Phương pháp uốn cây cảnh cho người mới bắt đầu

Các phương pháp uốn cây cảnh cơ bản

Phương pháp quấn dây

Phương pháp quấn dây khá nhanh gọn và thông dụng dùng để uốn các cành vừa và nhỏ, đặc biệt thường được áp dụng lên cây mai vàng. Tuy nhiên, phương pháp này không uốn được những cành to do lực đàn hồi của cành to rất lớn. Nếu quên tháo dây quấn kịp thời dây sẽ lằn vào vỏ cây gây mất tính thẩm mỹ và có thể dẫn đến chết cây. Ở những vùng trời nắng to việc thực hiện dây quấn bằng kim loại có thể dẫn nhiệt mạnh dẫn đến cháy vỏ cây.

Phương pháp uốn cây cảnh
Phương pháp quấn dây trên cây mai

Phương pháp níu dây

Phương pháp này thường được người chơi dùng để uốn cành tới vị trí mong muốn rồi dùng dây giữ lại. Một khoảng thời gian sau, cành sẽ được cố định tại vị trí mới.

Ưu điểm: Dễ làm, ít chi phí, độ cong nhìn khá tự nhiên, không bị lằn dây vào vỏ nếu sử dùng những loại dây mềm.

Nhược điểm: Các bạn chỉ có thể uốn 1 lần duy nhất tới vị trí mong muốn, nếu uốn quá tay có thể làm gãy cành.

Phương pháp uốn cây cảnh
Phương pháp níu dây

Phương pháp xoắn dây

Cũng giống như phương pháp níu dây, nhưng sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng dây kim loại và xoắn dần dần cho dây ngắn lại để kéo cành tới vị trí mong muốn. Cách làm này sẽ tác động từ từ đến cành nên sẽ không phải lo cành bị gãy. Tuy nhiên, lúc buộc phải sử dùng dây kim loại và lực kéo mạnh nên dây có thể hằn vào vỏ cây, dù đã lót sẵn cao su vào giữa dây và cành.

Phương pháp uốn cây cảnh
Phương pháp xoắn dây trên cây

Phương pháp cắt một nửa bề ngang cành

Dùng cưa và dao gọt hình chữ V trên bề ngang chỗ tiếp giáp cành và thân cây rồi làm cành yếu đi để thực hiện phương pháp uốn. Cơ bản phương pháp này cũng giống như việc ghép một cành mới vào cây. Nhưng đòi hỏi các bạn cần lắm rõ cấu trúc sinh học của cây để không cắt quá tay khiến cành bị chết.

Ưu điểm: Có thể áp dụng với bất kỳ cành lớn. Nhưng có thể để lại sẹo xấu và yêu cầu người làm phải có trình độ kỹ thuật cao mới xử lý vết cắt được mịn, tiếp giáp tốt, nếu không cành có thể bị chết.

Phương pháp uốn cây cảnh
Kỹ thuật cắt một nửa bề ngang cành

Trên đây là các phương pháp uốn cây cảnh cơ bản, mong rằng các bạn đã có những thông tin cơ bản nhất. Để tạo nên những cây bonsai mang vẻ đẹp độc đáo theo ý mình thì còn nhiều kỹ thuật phức tại khác. Chúng tôi xin chia sẽ trong những phần sau nhé.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về