Cách chăm sóc cây mai vàng bị suy, khô cành phục hồi nhanh chóng

29 Tháng Mười, 2022

Làm sao để phục hồi cây mai vàng đang bị suy, khô cành chính là điều mà nhiều người trồng mai đang quan tâm hiện nay. Khi các bạn phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của sự suy yếu, khô cành thì phải nhanh chóng xử lý ngay và kết hợp các biện pháp phòng bệnh cho cây.

Cây mai rất được người dân Việt Nam yêu thích vào dip tết cổ truyền. Đây là loài cây tạo nên không khí cho mùa xuân. Vậy phải làm sao để hoa mai luôn nở rực rỡ? Và cách chăm sóc mai vàng bị suy, khô cành ra sao? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên.

cách chăm sóc cây mai vàng bị suy
Cách chăm sóc cây mai vàng bị suy

Nguyên nhân nào đến cây mai bị suy?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc cây mai bị suy yếu. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến nhé:

 • Bộ rễ của cây mai phát triển kém, bị tổn thương do việc di chuyển từ chậu sang đất và ngược lại.
 • Cây mai đã có tuổi thọ cao, già cỗi và không phát triển tốt nữa.
 • Việc chăm sóc mai sai cách làm cây bị thiếu dinh dưỡng.
 • Bị sâu bọ như bọ trĩ, rệp tấn công.
 • Cây mai suy kiệt sức sau đợt ra hoa trong tết.

Các bạn cần xem xét cụ thể các trường hợp của cây mai đang mắc phải. Sau đó hãy đưa ra hướng giải quyết tốt nhất để chữa bệnh cho cây mai của bạn nhé.

Cách nhận biết cây mai bị suy yếu

Một số vấn đề thường gặp là cây mai thường bị suy yếu. Để chăm sóc mai tốt nhất, phải nắm được những đặc điểm cho thấy cây mai đang bị bệnh. Từ đó, khắc phục những vấn đề đó ngay từ lúc đầu. Sau đây là các dấu hiệu cơ bản cho thấy chậu cây mai đang bị suy yếu dần:

 • Lá mai rụng hoặc bị héo, vàng lá.
 • Cành mai chết khô, nhánh cây chết khô.
 • Cây mai không đâm chồi, mọc lá như bình thường trong môt thời gian dài.
 • Cây mai bị cỗi với thân, cành khô già và lá nhỏ, xấu.

Khi phát hiện cây có dấu hiệu kể trên, thì các bạn phải nhanh chóng khắc phục. Từ đó đảm bảo có được một cây mai nở hoa đẹp, phát triển tốt trong ngày Tết đẹp nhất.

cách chăm sóc cây mai vàng bị suy
Nhận biết cây mai bị suy yếu dần

Cách chăm sóc mai bị suy, khô cành phục hồi nhanh

Để một chậu mai vàng luôn xanh tốt, hoa nở đẹp lâu tàn, tuổi thọ cao thì là một việc không dễ dàng. Nếu cây mai của bạn gặp vấn đề bị suy yếu, khô cành thì có thể khắc phục theo các bước sâu đây.

Bước 1: Cần cắt tỉa cành mai

Các bạn cần cắt hết các cành phụ, chỉ giữ lại các cành chính, cành tạo nét đẹp cho cây mai. Vì bộ rễ cây mai đã bị hư dù giữ lại những cành đó cũng không phát triển mà còn gây áp lực lên cho bộ rễ không thể phục hồi.

Lưu ý: Các bạn nên sử dụng kéo, cưa chuyên dụng để cắt tỉa để tránh vết cắt bị dập nát. Sau khi xử lý xong vết cắt cần quét nước vôi trong để phòng ngừa nấm bệnh cho cây.

Bước 2: Cắt rễ cây mai

Các bạn nên bứng hết cả cây lên để cắt rễ, cắt hết toàn bộ phần rễ đã bị hư. Có thể cắt hết 2/3 bộ rễ, chỉ để lại 1/3 là được. Sau khi cắt xong dùng nước rửa sạch lớp đất cũ bám trên rễ của cây.

Bước 3: Thay đất cho cây mai

Với đất trồng cũ chúng ta loại bỏ hết, thay bằng đất mới hoàn toàn. Nên sử dụng mùn xơ dừa trộn với vỏ trấu với tỉ lệ 2 : 1 để giúp cho bộ rễ dễ phát triển.

cách chăm sóc cây mai vàng bị suy
Thực hiện thay đất cho cây mai

Tham khảo thêm bài viết về cách nhận dạng loại mai vàng bến tre

Bước 4: Kích thích phục hồi hệ bộ rễ của cây

Để cây mai phục hồi nhanh các bạn nên sử dụng thêm đặc hiệu tưới gốc 3in1 + CNX-CN bằng cách tưới đẫm gốc. Với tác dụng kích thích phục hồi bộ rễ và đồng thời phòng trừ nấm bệnh gây hại rễ. Nếu làm đúng quy trình cây sẽ phục hồi trong vòng 20 ngày.

Mai nhị ngọc toàn một giống mai đột biến có vẽ đẹp độc lạ.

Cách chăm sóc mai bị vàng lá

Việc mai bị vàng lá thường do những nguyên nhân:

 • Do vi sinh vật như nấm, bọ và nhện đỏ ăn cây gây ra
 • Cây bị thiếu hụt dinh dưỡng.
 • Cây bị thiếu nước lâu ngày
 • Cây quá dư nhiều nước

Lúc này, cần xem xét lại cách chăm sóc cây đã thực sự phù hợp hay chưa? Từ đó, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây hoặc sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh gây hại cho cây.

cách chăm sóc cây mai vàng bị suy
Dấu hiệu mai bị vàng lá

Các lưu ý quan trọng khi chăm sóc cây mai để đón Tết

Để có một cây mai đẹp trong ngày Tết thì cách chăm sóc cây khi bị suy yếu, khô cành là việc rất quan trọng. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có được những cây mai đẹp nhất trong ngày tết.

 • Quan sát thật kỹ cây mai và chú ý đến điều kiện chăm sóc cây. Đảm bảo phát hiện được nguyên nhân khiến cây bị suy yếu.
 • Chăm sóc cây theo đúng hướng khắc phục nguyên nhân suy yếu. Ngoài ra, phải bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây.
 • Nếu có ý định thay chậu cây, nên lựa chọn đất thịt, xốp giàu dinh dưỡng. Không sử dụng đất cằn khô sẽ khiến cây suy yếu và chết nhanh hơn.
 • Các bạn nên sử dụng các loại thuốc kích rễ, kích thích sinh trưởng phù hợp với từng giai đoạn. Sẽ giúp ích nhiều trong việc phục hồi và chăm sóc cây mai.

Bài viết này chúng tôi đã giúp bạn giải quyết vấn đề về cách chăm sóc cây mai vàng bị suy, khô cành phục hồi nhanh chóng. Chúc gia đình bạn có thể chăm sóc tốt và sở hữu một cây mai đẹp vào ngày tết sắp đến nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Giá mai vàng 2022, cách định giá mai vàng

Bài viết liên quan:

Tổng hợp kiến thức phân bón cho anh em trồng mai vàng
Cách điều trị và ngăn ngừa rầy phấn trắng trên cây mai vàng
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm đen trên cây hoa mai vàng
error: Content is protected !!