Cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm đen trên cây hoa mai vàng

6 Tháng Mười Hai, 2022

Theo chúng tôi tìm hiểu thì rêu còn có gọi tên khác là nấm đen đang là nổi lo với những vườn trồng cây mai vàng hiện nay. Bệnh sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến cây mai nhưng rêu sẽ làm mất tính thẩm mỹ của cây và góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh gây hại trên cây mai phát triển mạnh.

Vậy có cách nào phòng trị bệnh nấm đen trên cây mai hay không? Thì xin mời các bạn cùng xem tiếp bài chia sẽ bên dưới để tìm ra giải pháp trị bệnh nấm đen trên cây mai hiệu quả nhất.

Cách phòng trị nấm đen trên cây hoa mai vàng
Hướng dẫn cách phòng trị nấm đen trên cây mai vàng

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh nấm đen trên cây mai

Nguyên nhân gây ra tình trạng nấm đen trên cây mai là do khi nhà vườn tưới nước cho cây, nếu gặp đất trồng mai vàng có độ ẩm cao kết hợp với tàn lá mai xanh tốt bao phủ cả thân mai sẽ làm cho cây mai không ráo nước, ánh nắng không chiếu trực tiếp vào thân cây sẽ tạo ra điều kiện để rong rêu phát triển mạnh.

Sau một khoảng thời gian kéo dài các lớp rêu này sẽ phủ lớp ngoài thân cây mai ngày càng nhiều và dày lên khiến thân cây được bao bọc bới một lớp màu đen, vào lúc cuối năm khi chúng ta lặt lá mai, cây sẽ rũ bỏ lớp áo chỉ còn lại thân cành lúc đó sẽ thấy rõ nấm đen gây mất thẩm mỹ cho cây mai.

Cách phòng trị nấm đen trên cây hoa mai vàng
Dấu hiệu của bệnh nấm đen trên cây mai vàng

Cách phòng trị nấm đen trên mai vàng

Hiện tại chưa có loại thuốc nào để trị dứt bệnh nấm đen. Thường các nhà vườn sẽ dùng bàn chải hoặc miếng bùi nhùi để đánh lớp rêu ra khỏi thân cây, như với cách làm này sẽ rất dễ làm tổn thương đến lớp da bên ngoài của cây .

Đối với nhà vườn có điều kiện kinh tế thì họ sẽ dùng máy bơm hơi có công suất lớn để xịt rửa thân cây mai. Nhưng phương án này chỉ áp dụng đối với các nhà vườn ươm mai vàng số lượng mai ít, còn đối với vườn mai có số lượng nhiều lên đến vài nghìn chậu thì vẫn chưa tìm được hướng giải quyết triệt để.

Chiếm ngưỡng vẻ đẹp mới lạ của giống mai siêu bông sài gòn.

Cách phòng trị nấm đen trên cây hoa mai vàng
Xịt nước vào gốc cây để rửa trôi nấm đen trên thân mai

Bệnh nấm đen trên cây mai có thể gây lao chi, chết cành không?

Theo ý kiến của một số người trồng mai thì khi cây mai bị nấm đen (rêu) có thể làm cho cây bị lao chi, chết chi nguyên nhân dẫn đến việc nay là do trong môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh phát triển mạnh và gây bệnh cho cây mai.

Để khắc phục và phòng trị bệnh nấm đen trên cây mai thì các bạn phải tạo điều kiện thông thoáng cho cây phát triển. Ngoài ra, nguồn nước tưới cũng chiếm có vai trò quan trọng có thể gây ra hiện tượng nấm đen trên cây mai. Nên các bạn phải luôn đảm bảo sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh khi tưới cho cây mai.

Bên trên là các chia sẻ chúng tôi về loại bệnh nấm đen đang phổ biến trên cây mai vàng, nguyên nhân và cách phòng trị bệnh. Hy vọng sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc mai vàng.

Các bạn có thể xem thêm: Một số bệnh trên cây mai vàng, nhận biết và cách phòng trừ

Bài viết liên quan:

Tổng hợp kiến thức phân bón cho anh em trồng mai vàng
Cách điều trị và ngăn ngừa rầy phấn trắng trên cây mai vàng
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Hướng dẫn cách làm gốc cây mai vàng to ra
error: Content is protected !!