Cách phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai hiệu quả nhất

31 Tháng Mười, 2022

Cây hoa mai được nhiều bà con ở nước ta chuyên trồng để phục vụ nhu cầu chơi tết của nhiều khách hàng và thu về mức lợi nhuận rất cao từ việc trồng mai theo mô hình canh tác. Việc trồng và chăm sóc cây mai vàng rất tốn kém và mất nhiều công sức, nhất là đối với những nhà vườn trồng mai với quy mô lớn. Vậy nên các loại bệnh phổ biến trên mai như bị sâu ăn lá luôn được các nhà vườn quan tâm và lo lắng khi bệnh xuất hiện. Tình trạng này thường diễn ra tại các vườn mai khi tết đến, gây suy giảm đến chất lượng mua bán mai vàng rất nhiều. Vậy nên các bạn hãy tham khảo những cách phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai vàng sau đây để có thêm kiến thức khi bệnh sâu ăn lá xuất hiện trên lá mai nhé.

Cách phòng và trị sâu ăn lá mai vàng hiệu quả nhất
Cách phòng và trị sâu ăn lá mai vàng

Sâu ăn lá là gì?

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì sâu ăn lá còn có tên khoa học là Diaphania indica đây là loài sâu gây hại trong nông nghiệp rất nặng hiện nay. Loài sâu bướm này có xuất xứ từ miền nam Châu Á, được sinh ra tại vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Thuộc loại sâu bọ gây hại nặng cho cây trồng nhất là trên cây mai.

Đặc điểm hình thái và sinh học của sâu ăn lá mai vàng

Xuất hiện nhiều nhất trong những đợt cây ra lá non, chồi non…Loại sâu này chỉ xuất hiện trên mỗi cây mai. Trứng của chúng được bướm đẻ trên các đọt non mới ra của mai. Sau khoảng 3 ngày thì nở ra các con sâu non có hình dạng ống, thân màu xanh trong, phần đầu thường có màu nâu đen. Khi mới nở, sâu non sẽ gặm nhấm lá mai làm khuyết một phần lá.

Lá non là thức ăn yêu thích của loài sâu này vì chúng mềm và chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Khi lớn lên, sức ăn của sâu sẽ tăng lên nhiều. Có khi ăn chỉ để lại phần gần cuống lá. Sâu ăn lá non dễ tồn tại và phát triển vậy nên kích thước sâu thường khoảng 25-28 mm, hóa nhộng bên trong tổ lá.

Hình thái của sâu ăn lá mai vàng

Tác hại của bệnh sâu ăn lá mai vàng

Sâu ăn lá sẽ gây hại phát triển mạnh nhất vào mùa mưa là giai đoạn cây mai ra nhiều đợt đọt non, lá non. Cũng là lúc cây mai gần ra hoa nên khi bị sâu ăn lá phá hoại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa rất nhiều. Với những cây bị sâu ăn hết lá non sẽ mất đi khả năng quang hợp làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây mai rất nhiều.

Nếu để tình trạng bệnh kéo dài thì sẽ không còn lá làm mất vẻ đẹp của cây, hoa mai vàng sẽ không ra hoặc ra rất ít. Mai được đem bán trong dịp tết và giá thành sẽ được dựa vào vẻ đẹp của cây và hoa. Nếu các bạn không có các biện pháp can ngăn kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến mùa vụ và thu nhập kinh tế rất nhiều.

Hoa mai đột biến nhị ngọc toàn, giống mai mới quý hiếm.

Những biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời sâu ăn lá mai

Bệnh sâu ăn lá mai non này không quá nghiêm trọng nếu các bạn phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị hiệu quả. Các bạn hãy tham khảo những biện pháp sau đây để biết cách phòng và trị loại sâu ăn lá này.

Cách phòng sâu ăn lá mai

  • Khi thực hiện công việc tưới nước cho cây mai thì nên tưới trên lá để làm mát thân và rửa trôi phần trứng sâu dính trên lá.
  • Thường xuyên chăm sóc và quan sát các cây mai nhất là vào giai đoạn cây ra lá non.
  • Thường xuyên thực hiện công việc tỉa cảnh, giúp cho vườn mai được thông thoáng và hạn chế sự phá hại của sâu.
  • Thu dọn các tàn dư của cây trồng sau khi đã thu hoạch xong.
  • Sử dụng phân bón hữu cơ, phân vi sinh giúp nâng cao sức đề kháng cho cây mai.
  • Tạo điều cho các loài ong ký sinh phát triển.
  • Nên sử dụng thêm các loại thuốc trừ sâu sinh học hoặc dùng hỗn hợp nước tiểu bò pha loãng với nước tưới lên cây có thể xua đuổi được sâu và một số loài côn trùng khác.
Hình ảnh lá mai vàng được chăm sóc tốt

Xem thêm cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu đúng cách

Cách trị bệnh sâu ăn lá mai

  • Phải luôn chú ý quan sát cây mai khi chăm sóc, nếu các bạn phát hiện thấy tổ sâu thì phải bắt giết ngay lập tức tránh sự phát sinh. Nhất là vào giai đoạn còn ít để tránh sâu sinh trưởng và phát triển nhiều hơn gây ra tình trạng mất kiểm sót.
  • Nếu mật số sâu phát triển lớn, thì các bạn có thể sử dùng thuốc trừ sâu để phun xịt. Loại sâu này không quá mạnh nên dễ dàng tiêu diệt với loại thuốc trừ sâu trên lá mai. Các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trừ chuyên dùng để trừ bệnh như: SecSaigon 5EC hoặc 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC; Padan 95SP; Fastac 5EC… Liều lượng và cách sử dụng thuốc trừ sâu các bạn có thể đọc hướng dẫn trên vỏ bao bì.

Bài viết này chúng tôi đã đưa ra cách phòng ngừa và điều trị kịp thời sâu ăn lá mai. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con thành công diệt trừ loại sâu ăn lá này. Chúc bạn Tết này sẽ có được chậu mai đẹp như ý nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Có bao nhiêu loại mai vàng? Mai vàng ở đâu đẹp nhất?

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn tuốt lá mai đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết
Nhân giống mai vô tính – Thiết kế vườn ươm và kỹ thuật chiết cành mai vàng
Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết
Nhân giống mai bằng phương pháp ghép