Cây mai vàng thuộc rễ gì? Đặc tính của cây Mai Vàng

2 Tháng Mười Một, 2022

Đối với người dân Việt Nam hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất đã quá quen thuộc trong dịp tết đên xuân về. Loài hoa này thường được các gia đình tại Miền Nam chọn để trưng trong nhà hoặc ngoài trời vào dịp Tết với mong muốn một năm mới hạnh phúc và phát tài. Tuy nhiên, cây mai vàng thuộc rễ gì? Đặc tính của cây mai vàng? Thì có nhiều bạn vẫn chưa biết rõ. Vậy nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các đặc điểm của cây hoa mai vàng để có được câu trả lời cho các bạn nhé.

rễ cây mai
Đặc tính cây mai vàng

Hoa mai vàng thuộc họ gì?

Cây mai thuộc Ochnaceae – họ cây rừng và có tên khoa học là Ochna integerima còn gọi là cây hoàng mai. Đây là loại cây sử dụng để làm cảnh trong nhà, ngoài trời vào dịp Tết. Ngoài ra, mai vàng còn lại giá trị kinh tế cao và hoa mai có thể sử dụng để chữa một số bệnh.

Cây mai vàng thuộc rễ gì?

Nếu bạn đang thắc mắc cây mai thuộc rễ gì? Thì mình xin trả lời cây hoa mai thuộc rễ cọc. Rễ cây mai lớn có thể đâm sâu vào đất để hút chất dinh dưỡng nên trong điều kiện khô cằn hay đất ít chất dinh dưỡng cây vẫn sinh trưởng được.

Mai vàng được trồng thích hợp ở loại đất nào?

Mai vàng là loại cây lâu năm vì chúng có tuổi thọ đến vài chục năm hoặc hơn trăm năm. Cây mai có khả năng sống sót tốt, không kén đất trồng. Vậy nên dù trồng ở đất thịt, đất đỏ bazan, đất phù sa, đất sét pha hay đất lẫn sỏi đá thì mai vàng vẫn sống tốt.

Điều kiện để mai vàng sinh trưởng, phát triển tốt

Mai vàng được trồng ở miền Nam và Trung bộ mà không được trồng ở Bắc bộ. Vì mai chỉ thích hợp để trồng ở những nơi có khí hậu khô nóng. Ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C thì mới sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu nhiệt độ cao hơn thì mai vẫn phát triển. Như cây mai không chịu được thời tiết lạnh. Ngoài ra, mai vàng còn có đặc điểm như: ưa sáng, chịu hạn tốt, sợ ngập nước, sợ gió nên được trồng nơi kín gió hướng Đông Nam.

Các điều kiện để mai sinh trưởng, phát triển

Xem thêm bài viết về giống mai cúc thọ hương bến tre và cách ghép cành như thế nào?

Đặc tính của các bộ phận trên cây mai chi tiết nhất

1. Đặc tính của hoa mai vàng

Vì được lựa để trưng Tết nên người chơi hoa mai thường yêu cầu cây phải nở hoa đúng dịp. Vậy nên việc trồng mai rất được quan tâm người trồng sẽ phải điều chỉnh lượng nước, phân bón và áp dụng các biện pháp thúc hoa nở sớm hoặc kìm hãm hoa nở muộn. Khi được chăm sóc đúng cách, cây sẽ cho nhiều hoa, màu sắc đẹp.

Hiện nay nhờ kỹ thuật lai tạo giống, các nhà vườn đã tạo ra được những giống mai có nhiều cánh, cánh xếp nhiều tầng như mai Huỳnh Tỷ, mai Giảo…và đa dạng về màu sắc như Bạch Mai, mai Miến Điện,.…

2. Đặc tính bộ rễ của cây mai

Mai vàng có nhiều loại khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung là có bộ rễ rất lớn. Ngoài rễ cái, cây còn có nhiều rễ phụ xung quanh. Điều này giúp mai sống được trong môi trường khô cằn và thời tiết khắc nghiệt. Bộ rễ dài giúp lấy chất dinh dưỡng và tạo điều kiện cho cây phát triển. Ngoài ra, rễ mai có vai trò trong việc tạo thế đẹp cho mai, rễ là điểm nhấn nổi bật nhất trên cây.

Cây mai vàng thuộc rễ gì? Đặc tính của cây Mai Vàng
Bộ rễ cây mai vàng

3. Đặc tính của nụ hoa mai vàng

Việc nụ của hoa mai có thể ra sớm hoặc muộn tùy theo cách chăm sóc của người trồng mai. Ngoài ra cây ra được nhiều nụ hay không còn phụ thuộc vào thời tiết. Để mai nở hoa đúng thời điểm, thì các bạn phải chăm sóc, cung cấp dưỡng chất cho cây khỏe. Việc chăm sóc và bón phân đúng liều lượng sẽ giúp cây mai phát triển tốt và cho nhiều nụ mai.

Nên việc bón phân phải được làm sớm từ đầu năm. Lượng phân bón vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ giúp cây mai vàng ra nhiều nụ. Thời điểm để cây tạo nụ là khoảng tháng 10 âm lịch.

Trên đây là các đặc tính của hoa mai vàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ nắm được một số đặc tính của hoa mai từ đó điều chỉnh cách chăm sóc cây giúp hoa mai nở đúng dịp Tết.

Các bạn có thể xem thêm: Bí quyết chăm sóc mai vàng sau tết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Bài viết liên quan:

Tổng hợp kiến thức phân bón cho anh em trồng mai vàng
Cách điều trị và ngăn ngừa rầy phấn trắng trên cây mai vàng
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm đen trên cây hoa mai vàng
error: Content is protected !!