Bí quyết chăm sóc mai vàng sau tết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

28 Tháng Mười, 2022

Mai vàng mang nét đặc trưng không thể thiếu trong dịp tết của người dân khắp cả nước. Màu vàng của hoa mai mang ý nghĩa cho sự may mắn, tài lộc đến những gia đình vào ngày tết. Nhưng sau những ngày Tết rộn ràng thì cây mai đã bắt đầu kiệt sức vì bung nở những cánh hoa mai vàng rực rỡ và dần yếu đi, đây là lúc các bạn cần chăm sóc để cây mai vẫn phát triển, sinh trưởng tốt và cho hoa đúng theo ý mình vào năm sau. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay quy trình chăm sóc mai vàng sau tết để năm sau mai vàng lại nở rực rỡ nhé!

chăm sóc mai vàng sau tết
Bí quyết chăm sóc mai vàng sau tết

Vì sao phải chăm sóc cây mai sau Tết?

Trong những ngày Tết, cây tập trung chất dinh dưỡng để nuôi nụ và nở hoa nên mất đi nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra trước Tết nhà vườn đã sử dụng quá nhiều thuốc kích thích để cây ra hoa, dẫn đến bộ rễ của cây mai phát triển yếu và không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng như trước, việc chăm sóc mai không đúng cách vào những ngày Tết như bón phân quá liều, xót rễ, sốc phân… làm cho cây đã bị suy kiệt, ốm yếu và có thể chết khô. Để cây mai được phát triển ổn định, thì sau tết nhà vườn cần chăm sóc mai lại từ đầu.

Giống mai mới nhị ngọc toàn – dòng mai đột biến quý hiếm.

Các bước chăm sóc cây mai sau Tết

Bước 1: Tỉa cành lá cho mai vàng sau Tết

Các bạn nên dùng kéo cắt cành tỉa những cành mai dài hoặc cành bị nhiễm bệnh và các nụ chưa nở, cành hoa tàn héo, tránh để hoa tạo hạt. Nếu cây bị tỉa nhiều với vết cắt lớn nên dùng keo liền da cây để giúp vết cắt của cây mau lành tránh vi khuẩn xâm nhập.

Cắt tỉa chăm sóc cây mai sau tết

Một số cách ghép mai ghép gốc nhớt đơn giản, hiệu quả, dễ làm

Bước 2: Vệ sinh cho cây mai

Sau khi tỉa cành cho cây nên vệ sinh lại cho cây. Lấy vòi nước phun mạnh vào cây để làm bong rêu, nấm mốc ra ngoài. Sau khi phun nếu thấy cây vẫn chưa sạch nấm mốc, thì có thể dùng bàn chải chà lên cây để đánh bật nấm mốc ra khỏi cây.

Với cây mới mua ở chợ về chưng Tết thì phải giải độc cho cây bằng cách tưới ngập nước và chậu mai vàng sau đó xả trôi (1 – 2 lần) để giảm bớt lượng phân hóa học dư thừa và chảy ra ngoài.

Bước 3: Thay đất cho cây mai

Các bạn không được bỏ qua công đoạn thay đất khi chăm sóc cây mai. Việc thay đất giúp bổ sung hàm lượng dinh dưỡng đạm, kali đạm cho cây.

– Chuẩn bị đất:

  • Các bạn có thể tự phối trộn đất trồng gồm mụn dừa, trấu hun, đất thịt, phân hữu cơ với tỷ lệ trộn 4:3:2:1.
  • Hoặc có thể sử dụng đất sạch hữu cơ SFARM chuyên dùng cho cây trồng. Đất được phối trộn các thành phần hữu cơ như phân trùn, phân gà, bột neem, hệ VSV… theo tỷ lệ thích hợp cho cây phát triển.

– “Bốc” cây ra khỏi chậu sau đó dùng tay loại bỏ lớp đất cũ xung quanh rễ nhẹ nhàng để rễ mới dễ phát triển.

– Dùng kéo tỉa bớt rễ già hoặc bị nấm bệnh, phải giữ lại rễ cám để hút dinh dưỡng.

– Chuẩn bị chậu trồng: tùy theo kích thước của cây mà chọn chậu cho phù hợp.

– Cho đất đã chuẩn bị từ trước vào 2/3 chậu trồng, đặt cây vào giữa chậu, một tay cố định, một tay cho thêm đất vào lấp đầy chậu cây mai.

– Sau đó, phủ bề mặt 1 lớp sỏi nhẹ/ đất nung Sfarm để tạo tính thẩm mỹ cho chậu mai và giúp giữ ẩm và hạn chế côn trùng, cỏ dại trên bề mặt chậu mai.

– Sau khi thay đất xong thì đem đặt chậu ở nơi bóng mát từ 1 – 2 ngày sau đó đưa ra nắng để cây mai sinh trưởng và phát triển.

Lưu ý: Khi các bạn vừa thay đất, không bón thêm phân hóa học vì khi đó bộ rễ thể thể hấp thụ được phân và có thể làm hỏng bộ rễ.

Cách thay đất sang chậu một cây mai lâu năm

Bước 4: Kích thích rễ mọc

Sau khi thay đất xong các bạn phải kích rễ cho cây. Dùng thuốc kích thích ra rễ liên tục 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày. Việc bổ sung kích rễ N3M sẽ giúp cho mai phát triển tốt trở lại.

Ngoài ra, các bạn có thể dùng Atonik hoặc Mega 9.1.1 để phun lá, thân, tưới gốc. Cần phải phun thuốc này 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Bước 5: Tưới nước cho cây mai

Trời nắng thì một ngày tưới nước hai lần vào sáng sớm và chiều mát, nếu trời mưa thì tưới ngày một lần, tuỳ theo độ to của gốc cây có lượng nước phù hợp. Nên tưới thẳng vào gốc và xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá của cây.

Bước 6: Bón phân cho cây mai

Sau khoảng 15 – 20 ngày thay đất, thì nên bón phân hữu cơ cho cây với liều lượng 1 – 2kg/gốc để tăng dinh dưỡng cho cây.

Bón phân giúp rễ cây phát triển tốt, khỏe và tăng sức đề kháng. Hạn chế các bệnh về rễ và kháng lại nhiều bệnh hại trên cây mai. Còn có phân trùn không chứa các vi sinh vật gây.

Chăm sóc và bón phân cho cây mai vàng từng tháng

Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây mai

Sâu bệnh thường gặp trên cây mai là sâu ăn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rệp mềm ở đọt non. Nếu ít sâu bạn có thể bắt bằng tay. Với rầy mềm, khi mật độ còn thấp có thể dùng vòi xịt nước ở cường độ mạnh phun mặt phía dưới lá. Khi mật độ sâu bên quá cao có thể phun phòng trừ bằng dung dịch tỏi ớt gừng.

Sâu bệnh và côn trùng gây hại thích tấn công cây mai vào giai đoạn trổ nụ hoa. Trong đó có kiến, rầy mềm và sâu ăn tạp. Khi đó, phải phun phòng trừ bằng GE quế hoặc tinh dầu sả.

Một vài lưu ý để nuôi dưỡng dáng mai đẹp sau Tết

Không được bón phân khi vừa thay đất vì rễ cây không hấp thụ được phân trộn, phân hữu cơ có thể sẽ làm hỏng rễ. Đối với một lượng phân bón lót hoặc một ít phân bón lá vô cơ rắc lên là đủ cho mai phát triển vào đầu mùa mưa, ngoài ra những cơn mưa đầu mùa, không khí hoàn toàn mát mẻ, sấm sét sẽ làm cho lượng đạm tự nhiên trong không khí và chất đất làm cho cây mai khỏe hơn, mất đi hình dáng cũ.

Các bạn không được bỏ qua giai đoạn thay đất khi chăm sóc cây mai và thay vào đó một loại đất mới cho cây mai. Công việc này giúp bổ sung hàm lượng kali và nitơ mà cây mai cần. Các bạn nên phủ một lớp cát và phân trộn lên toàn bộ bề mặt cây mai, sau đó phủ thêm một lớp đất nhỏ rồi nén chặt gốc cây mai.

Quy trình chăm sóc mai vàng sau tết như vậy là hoàn chỉnh. Hãy chuẩn bị thật tốt cho cây mai của gia đình bạn để năm sau lại được đón một mùa mai vàng rực rỡ nữa nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Tổng hợp hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất Việt Nam

Bài viết liên quan:

Tổng hợp kiến thức phân bón cho anh em trồng mai vàng
Cách điều trị và ngăn ngừa rầy phấn trắng trên cây mai vàng
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm đen trên cây hoa mai vàng
error: Content is protected !!