Giống mai vàng Yên Tử – Cách trồng và chăm sóc mai Yên Tử

27 Tháng Năm, 2023

Theo tìm hiểu thì hoa mai yên tử còn có tên gọi khác là mai vàng yên tử thường được nhiều gia đình trưng bày vào dịp tết. Điểm đặc biệt của giống hoa mai này là được trồng ở miền bắc chứ không phải miền Nam giống như các loại mai vàng khác. Chúng được trồng trên vùng núi Yên Tử, giữa thời tiết lạnh giá, những cánh mai vàng đem đến cảm giác ấm áp và bình yên. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu thêm những đặc điểm về giống hoa mai vàng Yên Tử này nhé.

Mai vàng Yên Tử
Giống mai vàng Yên Tử

Đặc điểm của giống hoa mai vàng yên tử

Hoa mai vàng yên tử thuộc loại rễ cọc, nên sẽ có một rễ cái to khỏe, dài, ăn sâu vào lòng đất để hút dưỡng chất nuôi cây. Bộ rễ mai sẽ gồm 3 phần chính: màng ngoài, phần tiếp nhận dinh dưỡng và phần thịt gỗ. Rễ mai yên tử sẽ có màu nâu đỏ, bộ rễ tơ nhỏ có màu nâu vàng.

Thuộc loại thân gỗ, chắc, cây có phần gốc dưới to càng lên cao sẽ nhỏ dần, cây đơn thân, mọc thẳng bởi mai vàng yên tử thường phát triển trên các vách núi đá cheo leo nên thân phải mọc theo những vách đá đó để tạo thành nhiều hình dáng khác nhau. Vỏ thân cây có màu xám, nhẵn, cành nhánh mai phát triển nhiều, mọc dày.

Cây mai yên tử có lá hình bầu dục, mép có răng cưa, gân mờ, khi lá còn non có màu xanh nhạt nhưng khi về già sẽ chuyển sang màu xanh đậm và phiến lá mai sẽ trở nên dày lên. Lá mai sẽ thường mọc ở đầu cành và ra cùng lúc với thời điểm nở hoa mai vàng.

Hoa có màu vàng chanh tươi, mỗi bông yên tử sẽ có 5 cánh hình dẻ quạt, viền mỗi cánh lượn sóng và xếp thưa nhau. Hoa mai có mùi thơm nhẹ do nở vào lúc thời tiết lạnh ở miền Bắc. Đài hoa có màu xanh cốm đỡ lấy phần cánh hoa mai, nhị hoa mai có màu vàng chanh trông rất đẹp. Khi hoa yên tử nở rộ, một vùng sẽ ngập tràn sắc vàng xua đi cái lạnh giá của mùa đông ở miền bắc.

Mai vàng Yên Tử
Những đặc điểm của giống mai vàng yên tử

Cách trồng và chăm sóc hoa vàng mai yên tử

Giống với mai vàng miền nam nhưng mai yên tử lại phát triển tốt ở khí hậu lạnh. Vì cây cho hoa theo từng chùm, nếu trồng ở khí hậu lạnh cây mai vẫn sẽ phát triển tốt, nhưng người trồng phải lưu ý về chế độ nước và đất trồng mai.

Đất trồng mai vàng yên tử phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt vào mùa mưa. Nếu trồng trong chậu thì phải bổ sung dinh dưỡng liên tục cho cây. Nếu trồng dưới đất thì không cần quá nhiều vì mai yên tử thuộc bộ rễ cọc cắm sâu vào lòng đất hút dinh dưỡng nuôi toàn bộ cây.

Việc tưới nước phải lưu ý chỉ nên tưới đủ nước, không để tình trạng ngập úng gốc mai xảy ra. Mai vàng Yên Tử mang những nét đẹp riêng nên cần phải có chế độ chăm sóc phù hợp thì mới cho hoa đẹp.

Hoa mai Yên Tử phân bố ở đâu nhiều nhất?

Các gốc mai vàng Yên Tử được phân bố nằm rải rác khắp ngọn núi Yên Tử, nhưng lại tập trung nhiều ở các vùng như: khu vực chùa Đồng, Thác Vàng, Thác Bạc, chùa Một Mái, chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái…

Khi các bạn ngắm nhìn các thân mai yên tử khẳng khiu, thanh thoát mà không yếu đuối, mạnh mẽ cương trực mà không thô kệch và những nụ mai đang nhú lên mạnh mẽ trong giá lạnh để đón mùa xuân về, thì sẽ phần nào hiểu được tại sao hoa mai vàng Yên Tử lại có mặt trong thơ ca cổ nhiều đến vậy.

Những hình ảnh đẹp về hoa mai vàng Yên Tử

Mai vàng Yên Tử
Mai vàng Yên Tử nở hoa
Mai vàng Yên Tử
Cây mai vàng Yên Tử
Mai vàng Yên Tử
Mai vàng Yên Tử đua sắc nở hoa
Mai vàng Yên Tử
Cận cảnh bà con đang chăm sóc mai vàng Yên Tử

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những giống mai vàng Yên Tử, phổ biến và được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Hy vọng bạn đã chọn lựa cho mình được một chậu mai vàng Yên Tử lý tưởng để trang trí vào dịp tết sắp đến.

Xem thêm: Những công dụng của cây mai vàng bạn nên biết

Bài viết liên quan:

Những loại phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Mai vàng đột biến là gì? Những giống mai vàng đột biến
Tìm hiểu cách phòng và điều trị bọ trĩ trên cây mai
Những công dụng của cây mai vàng bạn nên biết