Hướng dẫn cách xem búp để định ngày lặt lá mai

24 Tháng Năm, 2023

Việc để cây mai vàng nở hoa vào đúng dịp tết là yếu tố quan trọng nhất nên luôn được các nhà vườn ươm mai quan tâm. Để cây mai nở hoa vào đúng dịp tết sẽ phù thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Với những chia sẻ bổ ích từ của các nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một số kinh nghiệm trong việc xem búp để định ngày lặt lá thông qua bài viết sau.

cách xem búp để định ngày lặt lá mai
Hướng dẫn cách xem búp để lặt lá mai

Lặt lá mai phụ thuộc vào từng vùng trồng mai

Mỗi vùng trồng mai vàng thì sẽ có thời gian lặt lá khác nhau. Đối với miền Bắc sẽ có mùa đông lạnh nên thời điểm để lặt lá sẽ bắt đầu tháng 11 âm lịch. Miền trung thì việc lặt lá mai sẽ bắt đầu vào cuối tháng 11, tầm vào ngày 20 – 25/11 âm lịch. Miền nam công việc lặt lá mai được các nhà vườn mai vàng thực hiện vào khoảng 5 – 15 tháng 12 âm lịch.

Xác định yếu tố thời gian và thời tiết để lặt lá mai

Tùy vào mỗi năm để người trồng đưa ra quyết định ngày lặt lá mai vàng để hoa nở đúng vào dịp tết. Nếu gặp năm nhuận thì việc lặt lá sẽ muộn hơn so với những năm không nhuận từ 10 – 15 ngày.

Miền Bắc sẽ có mùa đông lạnh thường sẽ làm cho cây phát triển và nở chậm hơn so với miền Trung và miền Nam. Vì vậy, việc lặt lá mai ở miền Bắc được tiến hành sớm hơn so với các vùng khác.

Trường hợp vận chuyển cây mai từ miền Trung và miền Nam ra miền Bắc thì sẽ dựa vào thời tiết của nơi đến để tính toán thời gian lặt lá mai cho hợp lý. Tốt nhất nên vận chuyển từ vùng này sang vùng khác từ 5 – 7 ngày trước khi đem trưng bày thì cây sẽ ít bị ảnh hưởng đến thời điểm nở hoa.

cách xem búp để định ngày lặt lá mai
Nụ mai đã bắt đầu trỗ bông

Cách xem nụ mai để định ngày lặt lá

Được xem là kỹ thuật chủ yếu mà các nhà vườn mai vàng hay áp dụng nhất. Kỹ thuật đòi hỏi mắt của người trồng mai phải quan sát nụ mai để đưa ra quyết định ngày lặt lá mai để cây có thể nở đúng vào tết.

Công việc vặt lá nên làm định kỳ 3 – 5 ngày/ một lần, thường việc lặt lá sẽ khoảng tầm 3 – 4 lần trong một năm. Thời điểm lặt lá mai theo từng vùng như chúng tôi đã nêu phía trên. Nếu cây mai vàng có nụ màu sẫm, vỏ trấu chưa tách thì nên vặt lá lần 1. Lần 2 vặt lá sẽ cách lần 1 từ 3 – 5 ngày, tiếp tục vặt lá đối với những nụ mai căng tròn nụ sáng màu hơn nhưng vỏ trấu chưa bung. Lần 3 cách lần 2 từ 3 – 5 ngày tiến hành lặt lần cuối đối với những nụ mai bắt đầu có hiện tượng bung vỏ trấu. Lần 4 sẽ lặt cách tết từ 10 – 15 ngày khi nụ mai căng, màu xanh sáng, vỏ trấu bung, ở lần 4 sau khi lặt lá thì sau 7 – 10 ngày hoa mai sẽ bắt đầu nở.

cách xem búp để định ngày lặt lá mai
Xem nụ mai để định ngày lặt lá

Tùy từng giống mai vàng để định ngày lặt lá

Mỗi loại giống mai vàng sẽ có sự chệnh lệch ngày lặt lá khác nhau nên các bạn cần phải chú ý. Đối với các cây mai thuộc giống mai cúc lai thì việc lặt lá mai trước tết từ 25 – 27 ngày. Giống hồng mai thì nên lặt lá trước tết từ 30 – 32 ngày. Cây mai da mốc thì lặt lá trước tết từ 32 – 35 ngày.

Nếu muốn có hoa mai nở đẹp để trưng đúng dịp tết thì các bạn có thể thực hiện theo những kinh nghiệm xem búp để định ngày lặt lá mai mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết phía trên. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.

Xem thêm: Nhân giống mai vàng bằng kỹ thuật giâm cành

Bài viết liên quan:

Những loại phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Mai vàng đột biến là gì? Những giống mai vàng đột biến
Giống mai vàng Yên Tử – Cách trồng và chăm sóc mai Yên Tử
Tìm hiểu cách phòng và điều trị bọ trĩ trên cây mai