Kỹ thuật ghép mai vàng tỷ lệ thành công 100%

29 Tháng Mười, 2022

Mai là một loại cây hoa được nhiều gia đình lựa chọn để trưng mỗi dịp Tết về. Hoa mai có rất nhiều loại nhưng loại thường thấy nhất là hoa mai 5 cánh với màu vàng rực rỡ. Để tạo ra nhiều loại mai với màu sắc và số lượng cánh hoa khác nhau thì các nhà vườn đã thực hiện kỹ thuật ghép mai. Ngoài ra việc ghép mai còn giúp tạo ra những thế mai lạ, đẹp. Tuy nhiên để thành công trong việc ghép mai thì cần tiến hành đúng thời điểm và đúng kỹ thuật. Vậy nên ghép mai vàng vào tháng mấy trong năm? Các kỹ thuật ghép mai phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng yeumaivang.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

kỹ thuật ghép mai vàng
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây mai tiền tỷ tại Sài Gòn

Thời điểm để ghép mai vàng vào tháng mấy?

Khi mai vàng ra hoa cây sẽ tập trung hết dưỡng chất vào nụ và hoa. Khi hoa tàn, là thời điểm sau Tết, nếu ghép mai cây sẽ không còn đủ dưỡng chất để nuôi sống mầm ghép nên tỉ lệ thành công sẽ thấp. Các bạn nên lựa chọn thời điểm mà mai đã hồi phục trở lại thì chồi ghép mới có thể phát triển.

Thường sẽ tiến hành công việc ghép mai vào mùa khô. Nên vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch thì có thể ghép mai. Việc cấy ghép thân có thể vào thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch để tiến hành.

Tổng hợp giá mai giống nhị ngọc toàn trên thị trường mai tết 2023.

Các kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến hiện nay

1. Kỹ thuật ghép mắt ngủ

Khi các bạn ghép mai theo phương pháp ghép mắt ngủ cần phải chọn những mầm ghép không quá già hoặc quá non. Sau đó cắt hết lá đi và chừa lại phần cuống. Sau khi đã lựa chọn và xử lý xong mầm ghép, thì tiến hành ghép mai theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn dùng dao tách một miếng vỏ hình chữ nhật có kích thước khoảng 0.5 x 1 cm theo chiều dọc của mầm được ghép.
 • Bước 2: Tại phần giống ghép các bạn tách một lớp vỏ như trên.
 • Bước 3: Sau đó lấy mầm ghép áp khít vào giống ghép sau đó quấn lớp vỏ đã tách quay quanh mắt ngủ. Đảm bảo cho miếng ghép khít lại với nhau và không dính nước.
 • Bước 4: Các bạn dùng nilon quấn chặt mắt ghép và đưa cây vào chỗ thoáng mát. Trong 3 ngày đầu, sẽ tưới phần gốc không tưới phần cây. Tiếp đó, sẽ tưới ướt cả cây trong khoảng 10 ngày. Sau 15 ngày thì các bạn đưa ra nắng và tháo nilon. Nếu mầm ghép còn tươi và dính chặt trên giống ghép thì bạn đã thành công.
kỹ thuật ghép mai vàng
Kỹ thuật ghép mắt ngủ cho mai vàng

2. Kỹ thuật ghép mai cắm đọt

Vào mùa mưa, cách ghép mắt ngủ sẽ không đem mang lại hiệu quả cao vì mầm ghép sẽ dễ gặp nước. Nên các nhà vườn sẽ sử dụng hai cách ghép khác đó là cắm đọt và ghép mắt kim. Việc cắm đọt là phương pháp dùng ngọn của nhánh mai để gắn vào gốc ghép. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn phải cắt đôi đọt ghép, vạt ngọn ghép hình cây nêm, cắm vào gốc ghép;
 • Bước 2: Sau đó cắt vỏ bên hông gốc ghép rồi cắm đọt vào;
 • Bước 3: Dùng dây nylon cột mối ghép và bao kín bên ngoài trong khoảng 2 tuần thì bỏ ra. Nếu ngọn ghép dính chặt vào gốc và còn tươi thì đã ghép thành công.
kỹ thuật ghép mai vàng
Cách ghép mai cắm đọt

3. Kỹ thuật ghép mắt kim

Ghép mắt kim là dùng mắt lá đã lên mầm để ghép vào gốc. Cách này ưu điểm là mối ghép sau khi thành công sẽ rất đẹp, tỉ lệ sống cao và dễ tạo kiểu. Các bước thực hiện ghép mắt kim như sau:

 • Bước 1: Chọn những chồi mai to, khỏe phát triển tốt.
 • Bước 2: Dùng dao rạch vào gốc ghép hai đường song song dọc và hai đường song song ngang để tạo thành hình chữ H có hai gạch ngang.
 • Bước 3: Sau đó dùng mũi dao nhỏ, tách bỏ phần vỏ ở hai gạch ngang hình chữ H rồi đặt mầm ghép vào.
 • Bước 4: Bạn chọn mầm kim của giống mai muốn ghép. Sau đó dùng mũi dao nâng nhẹ hai phần vỏ ở gốc ghép rồi đưa mắt ghép vào vị trí đã bóc vỏ. Hai đầu mắt ghép sẽ được hai phần vỏ của gốc ghép đè lên, các bạn lấy dây nylon cột trùm mắt ghép lại. Khoảng 2 tuần sau khi nào trời mát thì bỏ bao nylon ra và theo dõi cho đến khi thấy mầm cây lên mạnh thì tháo nốt dây nylon ra để chồi phát triển.
kỹ thuật ghép mai vàng
Kỹ thuật ghép mắt kim cho mai vàng

Trên đây là một số kỹ thuật ghép mai vàng tại thời điểm các thời điểm khác nhau mà chúng ta có phương pháp ghép phù hợp. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết được các kỹ thuật ghép một chậu mai vàng đúng cách để có được một chậu mai đẹp, độc đáo phục vụ cho việc trưng Tết.

Các bạn có thể xem thêm: Tổng hợp hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất Việt Nam

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về