Mai đột biến là gì? Các giống mai đột biến quý hiếm hiện nay

26 Tháng Mười Hai, 2022

Mai đột biến là một giống mai vàng đang làm mưa làm gió trên thị trường cây cảnh trong những năm vừa qua. Đột biến là bất thường do thời tiết, do cách trồng, do nở trái mùa nên mới phát sinh ra nhiều loại hoa kỳ lạ. Ban đầu là do sự tình cờ ngẫu nhiên, về sau người trồng mai vì thấy các giống mai đẹp này cũng có nét độc đáo riêng nên tiếp tục cho lai tạo, nhân giống rộng hơn. Hãy cùng Yeumaivang tìm hiểu rõ hơn về mai đột biến là gì? Các giống mai đột biến quý hiếm hiện nay thông qua bài viết dưới đây nhé.

mai đột biến là gì
Tìm hiểu mai đột biến là gì

Tìm hiểu mai đột biến là gì?

Mai đột biến là những cây mai có đặc điểm hình thái đơn lẻ và khác hẳn với quần thể. Tuy khác biệt về các đặc điểm đó nhưng mai đột biến vẫn có khả năng sinh sản, di truyền về hình thái cho các thế hệ sau. Những cây mai đột biến có thể không tạo ra hình thái khác ở đời sau hoặc ngược lại. Nếu trong thời gian đủ lâu và hình thành được một số lượng nhất định thì các cá thể đột biến đó có thể tách ra khỏi quần thể và hình thành một loài mới. Những giống mai đột biến cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều bởi sự độc, lạ và đặc biệt là có sức sống khỏe, chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt.

Đặc điểm của giống mai đột biến

Mai đột biến có cấu trúc nhiễm sắc thể không chặt chẽ. Bộ nhiễm sắc thể của nó đang trong quá trình thiết lập một trật tự mới nên được gọi là đột biến (độc nhất vô nhị chưa từng có) nên hệ nhiễm thể này sẽ kém bền.

Mai đột biến có nhiều dạng đột biến nhất và dễ thay đổi cấu trúc hình thể để có thể tạo ra những đặc điểm hình thái khác biệt ở một số bộ phận như thân, lá, hoa, rễ… Nêu ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng khác nhau thì chúng sẽ có những đột biến khác nhau và mỗi loại mai đột biến sẽ có một vẻ đẹp riêng không lẫn vào đâu được.

Các giống mai đột biến quý hiếm trên thị trường hiện nay

1. Mai đột biến nhị ngọc toàn

Mai đột biến là gì?Các giống mai đột biến quý hiếm hiện nay
Mai đột biến nhị ngọc toàn

Mai nhị ngọc toàn là dòng mai đột biến quý hiếm được nhiều người yêu thích trong thời gian vừa đây. Đây là giống mai đột biến xuất hiện nhiều ở miền Tây nước ta.

Phần hoa của mai nhị ngọc toàn rất đẹp, cánh khít, tròn, màu sắc sặc sỡ, nở rộ và số lượng cánh hoa nhiều trên 5 cách, mang mùi hương rất thơm. Đặc biệt, hoa khi nở sẽ có hai màu đậm nhạt trên cùng một cánh hoa và còn nhiều bất ngờ khác khi cây ghép vào mùa sẽ có nhiều bông nở. Nhờ vẻ đẹp khác lạ này mà chúng được nhiều người yêu thích. Lá của giống mai nhị ngọc toàn sẽ thon dài và ít bo tròn hơn so với các giống mai khác trên thị trường.

2. Quảng hương mộc mai

Mai đột biến là gì?Các giống mai đột biến quý hiếm hiện nay
Hình ảnh quảng hương mộc mai

Quảng hương mộc mai là một cánh chim lạ trong làng mai Huế, ngoài hương thơm độc đáo, “Quảng hương mộc mai” có ưu điểm nổi bật là cho hoa đậm màu, cánh hoa dày, tròn, láng, khoảng cách giữa những cánh hoa khép kín, dù nở bung thì vẫn không bị lật cánh, quăn và nhanh lớn, dễ chăm sóc. 

3. Cây mai giảo bạch kim

Mai đột biến là gì?Các giống mai đột biến quý hiếm hiện nay
Hình ảnh mai giảo bạch kim

Mai Giảo Bạch Kim là giống mai mới đột biến từ giống Mai Giảo thường. Lá của Mai Giảo sẽ dài nhọn, có đốm trắng cẩm thạch, khi ra lá non sẽ có màu hồng nhạt cẩm thạch.

Hoa của mai giảo bạch kim sẽ có màu vàng, cho từ 8-12 cánh vàng rực rỡ, bông rất lớn, nhiều cánh và lâu tàn. Mai giảo bạch kim sẽ có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và chăm sóc.

4. Cây mai quắn

mai đột biến
Hình ảnh cây mai quắn

Mai quắn thuộc dạng mai đột biến nên cách chăm sóc sẽ giống với các loại mai bình thường. Khi nhánh ra luôn quắn lại, thì khi chăm sóc các bạn cần phải kéo nhánh ra.

Lá to quắn sẽ tạo điểm nhấn độc đáo cho giống cây mau quấn.

5. Cây bạch mai nguyên thủy gieo từ hạt

Mai đột biến là gì?Các giống mai đột biến quý hiếm hiện nay
Bạch mai nguyên thủy gieo từ hạt

Cây bạch mai rất hiếm, nhà vườn gieo 3000 hạt bạch mai nguyên thủy nhưng chỉ có vài chục cây đạt tiêu chuẩn để bán ra thị trường.

Mai bạch mai nguyên thủy thuộc giống đột biến từ mai vàng, vì vậy quá trình kết hạt, cây thụ phấn chéo sẽ khôi phục Gen làm mất đột biến. Đây cũng là lý do tại sao bạch mai gieo từ hạt rất hiếm và khó tìm, không phải gieo hạt là sẽ mọc ra đúng bạch mai.

6. Cây thanh mai (Cây mai trắng xanh)

mai đột biến là gì
Hình ảnh cây thanh mai

Dù xuất hiện từ lâu nhưng thanh mai là giống hiếm do nguồn cây hạn chế. Thuộc dạng đột biến từ giống mai thường nên bề ngoài của giống thanh mai không khác biệt so với các loại mai khác. Nên sẽ khó phân biệt bằng mắt thường nếu cây mai chưa nở hoa.

Thanh mai có hoa màu trắng xanh nhạt, nhụy xanh lá trông rất bắt mắt.

Giống mai siêu bông sài gòn – Một giống mai độc lạ quý hiếm

7. Cây mai xanh phúc lộc thọ

mai đột biến
Hình ảnh cây mai xanh phúc lộc thọ

Theo chúng tôi tìm hiểu thì cây mai xanh phúc lộc thọ được chia làm hai kiểu như sau:

Kiểu hoa 1: Hoa vàng nhạt có 5 cánh và đuôi cánh hoa hơi ửng đỏ. Chỉ có hoa này mới có khả năng kết hạt.

Kiểu hoa 2: Hoa màu xanh lá có 5 cánh, có nhụy nhưng không thể kết hạt. Loại hoa này có khả năng giữ trên cây mai rất lâu, cánh hoa có khả năng phát triển thành lá. Đây là một dạng đột biến rất hiếm gặp.

Có khả năng giữ hoa đến 2 tuần, lâu hơn so với những loại thông thường chỉ giữ hoa được 4 ngày.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về mai đột biến là gì? Các giống mai đột biến quý hiếm trên thị trường hiện nay. Chúc các bạn tìm được giống mai đột biến đẹp, lạ cho dịp tết sắp tới nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Có bao nhiêu loại mai vàng? Mai vàng ở đâu đẹp nhất

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay