Mai giảo cánh xoáy, cách chăm sóc mai giảo cánh xoáy nở rộ

17 Tháng Hai, 2023

Mai vàng giảo cánh xoáy – Một giống mai luôn được các gia chủ săn đón bởi sự tinh tế, đẹp trên từng cánh hoa vàng mỏng manh nhưng căng tràn sức sống. Đặc biệt cánh hoa xếp thành hình quạt, căng tròn tạo nên nét đặc trưng, mới lạ cho dòng này. Và để biết thêm những thông tin xoay quanh mai giảo cánh xoáy và cách chăm sóc để nở rộ suốt Tết. Hãy cùng yêu mai vàng theo dõi bài viết dưới đây!

mai giảo cánh xoáy
Giống mai giảo cánh xoáy

Đặc điểm của mai giảo cánh xoáy

Mai giảo cánh xoáy thuộc dòng mai Giảo Bến Tre. Đây là giống mai đột biến bông từ 6-12 cánh, mặt hoa xoáy và xếp chồng lên nhau cực kỳ độc đáo và đẹp tinh khiết, đặc biệt hoa có mùi hương rất thơm.

Hoa mai sẽ to gần bằng 3 đầu ngón tay, thời gian hoa nở hơn 2 tuần.

Đối với cây mai trưởng thành thì siêu nụ, có khả năng sẽ mọc thành từng chùm lớn.

Sức đề kháng của mai giảo cánh xoáy rất mạnh, hoa nở lâu tàn.

Cách chăm sóc mai giảo cánh xoáy

Việc chăm sóc mai vàng giảo cánh xoáy cũng giống như một số giống mai khác:

Tưới nước: Cây mai tuy chịu được nắng hạn, nhưng không nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, chúng ta nên chăm tưới nước. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá thì sẽ tốt hơn.

Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc là tưới vào lúc chiều mát. Vào mùa mưa, cây mai vàng được trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ trường hợp nếu nhiều ngày nắng gắt kéo dài, thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm. Khi chăm các bạn cần phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu như thấy có tình trạng úng nước thì phải dùng que nhỏ thông ngay, trường hợp đó để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

Bón phân: Trồng bất cứ mai nào cũng phải bón phân, nhất là đối với cây được trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá.

Lúc này, yêu cầu đạm, lân nhiều hơn, kali ít cũng được. Hoặc có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần sẽ không cần nhiều: khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối với cây trồng ngoài đất, lượng bón sẽ tương tự như trong chậu nhưng nên bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), Mỗi tháng các bạn bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu như thấy lá quá đậm, thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống nhé.

Diệt cỏ dại, bắt sâu: Cỏ dại sẽ tranh ăn chất bổ của phân được bón vào đất, vì thế cần phải tiêu diệt ngay. Các bạn nên diệt cỏ ngay vào trước mùa mưa hàng năm. Về sâu bệnh, cây mai có đặc tính kháng bệnh cao, nên sẽ ít bị sâu rầy phá hại, thế nhưng không hẳn là không có. Các bạn nên quan sát, nếu như phát hiện có sâu rầy, thì nên tận diệt ngay. 

Cắt tỉa: Mỗi lần cắt tỉa nên đảm bảo cắt không quá 50% tổng lượng diện tích lá của cây. Nếu như cắt quá nhiều sẽ dẫn đến cây sinh trưởng phát triển chậm, không kịp thời gian kích hoa vào dịp Tết.

Một số hình ảnh của hoa mai vàng cánh xoáy 

mai-giao-canh-xoay-2
Chiêm ngưỡng hoa mai giảo cánh xoáy
mai-giao-canh-xoay-1
Mặt hoa xoáy và xếp chồng lên nhau cực kỳ độc đáo
mai-giao-canh-xoay
Hoa có mùi thơm đặc biệt
mai-giao-canh-xoay-2
Hoa mai khi sắp tàn

Mai giảo cánh xoáy mua ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà vườn bán mai và nhân giống giống mai vàng giảo cánh xoáy, tuy nhiên đây là một giống mai khá mới lạ, khi quan sát bên ngoài bằng mắt thường sẽ rất khó để nhận biết, do đó các bạn nên chọn những địa điểm cung cấp uy tín đề không bị mua lầm.

Các bạn có thể tìm mua mai tại vườn chuyên trồng mai giống Hoàng Long. Đây là nhà vườn chuyên cung cấp mai vàng lớn nhất Bến Tre, đến với Hoàng Long các bạn sẽ chọn được những cây mai vàng ưng ý cùng giá thành thấp nhất. 

Thông tin liên hệ:

Như vậy, trên đây là những thông tin hữu ích về dòng mai giảo cánh xoáy độc đáo, dễ thương này. Cùng với đó là cách chăm sóc giống mai này đơn giản nhất. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn lựa chọn được cho mình những cây mai vàng đẹp chuẩn giống nhất để chưng trong ngày tết nhé.

Bài viết liên quan:

Nên mua hay thuê cây mai vàng vào những ngày Tết
Mai giảo Cà Mau, đặc tính và cách nhận dạng
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay