Mai huỳnh tỷ – Giống mai vàng quý hiếm

14 Tháng Hai, 2023

Mai huỳnh tỷ là một trong những giống Mai vàng nhiều cánh đã được ra đời từ lâu, nhưng cho đến nay nó vẫn giữ được sự ái mộ của nhiều người đam mê mai vàng. Sở dĩ khi được gọi là Mai Huỳnh tỷ bởi giống này do nghệ nhân hoa kiểng Huỳnh Văn Tỷ tốn nhiều công sức để lai tạo ra. Mai Huỳnh tỷ có 24 cánh, xếp thành nhiều tầng, khi nở thành một đóa hoa to cùng các cánh xếp đều đặn trông rất đẹp mắt. Hãy cùng Yeumaivang.com tìm hiểu những đặc điểm nổi bật cùng cách chăm sóc mai con huỳnh tỷ, các bạn cùng theo dõi nhé!

mai huỳnh tỷ
Tìm hiểu mai huỳnh tỷ

Tìm hiểu về mai huỳnh tỷ

Đặc điểm của mai huỳnh tỷ

Mai Huỳnh Tỷ thuộc họ thân gỗ nhỏ, cao tối đa 3m. Không kén đất, được trồng ở những nơi khí hậu nóng ẩm. Có nắng nhiều. Giống huỳnh tỷ nguyên thủy này rất khó trồng cho nên chủ yếu là được trồng từ cây ghép, giúp cho cây có sức phát triển mạnh hơn.

Đây được xem là một trong số những giống hoa mai hiếm trên thị trường hiện nay. Hoa Huỳnh Tỷ có 24 cánh xếp tầng với nhau. Giống này sẽ có tỷ lệ ra hoa khá ít so với những giống mai khác, nhưng khi nở sẽ thành chùm, cánh hóa thẳng rất đẹp. Nhưng cánh hoa rất chắc, ít rụng nếu có vận chuyển.

Giống này hợp với khí hậu miền Nam, nhiệt độ từ 26-35 độ, mới đảm bảo việc cây phát triển ổn định và nở hoa đúng thời điểm.

Cây khi trồng sau khi ra hoa phải được tỉa nhánh chia tàn, tàn càng nhiều, thì búp hoa mới nhiều (Lưu ý: nhánh nào đã ra hoa, thì nhánh đó sẽ không ra hoa nữa. Do đó đối với mai, kỹ thuật cắt tàn tạo nhánh cực kì quan trọng)

Cách chăm sóc: 

Cách trồng và chăm sóc Mai Huỳnh Tỷ cũng khá giống như các giống mai khác.

  • Đất trồng: Cây mai huỳnh tỷ không hề kén đất, thậm chí cây có thể thích nghi được đất phèn lẫn mặn khá tốt. Chủ yếu là cấn đất phải tơi xốp và thoát nước tốt là được.
  • Ánh sáng: Để cây có thể cho hoa nhiều nhất, thì nên trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng trực tiếp, nếu ít nắng thì tỷ lệ cho hoa sẽ thấp hơn
  • Phân bón: Hầu như các dòng mai đều sẽ ít cần đến phân bón, khi thay chậu thì cần phải bón phân nhiều đạm để cây hồi sức.

Có thể bón thêm phân nhưng không nên lạm dụng bón quá nhiều sẽ dẫn đến làm nóng rễ cây. Khách hàng của vườn mai Hoàng Long gặp tình trạng cây chết rễ vì việc bón phân quá nhiều, nhất là những cây đắt tiền. Quan niệm bón càng nhiều phân càng tốt đó là 1 quan niệm sai lầm. 

Một số hình ảnh về mai Huỳnh Tỷ

mai-huynh-ty
Hoa mai huỳnh tỷ
mai-huynh-ty-1
Các cánh hoa khi nở xếp đều đặn rất đẹp
mai-huynh-ty-2
Hoa mai Huỳnh tỷ có 24 cánh

Lý do bạn nên mua mai tại vườn mai Hoàng Long

Cây giống khỏe, chất lượng, đảm bảo chuẩn giống và có chính sách đảm bảo giống rõ ràng.

Mắt ghép được 6 tháng nên đã được ổn định, không lo bị chết mắt ghép. Ưu điểm của các cây ghép là thời gian ra hoa nhanh hơn, cây ghép chuẩn giống sẽ không sợ bị hoàn về cây nguyên thuỷ. Cây được vườn dưỡng cứng cáp, cây đã phát triển một cách ổn định nên về chăm sẽ khoẻ hơn nhiều. 

Quy trình rõ ràng, chính sách hỗ trợ tốt các vấn đề phát sinh.

Tư vấn tận tình, chụp ảnh cây gửi để khách tham khảo trước, khách đồng ý cây nào giao cây đó. Đóng gói chắc chắn khi khách nhận được cây vẫn xanh tốt. 

Khi có những vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển (lỗi là do bên đơn vị vận chuyển) như gãy cây, cây giao lâu ngày dẫn đến bị héo rủ,… Vườn sẽ thu hồi cây cũ và gửi lại cây khác để đảm bảo việc giao đến khách hàng là cây xanh tốt.

Chúng tôi luôn chịu trách nhiệm với khách hàng của mình, đổi hoặc là hoàn tiền cây đã và đang hoa tương đương nếu như giao nhầm giống (nếu có), để khách sẽ không bị thiệt về thời gian trồng và công sức trồng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây chính là những thông tin về giống mai huỳnh tỷ, đặc điểm và cách chăm sóc mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm thông tin tốt để lựa chọn cho gia đình mình cây mai đẹp chuẩn giống nhất nhé!

Các bạn có thể tìm hiểu thêm: Mai Phú Quý, đặc điểm và cách chăm sóc mai Phú Quý

Video review giống mai Huỳnh Tỷ

Bài viết liên quan:

Nên mua hay thuê cây mai vàng vào những ngày Tết
Mai giảo Cà Mau, đặc tính và cách nhận dạng
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay