Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây mai con nhanh lớn

18 Tháng Mười Một, 2022

Đã có nhiều bà con đặt câu hỏi vào trang yeumaivang.com là làm cách nào để cây mai con mới trồng nhanh lớn, cách làm cho gốc cây mai vàng to ra khi trồng hay làm sao để gốc mai to ra,… Và rất nhiều câu hỏi khác nữa được gửi về trang liên quan đến mai vàng, vậy nên chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ về cách trồng mai vàng con nhanh lớn chi tiết nhất để các bạn tham khảo vào việc trồng mai con tại vườn mình nhé!

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cho cây mai con nhanh lớn
Cách chăm sóc cây mai vàng con mau lớn

Cách trồng và chăm sóc giúp mai con nhanh lớn

Mai thuộc loại cây kiểng dễ sống và rất dễ trồng nhất trong các loại thật vật. Mai không quá kén đất trồng nên đất nào cây vẫn sinh trưởng được. Tuy nhiên, cây mai lại rất kỵ đất bị úng thủy hay ngập lụt. Rễ mai dài nên khi khi gặp nước ngập lâu dài sẽ khiến cây chết dần. Cây thích hợp để phát triển ở điều kiện khí hậu nóng ấm có nhiệt độ giao động từ 25o – 30o, mai có thể sống trong nhiệt độ cao kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng. Còn ở các nơi có nhiệt độ thấp dưới 10o, mai sẽ sinh trưởng, phát triển kém.

Để cây mai con giống nhanh lớn là một việc làm rất dễ dàng đối với các chủ vườn mai, nhưng mai nhanh lớn không có nghĩa cây mai đang phát triển tốt. Nếu bón phân cho cây ở giai đoạn đầu khi xuống chậu và chọn được nguyên liệu trồng cho cây mai lúc đầu phù hợp thì cây sẽ phát triển tốt về sau.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cho cây mai con nhanh lớn
Cách chăm sóc mai vàng con giúp cây sinh trưởng ổn định

Giống mai nhị ngọc toàn – giống mai đột biến mới lạ được nhiều người săn đón.

Quy trình chăm sóc cây mai con

Quy trình chăm sóc và quy trình dinh dưỡng cho mai để cây con nhanh lớn, mập chồi, dày cành và gốc mai to đều thì điều này không phải ai cũng biết, nhất là đối với những người mới bắt đầu trồng mai. Nếu cây mai lớn nhanh nhưng thân mai lại mỏng manh, cành lưa thưa, cây đâm tược nhanh cho thấy việc các bạn chăm sóc đang vô tình làm xấu đi tình trạng của cây. Sau đây là quy trình chăm sóc cây mai con để các bạn có thể tham khảo:

Sau khi cây mai con trồng được 7 ngày thì nên dùng thuốc kích thích ATONIK 1.8 SL hoặc các loại thuốc kích rễ mai khác cũng được. Sử dụng bằng cách pha loãng với nước sạch, không nên dùng liều lượng cao sẽ không tốt cho mai con, sau đó phun lên toàn bộ cây con. Nên phun vào chiều mát, cách 10 ngày phun 1 lần kích rễ pha thật loãng.

Khi cây con ra lá non và lá chuyển dần sang màu xanh đậm thì đem các chậu mai ra ngoài ánh nắng khoảng vài giờ. Để hấp thụ ánh nắng tốt nhất là từ 7h đến 8h30 sáng. Nếu để mai bị chiếu nắng cả ngày thì nên dùng lưới che tránh nắng từ 9h sáng đến 5h chiều.

Hằng ngày, theo dõi đất trồng trong chậu mai, nếu khô nước thì phải tưới sương đủ ẩm cho cây mai con. Phun sương lên lá mai vào chiều mát để giúp cây mai nhanh phát triển. Nên sử dùng thêm chất độn giữ ẩm cho gốc mai vào mùa khô, nắng nóng. Các bạn không được để cây mai con ở trong bóng râm sẽ ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của cây.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cho cây mai con nhanh lớn
Quy trình chăm sóc cây mai con

Quy trình bón phân cho cây mai con trong giai đoạn đầu

Khi mới bắt đầu trồng cây mai con thì việc sử dụng phân bón, chất dinh dưỡng để phù hợp cho cây mai phát triển tốt thì không phải bạn nào cũng biết và thực hiện đúng. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra quy trình bón phân cho cây mai để bà con tham khảo thêm:

  • Vào năm thứ 1 thì mỗi tháng chỉ nên dùng 1 lần phân bón lá, kích rể để phun cho cây mai, phải pha thật loãng để phun, sau đó phải thường xuyên vun xới đất, thăm vườn mai để phát hiện và trị dứt điểm các bệnh cho cây mai con do bọ trĩ, sâu hại hay nấm hại gây hại cho mai.
  • Vào năm thứ 2 các bạn cần sử dùng thêm các loại phân phân bón lá đa trung vi lượng để bổ sung trên cây và tưới vào đất trồng trong chậu, 2 tháng sẽ tưới 1 lần. Bạn có thể tưới phân bón bánh dầu để nuôi dưỡng cây mai vào giai đoạn này.
  • Vào năm thứ 3 các bạn thay đất trồng trong chậu mai, sử dụng các loại phân bón như trên với liều lượng nhiều hơn. Kết hợp thêm phân bón NPK bón thúc cho cây mai phát triển.

Lưu ý: Tuyệt đối không bón hoặc tưới phân kích thích tăng trưởng cho cây quá nhiều, nếu làm vậy sẽ làm cho cây mai bung đọt và đâm tược không kiểm soát được.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về cách trồng và chăm sóc cho cây mai con nhanh lớn. Hi vọng sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích cho các bạn trước khi bắt tay vào trồng cây mai.Chúc bà con có được một vườn mai phát triển tốt.

Các bạn có thể xem thêm: Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh đốm lá trên cây mai vàng

Bài viết liên quan:

Tổng hợp kiến thức phân bón cho anh em trồng mai vàng
Cách điều trị và ngăn ngừa rầy phấn trắng trên cây mai vàng
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm đen trên cây hoa mai vàng
error: Content is protected !!