Mai tiến vua – Đặc điểm và cách chăm sóc mai tiến vua

24 Tháng Bảy, 2023

Vào dịp tết thì không thể thiếu các loài cây cảnh để trang trí như cây đào, cây mai…những dòng cây cảnh này xuất hiện là báo hiệu không khí của mùa xuân đang về. Hiện tại có một giống mai vàng quý với hương thơm thanh thoát đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người đam mê cây cảnh đó là giống mai tiến vua. Hãy cùng tìm hiểu giống mai này với chúng tôi nhé.

Mai tiến vua
Đặc điểm và cách chăm sóc mai tiến vua

Những đặc điểm của dòng mai tiến vua

Theo chúng tôi tìm hiểu thì mai tiến vua là giống cây ngày xưa được dùng để dâng lên phục vụ sở thích của vua chúa và chúng có nguồn gốc từ thành phố Huế. Đây là giống mai vàng độc lạ có tuổi thọ cao và cây mai khi trưởng thành sẽ đem đến nét đẹp rất riêng biệt so với những dòng mai khác trên thị trường hiện nay. Mai tiến vua có nụ nhỏ và cánh nhỏ nhưng cụm lại tạo thành chùm lớn, dày san sát nhau, khi hoa nở sẽ tạo thành chùm trông rất đẹp.

Màu sắc hoa khi nở sẽ có màu vàng và phần nhụy hoa có màu cam. Hương thơm thanh thoát, dễ chịu và tỏa hương lâu. Đây là dòng mai quý hiếm bởi vậy cách chăm sóc chúng cũng rất khó khăn và phải đòi hỏi các bạn phải tốn nhiều thời gian chăm sóc. Ngoài ra, giá trị của giống mai tiến vua rất cao từ 10 – 100 triệu đồng/chậu tùy vào độ đẹp của cây mai.

Hướng dẫn cách chăm sóc mai tiến vua

Sau đây là một số lưu ý trong quá trình chăm sóc mai tiến vua mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn tham khảo.

Đất trồng mai

Giống mai tiến vua tuy mang giá trị cao nhưng lại không kén đất, cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau và vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường. Chỉ cần đảm bảo đất trồng phải có độ thông thoáng và khả năng thoát nước tốt.

Ánh sáng

Mai tiến vua không phải là giống cây được trồng trong nhà không cần ánh sáng. Các bạn nên đặt những chậu mai tiến vua ở những nơi có nhiều ánh sáng để có thể tăng tỉ lệ nở hoa và số lượng hoa nở sẽ tỉ lệ thuận với lượng ánh sáng mà cây nhận được. Vậy nên trong quá trình trồng mai tiến vua tuyệt đối phải để cây ở nơi có nhiều ánh sáng nhất có thể.

Phân bón

Giống mai tiến vua không yêu cầu cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng. Khi cây mai lớn người trồng cần phải đổi chậu khác to hơn và bổ sung thêm lượng đạm vừa đủ để cây tiếp tục phát triển. Ngoài ra, có thể bón thêm NPK nhưng không bón quá nhiều sẽ xảy ra hiện tượng nóng rễ và dẫn đến chết cây mai.

Được biết, hiện tượng nóng rễ là nguyên nhân hàng đầu gây chết cây, thường xảy ra với các loại cây cảnh đắt tiền bởi sự quan tâm chăm sóc không đúng cách của người trồng cây.

Một vài lưu ý khi lựa chọn mua mai tiến vua

Để có thể lựa chọn được cây mai tiến vua đẹp không chỉ dựa vào hoa mà còn nhiều tiêu chí khác. Khi mua các bạn nên lựa chọn những cây mai tiến vua có dáng đẹp cân đối và thân cây có màu sắc đồng đều. Trên cây mai không mắc bệnh vảy đốm hay nấm mốc. Các nhánh mai phải đồng đều về kích thước, không to quá hay nhỏ quá.

Một cây mai có gốc đẹp sẽ tạo được nhiều hình dáng khác nhau như Chân Quỳ, Hạc Bay, Phượng Hoàng.

Không nên chọn những cây mai tiến vua có nhiều nụ bởi thời gian tàn sẽ nhanh hơn so với các cây có nụ vừa phải. Các bạn nên lựa chọn cành có nụ vừa phải và nụ hoa phải bụ bẫm để kịp nở hoa vào đúng dịp tết.

Hoa mai phải đảm bảo nở đẹp to và tròn cánh hoa mọc đều nhau và tươi tắn không nên chọn những cành có màu sắc nhợt nhạt, kém sắc, lá mai bị úa vàng.

Những hình ảnh đẹp về hoa mai tiến vua

Mai tiến vua
Những nụ mai tiến vua mọc chi chít với nhau
Mai tiến vua
Những bông hoa mai tiến vua ngày tết
Mai tiến vua
Hoa mai tiến vua
Mai tiến vua
Nụ mai tiến ngày xuân
Mai tiến vua
Cây mai tiến vua trị giá tiền tỷ

Hình ảnh cây mai khoe sắc vào mùa xuân được xem là biểu tượng cho ngày tết ở Việt Nam. Hy vọng, với những thông tin mà vừa chia sẻ ở trên các bạn có thể hiểu hơn về giống mai tiến vua và cách chăm sóc để các bạn sở hữu cho mình một chậu hoa mai vàng tiến vua thật đẹp ngày tết nhé.

Xem thêm: Đặc điểm và cách chăm sóc mai phát lộc thọ

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay