Một vài biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai

25 Tháng Năm, 2023

Thực tế, việc trồng cây mai trong chậu đang diễn ra rất phổ biến với những phương pháp canh tác kỹ thuật cao. Tuy nhiên, việc trồng mai vàng trong chậu sẽ mang đến một số khuyết điểm, đặc biệt là hiện tượng thiếu vi lượng trên cây mai vàng rất đáng lo ngại.

Mặc khác, đối với những cây mai vàng đang được trồng bằng rễ trần, nên sẽ không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vi lượng cho cây phát triển, điều này sẽ dẫn đến hiện tượng cây bị thiếu dinh dưỡng vi lượng trầm trọng.

Sau đây, chúng tôi xin chia sẽ đến các bạn đọc những biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai và cách khắc phục tốt nhất để các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc mai vàng.

biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai
Những biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai vàng

Những biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai vàng

Hiện tượng thiếu sắt, kẽm, đồng

Khi bón quá nhiều lân và đạm không cân đối sẽ dẫn đến hiện tượng cây mai bị thiếu sắt, kẽm đồng và biểu hiện được thể hiện như sau: Cây hoa mai vàng sinh trưởng kém, lá trong giai đoạn đầu có màu xanh nhạt đến vàng sáng, lá non lúc đầu là màu vàng nhưng gân lá xanh, lá sẽ nhỏ lại.

Hiện tượng thiếu mangan

Còn khi bón thừa kali sẽ dẫn đến thiếu mangan và được thể hiện thông qua những biểu hiện như sau: Trên phần lá non nhưng không phải là lá non nhất, phần thịt lá sẽ bắt đầu vàng dần, gân lá vẫn xanh, mép lá sẽ trở nên nâu khô, lá sẽ bắt đầu cong lại.

Do cây mai sinh trưởng kém nên sẽ cho hoa ít và nhỏ, mau rụng, màu sắc sẽ thiếu rực rỡ.

biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai
Hiện tượng thiếu mangan trên lá mai vàng

Biện pháp khắc phục trường hợp cây mai bị thiếu dinh dưỡng vi lượng

Các bạn phải sử dụng cân đối các chất độn như xơ dừa, tro trấu, bổ sung thêm đất trồng, tăng thêm lượng phân hữu cơ có hàm lượng mùn và chất dinh dưỡng cao. Các loại vật liệu này phải cần được trộn đều và ủ trước khi cho vào chậu.

Bổ sung đầy đủ và cân đối các yếu tố đa lượng trung lượng và vi lượng trong quá trình chăm sóc mai vàng.

Biện pháp khắc phục hiện tượng thiếu sắt: Nên bón phân đạm và lân theo nhu cầu của cây. Không được bón quá liều lượng, có thể cung cấp chất sắt cho cây mai vàng thông qua việc bón sunfat sắt, sắt chelate hòa tan với nước để tưới vào gốc mai, hoặc phun lên lá mai 2 tháng /lần.

Biện pháp khắc phục thiếu manga: Cần phải điều chỉnh lượng phân kali bón cho cây mai phù hợp, có thể dùng mangan chelate hoa tan với nước để tưới hoặc phun lên lá tầm 3 – 4 lần trong năm.

Biện pháp khắc phục hiện tượng thiếu kẽm: Việc bón quá nhiều phân lân sẽ dẫn đến sự thiếu kẽm nên cần cân chỉnh liều lượng hợp lý để bón. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm kẽm chelate kết hợp với phân hóa học, hòa với nước tưới vào gốc hoặc phun lên lá mai vàng tầm khoảng 2 – 3 lần trong năm.

biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai
Vườn mai vàng khi được chăm sóc chu đáo sẽ phát triển rất tốt

Đối với đất canh tác dài hạn về lâu sẽ trở nên khô cằn, chai cứng, làm cây khó hấp thu dinh dưỡng. Vì vậy, người trồng cần phải bổ sung thêm phân bón hữu cơ như: Organic 1, Nutrifert 4-3-3, giúp cải tạo đất trồng mai vàng trở nên tơi xốp, cải tạo hệ vi sinh vật có lợi cho cây phát triển, giúp cây tăng khả năng hấp thụ phân bón NPK. Ngoài ra, cần dùng phân hữu cơ để bón lót trước khi trồng mai và bón thúc xen kẽ vào các thời kỳ sinh trưởng của cây mai vàng.

Chúng tôi vừa giúp các bạn nắm rõ hơn những biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai, cách khắc phục thông qua bài viết phía trên. Mong rằng, bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn có được những chậu mai khỏe mạnh và phát triển tốt để phục vụ dịp tết sắp đến.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết

Bài viết liên quan:

Những loại phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Mai vàng đột biến là gì? Những giống mai vàng đột biến
Giống mai vàng Yên Tử – Cách trồng và chăm sóc mai Yên Tử
Tìm hiểu cách phòng và điều trị bọ trĩ trên cây mai