Nguyên nhân làm cây mai bị chết khi chăm sóc không đúng cách

1 Tháng Tám, 2023

Cây hoa mai mang nét đặc trưng của những ngày tết ở miền Nam. Màu vàng của hoa mai mang lại sự may mắn, tài lộc. Đặc biệt, cây mai loài dễ sống, dễ trồng, không kén đất, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Nhưng để một chậu mai luôn xanh tốt, hoa nở rộ, lâu tàn, tuổi thọ cao thì lại là một việc không hề dễ dàng. Đòi hỏi người trồng mai phải áp dụng nhiều kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Trường hợp cây mai bị chết do cách chăm sóc không đúng cách sẽ gây ra tổn thất rất lớn cho nhà vườn. Vậy nên, chúng tôi xin chia sẻ những nguyên nhân khiến cây mai vàng bị suy yếu, khi các bạn chăm sóc không đúng cách trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân làm cây mai bị chết khi chăm sóc không đúng cách
Những nguyên nhân làm cây mai bị chết khi chăm sóc không đúng cách

Những nguyên nhân làm cây mai bị chết khi chăm sóc

Cây mai bị úng nước lâu ngày

Hiện tượng úng nước đã quá quen thuộc với người trồng mai vàng vào mùa mưa. Nguyên nhân chủ yếu là do lỗ ở đáy chậu cây bị bít hoặc do chất trồng thoát nước kém nên làm cây bị thối rễ và chết.

Đất trồng cây hoa mai vàng

Đất trồng mai vàng là yếu tố quan trọng nhất. Đất phải đảm bảo độ tơi xốp nhưng cũng không được quá khô phải luôn giữ được độ ẩm để cây mai vàng hút nước. Việc trồng mai trong chậu không nên trộn thêm đất công thức giá thể chuẩn trồng mai như sau: 50% xơ dừa + 30% trấu sống + 20% cát.

Đất trồng mai phải đủ nhiều để giữ cho cây đứng vững tránh lắc lư khi gặp gió bão sẽ làm cho rễ mai bị tổn thương. Trong đất trồng phải chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp bộ rễ tổng hợp đạm. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm vi sinh vật bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh.

Nguyên nhân làm cây mai bị chết khi chăm sóc không đúng cách
Hỗn hợp đất trồng cây hoa mai vàng

Quy trình bón phân và sử dụng thuốc kích rễ mai không hợp lý

Những sai lầm khi bón phân cho mai vàng: Cây hoa mai qua mỗi giai đoạn sẽ cần một công thức bón phân cố định. Đầu năm khi mới xả tàn thì cần bón cho cây mai một lượng phân đạm nhiều hơn để phát triển cành lá, khi cần phát triển bộ rễ mai thì bón thêm phân NPK có hàm lượng lân nhiều hơn, cây mai vàng trong giai đoạn ra hoa thì cần nhiều kali. Vậy nên sẽ tùy vào thời điểm trong năm mà lựa chọn bón loại phân bón phù hợp.

Sẽ tùy theo tình trạng của cây mai mà sử dụng lượng phân cho phù hợp tránh bón quá liều làm cây bị xót. Khi cây đã có bộ lá rậm rạp thì cần bón nhiều phân, khi cây ít lá thì bón ít hơn. Đối với những cây mai mới xả tàn hoặc lá còn non thì tuyệt đối không nên bón phân. Khi bón phân cần chú ý bón loãng hơn liều lượng ghi trên bao bì đã ghi và chia thành nhiều lần để bón.

Sử dụng thuốc kích rễ mai vàng: Các bạn không nên sử dụng quá nhiều thuốc kích rễ chỉ nên dùng sau khi xả tàn để cây phục·hồi sức. Việc sử dụng quá nhiều thuốc kích rễ sẽ làm cho đất trồng mai bị thoái hoá gây hại cho cây mai.

Nguồn nước tưới mai không đảm bảo

Nguồn nước tưới: Chúng ta thường nghe câu ca dao nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống… nguồn nước là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển của cây mai. Lưu ý không nên tưới bằng những loại nước bị chua sẽ làm cây mai bị chết dần tốt nhất nên tưới nước mưa, nước sông, nước ao hồ. Cần tránh sử dụng nước máy, nước nhiễm phèn để tưới cho cây mai.

Cách khắc phục bằng cách chứa nước nhiễm phèn vào thùng phi. Sau đó, các bạn đợi vài ngày cho phèn lắng xuống rồi lấy lớp mặt để tưới cho cây. Sau một năm trong chậu lớp đất có khả năng bị nhiễm phèn thì nên thay đất mới.

Nguyên nhân làm cây mai bị chết khi chăm sóc không đúng cách
Hệ thống tưới nước tại Vườn mai Hoàng Long

Kỹ thuật xả tàn và tạo hình cho cây hoa mai

Vị trí: Khi cây mai vàng mới xả tàn hoặc ra lá non thì nên đem cây đặt vào chỗ mát hoặc lấy lưới đen che lại. Khi lá đã già, các bạn đưa ra ngoài ánh nắng 100% thì cây mai mới phát triển tốt. Mỗi tháng nên xoay hướng của chậu để cây mai vàng có thể phát triển đều tứ phía.

Nên đặt chậu mai vàng ở dưới nền đất cao ít nhất 20cm tránh đặt chậu ở dưới nền gạch, xi măng sẽ khiến cho rễ bị nóng kém mọc rễ cám.

Tạo hình: Tạo hình nón lá hoặc tán thông để cây mai hứng được nắng tốt nhất.

Với những chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân khi chăm sóc khiến cây mai bị chết ở trên, mong rằng sẽ giúp các bạn chăm sóc cho cây mai của mình đúng cách và mai lại nở hoa rực rỡ vào ngày Tết nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật giữ hoa mai lâu tàn vào ngày tết

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay