Nhất Chi Mai, đặc điểm và cách chăm sóc cây Nhất Chi Mai

9 Tháng Hai, 2023

Nhất Chi Mai được biết đến là giống mai quý hiếm và đem đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho ai sở hữu chúng vào những ngày tết. Nếu các bạn đang thắc mắc về Nhất Chi Mai là gì, ý nghĩa của loài hoa Nhất Chi Mai? Cách chăm sóc cây Nhất Chi Mai như thế nào để cây phát triển tốt? Vậy hãy cùng yeumaivang.com tìm hiểu rõ hơn về cây Nhất Chi Mai thông qua bài viết dưới đây nhé.

nhất chi mai
Nhất Chi Mai – Cách chăm sóc cây Nhất Chi Mai

Tìm hiểu về hoa Nhất Chi Mai

Nhất Chi Mai là loài hoa thường được các nhà thơ đưa vào trong các tác phẩm thơ. Với nhiều tên gọi khác nhau như hoa mai trắng, nhị độ mai hay hàn mai. Ở một vài nơi còn được gọi với cái tên hoa Nhất Chi Mai Đỏ hoặc Nhất Chi Mai Trắng những cái tên này được đặt dựa trên màu sắc thay đổi khi mai nở hoa.

Theo chúng tôi tìm hiểu thì Nhất Chi Mai thuộc họ hoa hồng, có tên khoa học là Prunus mume Sieb & Zucc. Có nguồn gốc từ các khu vực có thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp vào mùa đông.

Tại Việt Nam, Nhất Chi Mai từng được đề cử lên làm Quốc hoa. Đặc biệt, loài hoa này còn được góp mặt trong danh sách “Thập Đại Danh Hoa” trên thế giới.

Được biết, chúng sở hữu một vẻ đẹp vừa sắc sảo, vừa tinh tế. Quá trình từ khi làm nụ đến khi nở và rụng đi cũng tạo nên một sự cuốn hút kỳ lạ khi chuyển đổi màu sắc kỳ diệu và thú vị.

Nụ của Nhất Chi Mai có màu hồng nhẹ pha chút trắng, cho đến khi chúng nở lại trở thành những bông hoa rực rỡ trắng tinh khôi. Điểm đáng chú ý ở đây khi sắp lìa cành sắc hoa sẽ chuyển đỏ rồi mới rụng xuống không giống như các loại mai khác.

Đặc biệt, nhất chi mai có 2 lần nở hoa vào mùa xuân. Lần nở hoa đầu tiên là vào giáp tết như đây chỉ là vụ hoa phụ. Mùa hoa chính sẽ vào tháng 2, khi các cành hoa mai, hoa đào đã dần phai tàn hết, nhị độ mai thay áo mới, nở ra những bông hoa trắng muốt tuyệt đẹp.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của giống mai đột biến mới lạ nhị ngọc toàn.

Đặc điểm của cây Nhất Chi Mai

Chi Mai còn có tên gọi là Mai trắng – Bạch mai, Lưỡng nhị mai hay Hàn mai – thuộc họ Rosaceae. Nhất chi mai hoàn toàn khác biệt với giống mai vàng truyền thống dù cùng tên gọi là mai.

Nhất chi mai sẽ nở hoa vào tháng 2 âm lịch: Đặc biệt, nhất chi mai sẽ tái nở vào tháng hai âm lịch hằng năm, sau khi mùa xuân trôi qua đi. Đây cũng là lúc nhất chi mai bắt đầu khoe chồi non xanh tươi của mình.

Hoa Nhất Chi Mai lâu tàn hơn so với các loại mai khác. Ban đầu hoa nhất chi mai chỉ có một màu trắng duy nhất, nhưng đến khi tàn chúng sẽ lên sắc đỏ rực lửa rồi mới rụng hẳn.

Cách chăm sóc hoa nhất chi mai

Để trồng được một chậu hoa Nhất Chi Mai thì các bạn phải bỏ sức rất nhiều. Ngoài ra, đòi hỏi các bạn phải có kiến thức về hoa mai và kinh nghiệm chăm sóc mai.

Trong quy trình trồng và chăm sóc Nhất Chi Mai, các bạn cần lưu ý vào những yếu tố sau:

Đất trồng đối với nhất chi mai

Nhất chi mai có thể sinh sống trên đất cằn cỗi. Các bạn có thể trộn đất trồng mai bằng cách bổ sung thêm phân chuồng, xơ dừa để giúp tăng thêm độ tơi xốp cho đất trồng mai giúp cây dễ bám đất và phát triển tốt hơn.

Nhân giống nhất chi mai

Việc nhân giống hoa nhất chi mai được thực hiện bằng phương pháp giâm cành. Được thực hiện bằng phương pháp tách cành từ cây hoa mẹ và cắm vào phần đất đã chuẩn bị, rồi tưới nước đều đặn thì cành sẽ nhanh bén rễ, đâm chồi mới.

Thực hiện biện pháp tưới nước đúng cách

Các bạn nên tưới nước từ 2 – 3 lần và chỉ cần tưới với lượng nước đủ để làm đất ẩm.

Cách bón phân cho cây nhất chi mai hợp lý nhất

Các bạn không cần phải bón phân quá nhiều lượng phân cho cây mai. Chỉ nên bón phân khi cắt cành hoặc cần thúc đẩy cành mới ra nhanh hơn.

Lượng ánh sáng sử dụng cho cây nhất chi mai

Nên các bạn muốn trồng mai hoặc đặt chậu hoa thì phải chọn nơi có nhiều ánh sáng và gió, điều này sẽ giúp cây lớn nhanh và sinh trưởng tốt. Ở giai đoạn cây còn non, thì chỉ cần che chắn mỗi khi trời nắng gắt hoặc gió to để tránh tác hại từ môi trường làm ảnh hưởng đến cây.

Cách cắt tỉa cành lá

Để có một cây Nhất Chi Mai có dáng đẹp, ra hoa nhiều thì việc cắt tỉa cành lá rất quan trọng. Vào thời điểm cây mai sắp ra hoa thì các bạn nên tỉa bớt lá. Và cắt đi các cành đã từng ra hoa để kích thích cây mai đâm chồi mới.

Tổng hợp những hình ảnh hoa nhất chi mai đẹp nhất

Nhất Chi Mai - Đặc điểm và cách chăm sóc cây nhất chi mai
Hình ảnh hoa Nhất Chi Mai khi nở
Nhất Chi Mai - Đặc điểm và cách chăm sóc cây nhất chi mai
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhất chi mai
Nhất Chi Mai - Đặc điểm và cách chăm sóc cây nhất chi mai
Cách chăm sóc cây Nhất Chi Mai cho người mới
Nhất Chi Mai - Đặc điểm và cách chăm sóc cây nhất chi mai
Những cánh hoa trắng tinh của nhất chi mai
Nhất Chi Mai - Đặc điểm và cách chăm sóc cây nhất chi mai
Đặc điểm và cách chăm sóc cây nhất chi mai

Nhất Chi Mai thường sẽ không xuất hiện nhiều trong dịp Tết vì việc nhân giống mai này rất khó khăn. Như các bạn không thể từ chối được vẻ đẹp thanh khiết, sang trọng của nó. Nhất Chi Mai còn mang những ý nghĩa thâm thúy trong đời sống và tâm linh nói riêng. Nếu các bạn yêu thích màu trắng, muốn sử hữu một chậu cây mai đẹp cho ngày tết sắp đến thì hãy chọn ngay Nhất Chi Mai nhé. 

Các bạn có thể tìm hiểu thêm: Mai siêu bông Sài Gòn, đặc tính và cách nhận dạng.

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay