Những giống mai vàng 5 cánh và ý nghĩa của hoa mai 5 cánh

25 Tháng Năm, 2023

Hoa mai vàng được xem là biểu tượng không thể thiếu của người dân Việt Nam mõi khi tết về. Hoa mai mang sắc đẹp khiến nhiều người mê mẩn và đem đến nhiều ý nghĩa thực tế trong đời sống. Sau đây, hãy cùng chúng tôi thì hiểu thêm về những giống mai vàng 5 cánh và ý nghĩa hoa mai, thông qua bài viết bên dưới!

Những giống mai vàng 5 cánh
Hoa mai vàng 5 cánh

Giới thiệu về giống mai vàng 5 cánh

Hoa mai vàng 5 cánh là đại diện cho các loài mai hiện nay. Vì khi nói đến mai, thường sẽ nghĩ đến cây mai 5 cách cổ truyền này. Hằng năm, tết về gia đình nào cũng sẽ trưng một chậu mai vàng, với lòng mong ước một năm đem đến nhiều may mắn, hạnh phúc, bình an.

Tìm hiểu những giống mai vàng 5 cánh hiện nay

Mai châu: Còn được gọi với tên khác là mai “trâu” vì hoa to và phổ biến, mọc chủ yếu ở miền Nam nước ta, có nơi mai châu mọc thành rừng, nhưng giống mai châu không được sai hoa bằng mai sẻ.

Mai châu có hoa 5 cánh màu vàng tươi được khá nhiều người ưa chuộng đem về trưng trong dịp tết.

Mai liễu: Có hoa 5 cánh thường, nhưng cành nhánh sẽ trở nên mềm mại, quằn quại, rũ xuống giống như cây liễu. Hoa mai liễu sẽ nở đầy cành phất phơ trong gió, rất quyến rũ khi nhìn.

Mai chùm gởi: Thân mai cứng, ở đầu cành sẽ nổi lên những khối u to, giống như cây mai chùm gởi. Xung quanh khối u, mọc đầy tược non, đầy nụ mai, khi nở sẽ tạo thành một bó hoa to. Ngoài ra, còn được nhiều người gọi là “mai vương” vua các loài mai, hoặc mai “tỳ bà” được trồng nhiều tại các vườn mai hiện nay.

Những giống mai vàng 5 cánh
Giống mai chùm gởi

Mai thơm, Mai hương, Mai ngư: Giống hoa mai 5 cánh, nhưng hoa sẽ có mùi thơm nhẹ. Mai thơm Huế thuộc giống mai vàng quý hiếm, mắt nhặt, sai bông, cánh dày, hoa mai khi nở rất lâu tàn. Đặc biệt là cây mai sẽ có lá non màu xanh khác với những giống mai khác.

Mai cánh nhọn: Thuộc giống mai vàng 5 cánh, có nụ hoa nhỏ và dài, nên nở ra cánh nhọn giống như hình ngôi sao. Do cánh hoa hở nên sẽ không mấy đẹp, nên ít được ưa chuộng, nhưng lại rất sai hoa.

Mai cánh tròn: Cũng thuộc loại mai vàng 5 cánh to, tròn, kín, đẹp. Đa số đều sẽ thích giống mai này, có người còn quý hơn mai vàng nhiều cánh, nhiều màu, nhất là người Trung Quốc.

Mai cánh dún: Giống mai này có cánh to, đẹp, dún lại như có ren chung quanh, trông rất lạ mắt và được nhiều người ưa thích hiện nay. Mai cánh dún rất sai hoa, tết về sẽ nở đầy cành phất phơ như đàn bướm đang tung bay trong gió xuân.

Mai rừng Cà Ná, Mai rừng Bình Châu: Đây là giống mai vàng hoang dại, mọc tại khu rừng Cà Ná, Bình Châu, thân cây nhỏ èo uột, cành rất giòn, lá hình bầu dục và có răng cưa mịn, màu xanh bóng loáng, khi chạm vào sẽ thấy trơn chứ không thấy nhám như lá mai thường. Hoa mai 5 cánh có màu vàng nhạt, cuống hơi dài và có màu tím tím.

Mai Vĩnh Hảo: Được biết, giống mai này do ông Kha Linh Vũ (Qui Nhơn) giới thiệu, thuộc loại mai hoang dại mọc ở vùng núi Vĩnh Hảo. Khi tết về, người ta sẽ chặt đem về cắm ở bãi cát dưới đầu sông Dinh, thị xã Phan Rang để bán cho người dân đem về trưng tết. Giống mai Vĩnh Hảo có đặc điểm là thân cây to, có thể gấp rưỡi giống mai khác, nên gọi là “mai đá”. Thân mai cứng, cành nhỏ, giòn, dễ gãy, lá mai nhỏ, lúc non màu xanh. Hoa mai to, cánh phẳng, sẽ có từ 12 – 16 cánh trông rất đẹp và lâu tàn.

Mai chuỷ Hốc Môn: Loài mai này chỉ mới xuất hiện ở Hội Hoa Xuân Thành phố năm 1994. Thuộc họ mai vàng, là cây mai mọc trong rừng, loại mai đực, thân màu nâu, cuống lá rụng để dấu rất to, nên thường dùng để ghép với các loại mai khác. Lá mai to dài có màu xanh bóng, xung quanh sẽ có răng mịn. Hoa chùm dạng chủy giống như hoa điệp ta, màu vàng, nên gọi là mai chủy. Giống mai này cho hoa không đẹp lắm, nhưng mang vẻ đẹp độc và lạ nên được nhiều người đem về trưng trong dịp tết.

Mai lá quắn: Đặc điểm của giống mai này là lá to xoáy quắn trông rất lạ mắt, hoa sẽ có 5 -7 cánh to, nở xòe to nhưng 5 cánh cong cong lên như lòng thuyền, ngoài đầu sẽ hơi có màu đỏ, khá đẹp, nhụy cái to dài.

Mai sẻ thuộc giống mai 5 cánh nhỏ. Đặc biệt là mai này sẽ có hoa chùm, ra hoa rất sai. Tết đến, hoa mai sẽ trở nên nở rộ đầy cành, vàng tươi, óng ánh trong rất bắt mắt.

Mai tứ quý: Còn có tên gọi khác là nhị độ mai, có tên khoa học là Ochna serrulata thuộc chi Ochna của họ Ochnaceae. Được trồng phổ biến ở một số nước như: Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Á khác. Thuộc loại thân cây thân gỗ có chiều cao khoảng 2 -3m, một số dòng mai tứ quý ở Thái Lan hay Trung Quốc có chiều cao lên đến 8m. Cây mai tứ quý có tán rộng, phân nhiều cành, nhánh và cành mai vàng khá giòn, dễ bị gãy. Lá mai tứ quý có màu xanh đậm, hơi cứng và nhỏ. Phiến lá mai nhẵn, mép lá có hình răng cưa và gân lá nổi lên ở mặt dưới của lá.

Hoa mai tứ quý rất đặc vì đây là loài hoa nở tới 2 lần trong một năm. Ban đầu hoa sẽ có màu vàng 5 cánh. Sau khi các cánh này rụng đi thì 5 đài hoa sẽ bắt đầu chuyển sang màu đỏ, cụp lại và ôm lấy nhụy. Sau đó, nhụy bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra giống như hoa mai đỏ vừa mới nở. Đây là đặc điểm nổi bật và khác biệt nhất giữa mai tứ quý và mai vàng truyền thống. Vậy nên, mai tứ quý được nhiều người ưa chuộng và săn đón hiện nay.

Những giống mai vàng 5 cánh
Giống mai tứ quý

Mai vàng Yên Tử (mọc chủ yếu ở vùng núi Yên Tử): thuộc giống mai vàng chịu được không khí lạnh và hoa có mùi thơm. Theo truyền thuyết thì giống Mai Yên Tử này là con cháu của gốc mai do vị vua Trần Nhân Tông trồng trên núi Yên Tử khi đi tu.

Mai Yên tử nở hoa sau tết, thường sẽ vào giữa tháng Giêng đến tháng 3 m Lịch.

Ý nghĩa của hoa mai vàng 5 cánh

Hoa mai vàng

Màu vàng thể hiện sự mong muốn một năm mới sẽ may mắn đến với gia chủ trong năm mới. Ngoài ra, màu vàng còn được dùng trong các gia đình quý tộc, hoàng cung. Hình ảnh hoa mai vàng còn thể hiện cho sự an lành, suôn sẻ và hạnh phúc.

Khi tết đến là chúng ta lại đón chào một năm mới. Vì vậy mà mỗi gia đình đều mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân và gia đình. Vậy nên, hình ảnh hoa mai đã trở nên gần gũi với mỗi người dân Việt Nam khi ngày tết sắp về.

ý nghĩa của hoa mai 5 cánh
Hình ảnh hoa mai vàng

Hoa mai trắng

Còn có tên gọi khác là ” Nhất Chi Mai ” thể hiện sự tôn quý của người đời dành cho giống hoa mai này. Những cánh hoa mai trắng nở rộ trước cái lạnh của mùa đông sẽ làm tôn lên lên vẻ đẹp cao quý thể hiện khí chất thanh cao, bất diệt của nhất chi mai.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết rõ hơn về các giống mai vàng 5 cánh cũng hiểu rõ hơn ý nghĩa hoa mai 5 cánh trong đời sống. Cảm ơn các bạn đã theo đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem búp để định ngày lặt lá mai

Bài viết liên quan:

Những loại phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng
Mai vàng đột biến là gì? Những giống mai vàng đột biến
Giống mai vàng Yên Tử – Cách trồng và chăm sóc mai Yên Tử
Tìm hiểu cách phòng và điều trị bọ trĩ trên cây mai