Tìm hiểu lý do cây mai vàng bị khô nụ

8 Tháng Tám, 2023

Hình ảnh cành mai vàng ra nhiều nụ và nở bông sum xuê đầy cây là điều mong đợi của những người trồng. Các bạn sẽ rất thích thú khi thấy những bông hoa mai nở rộ, nhưng thay vào đó là những nụ hoa bị khô và chết ngay trên cành. Vậy điều gì đã xảy ra với những nụ hoa mai? Các bạn đang thắc mắc nguyên nhân vì sao hoa mai bị khô nụ? Hãy tìm hiểu ngay những vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây nhé.

Lý do cây mai vàng bị khô nụ
Lý do cây mai vàng bị khô nụ

Những lý do khiến cây mai bị khô nụ

Nguyên nhân cây mai bị khô nụ do bọ trĩ

Bọ trĩ còn có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis có kích thước vô cùng nhỏ khoảng tầm 1mm nên sẽ rất khó nhận biết bằng mắt thường.

Khi bị bọ trĩ tấn công hút chích nhựa trên các đọt non, chồi non, lá non và nụ hoa, làm cho ngọn bị thui không phát triển, còn các nụ mai sẽ bị khô và không tạo thành hoa. Ngoài ra, bọ trĩ sẽ di chuyển từ cây bị bệnh sang cây khỏe để lây bệnh trong đó có bệnh virus thường xảy ra trên cây mai.

Biện pháp khắc phục bọ trĩ trên cây mai

Việc trị bọ trĩ gây hại trên cây mai vàng không quá khó khăn. Khi phát hiện bọ trĩ thì nhanh chóng sử dụng những loại thuốc chuyên trị bọ trĩ để phun xịt trực tiếp lên các đọt và lá non của cây.

Nên sử dụng một số loại thuốc có các thành phần như sau để trị bọ trĩ trên cây mai: Abamectin, Emamectin Benzoate, Acetamiprid + Dvprofezin. Những loại thuốc này có nguồn gốc sinh học nên đem lại hiệu quả cao và ít độc hại cho cây mai và người dùng.

Lý do cây mai vàng bị khô nụ
Hình ảnh cây mai bị khô nụ do bọ trĩ

Nguyên nhân do sương muối gây khô nụ

Sương muối là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn tới sự sinh trưởng và phát triển của cây mai, gây thiệt hại nặng cho người trồng mai.

Khi sương muối xuất hiện, nhiệt độ sẽ xuống thấp dưới 0oC, khi đó nước trong thân cây bị đóng băng. Khi nước đóng băng làm giãn nở thể tích, phá vỡ các tế bào, các ống dẫn nhựa cây trên thân, cành mai.

Hôm sau khi mặt trời mọc dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ làm các hạt sương lạnh bốc hơi nhanh chóng làm cho các mô của cây bị giảm nhiệt độ đột ngột. Khi nhiệt độ dưới mức giới hạn sẽ phá hủy cơ chế tế bào sinh vật của cây, làm lá bị héo táp, cháy xém, teo tóp.

Nguyên nhân do bệnh thán thư gây ra trên cây mai

Dấu hiệu nhận bệnh thán thư trên cây mai: Lá đang xanh tươi tự nhiên chuyển màu xanh nhạt dần và lá mỏng hơn, sau đó có các nốt chấm nhỏ có màu thâm trên lá. Sau khoảng 3 ngày các chấm thâm to dần, lan rộng ra.

Lý do cây mai vàng bị khô nụ
Do bệnh thán thư gây ra trên cây mai

Biện pháp trị bệnh thán thư trên cây mai

Khi cây mai bị bệnh thán thư thì cần phải thực hiện vệ sinh vườn mai thật kỹ, sắp xếp các cây bị bệnh hoặc các cây có nguy cơ bị bệnh vào cuối góc vườn, đặt ở các vị trí không có gió để nấm bệnh không lây lan sang những cây mai khoẻ mạnh khác.

Sử dụng những loại phân bón, thuốc sinh học chứa các nấm đối kháng nấm Coletotrichum như nấm Trichoderma spp. Xạ khuẩn Steptomyces spp và vi khuẩn Bacilus Subtilis để phòng ngừa và kiểm soát nấm thán thư trên cây mai nhanh chóng.

Thường xuyên theo dõi vườn mai vàng, nếu thời tiết ấm thì phun thuốc như sau: Bavistin 50 FL nồng độ 0,1%; Benlate 50 WP 0,1%.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi mai bị khô nụ. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với những bạn yêu mai vàng. Chúc các bạn năm mới sắp đến sẽ sở hữu cho mình những chậu mai vàng đẹp nhất.

Xem thêm: Những điều bạn cần làm trước khi lặt lá mai vàng

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay