Những điều bạn cần làm trước khi lặt lá mai vàng

7 Tháng Tám, 2023

Ngày tết sẽ bớt đi sự vui tươi nếu như thiếu đi những chậu hoa mai, vì vậy mà vào những ngày cận tết, nhiều gia đình đều rộn ràng chăm sóc cho chậu mai với mong muốn cây sẽ ra hoa đồng loạt vào đúng dịp tết.

Tuy nhiên, để có những chậu mai vàng nở đúng lúc, bạn cần phải chọn đúng thời điểm lặt lá. Vậy nên thời điểm để lặt lá mai vào lúc nào và lặt như thế nào để hoa nở đúng ngày. Sau đây là những kinh nghiệm về lặt lá mai được chúng tôi tổng hợp gửi đến bạn đọc.

Những điều cần làm trước khi lặt lá mai vàng
Những điều cần làm trước khi lặt lá mai

Vì sao cần phải lặt lá mai vàng?

Việc lặt lá sẽ đảm bảo nụ hoa mai vàng ra đúng vào dịp tết như mong muốn. Vậy nên người trồng mai cần phải lặt bỏ hết lá giúp cây nuôi nụ non.

Ngoài ra, cây mai còn được xem là loài hoa đặc trưng vào mỗi dịp tết vì khi chọn mai để chưng vào ngày tết thì sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình trong suốt cả một năm.

Thời điểm thích hợp để chọn ngày lặt lá mai

Để cho những bông hoa mai trổ hoa đúng vào dip tết, các bạn cần phải chú ý tới thời điểm lặt lá mai phù hợp.

Tùy thuộc vào năm nhuận và năm không nhuận mà có những ngày lặt lá mai khác nhau. Vậy nên các bạn cần phải canh thời điểm phù hợp để lặt lá. Thời điểm thích hợp để lặt lá thường sẽ sớm hơn từ 15 – 20 ngày trước ngày tết, tức là tầm ngày 10 – 15 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) hằng năm.

Những điều cần lưu ý trước khi lặt lá mai

Tính từ ngày cây bị tuốt hết lá, trên cành sẽ xuất hiện các nụ hoa mai nhỏ, ở các nách lá mọc ra. Mỗi nụ sẽ phát triển thành hoa cái với lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong một hoa cái sẽ chứa nhiều nụ nhỏ.

Tính từ lúc hoa bung vỏ lụa cho đến khi nở hẳn trong khoảng 7 ngày. Nếu gặp thời tiết ấm áp thì hoa phải có vỏ lụa từ ngày 23 tháng Chạp mới kịp tạo thành bông hoa nở rực rỡ vào ngày đầu năm.

Khi trồng hoa mai bạn phải tính toán kỹ việc lặt lá, thời tiết và biết cách nhìn kích cỡ nụ mai để dự đoán thời gian nở chính xác.

Những điều cần làm trước khi lặt lá mai vàng
Phải chọn được thời điểm thích hợp để lặt lá mai

Tính toán về thời tiết để xác định ngày lặt lá mai vàng

Từ ngày 10 tháng chạp phải chú ý những điểm sau đây:

  • Nếu thời tiết nắng ấm áp thì cây mai sẽ nở sớm. Lúc này nên lặt lá muộn.
  • Nếu thời tiết có mưa hay trời bỗng chuyển lạnh thì cây mai sẽ nở muộn, lúc này nên lặt lá mai sớm.

Cần phải quan sát những nụ hoa trên cây hoa mai

Việc quan sát và hiểu được thông tin về sự phát triển của các nụ trên cây sẽ giúp bạn canh đúng ngày để lặt lá.

  • Đối với mai vàng 5 cánh, nếu thấy nụ còn nhỏ thì cần phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp.
  • Nếu nụ hoa chưa lớn thì nên lặt lá vào ngày 16 tháng Chạp.
  • Nếu nụ hoa đã khá lớn và có thể bung vỏ lụa trong vòng 3 – 4 ngày nữa thì lùi ngày lặt lá đến 19, 20 tháng chạp hoặc sau 20 tháng Chạp.
Những điều cần làm trước khi lặt lá mai vàng
Quan sát những nụ hoa trên cây hoa mai

Lưu ý khi lặt lá mai vàng

Đặc điểm theo dõi này rất chính xác đối với giống mai 5 cánh. Tuy nhiên nếu bạn đang trồng cây mai có nhiều cánh thì nên lặt lá sớm hơn so với thời gian lặt lá mai 5 cánh là 1 tuần.

Ngoài ra, việc lặt lá cũng không chắc cây mai sẽ nở đúng vào ngày tết. Sau khi lặt lá bạn cần phải tiếp tục quan sát, nếu thấy cây có khả năng nở trễ hơn thì thúc cho cây mai nở bằng cách tưới phân NPK ( lân cao) với tỉ lệ 10 lít nước/1 muỗng vào tưới gốc mai.

Nếu trời đang nắng mà đổ mưa bất chợt thì cây sẽ nở sớm hơn dự định. Lúc này các bạn cần hạn chế tưới nước cho cây và tránh đem mai ra phơi nắng để kìm hãm độ nở của hoa mai. Tưới nước lạnh hay nước đá vô chậu mai vàng sẽ giúp hãm độ nở hoa.

Trên đây là những kinh nghiệm trước khi lặt lá mai mà các bạn yêu mai vàng cần phải thực hiện để cây ra hoa đúng ngày Tết. Chúc bạn sẽ có được những chậu mai nở hoa đúng tết nhé.

Xem thêm: Nguyên nhân làm cây mai bị chết khi chăm sóc không đúng cách

Bài viết liên quan:

Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay
Nên nhặt lá mai vàng không? Tại sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay