Tìm hiểu về đặc điểm và cách chăm sóc mai Quyền Bảo Trang

28 Tháng Bảy, 2023

Hoa mai là một trong những sản vật của tạo hóa, là tác phẩm nghệ thuật mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Có thể nói mai vàng hội tụ tất cả những đặc điểm quý của các loài hoa đẹp như màu sắc đẹp, cấu tạo hoa đa dạng, hoa có độ bền lâu và đặc biệt hấp dẫn người chơi bởi hương thơm quyến rũ.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều giống mai vàng khác nhau với giá cả khác nhau. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một giống mai mới tên là mai Quyền Bảo Trang đang được nhiều người chơi mai săn đón hiện nay.

mai Quyền Bảo Trang
Đặc điểm và cách chăm sóc mai Quyền Bảo Trang

Những đặc điểm của mai Quyền Bảo Trang

Tên gọi mai quyền bảo trang được lấy từ tên người tạo ra giống mai này, đặc trưng hoa có hương thơm và rất lâu tàn so với những giống mai vàng khác.

Số cánh trung bình từ 20 đến 25 cánh. Số cánh hoa sẽ được thay đổi theo độ ngẫu nhiên của từng hoa. Hoa mai quyền bảo trang nở theo chùm, nhụy màu vàng có phấn, có khả năng kết thành hạt. Hoa mai quyền bảo trang rất lâu tàn, cánh hoa khi héo sẽ ít khi bị rụng.

Lá mai khá lớn, hình bầu dục, thon và dài. Lá có màu xanh đậm, nhiều gân. Khi các bạn sờ vào bề mặt lá, sẽ cảm thấy nhám.

Vì thuộc giống mai đột biến, mai quyền bảo trang chủ yếu làm giống bằng cây ghép là chính. Nếu các bạn gieo bằng hạt thì không thể đảm bảo cây thuần giống với cây mẹ.

Mai cúc quyền bảo trang sống thích hợp ở nhiệt độ từ 26-35 độ, thì mới đảm bảo cho cây mai phát triển ổn định và nở hoa đúng thời điểm.

Cây mai sau khi ra hoa cần phải tỉa nhánh chia tàn, tàn càng nhiều thì búp hoa mới nhiều (Lưu ý: Với những nhánh mai đã ra hoa thì nhánh đó sẽ không ra hoa nữa. Vì vậy kỹ thuật cắt tàn tạo nhánh rất quan trọng trong việc chăm sóc mai vàng).

Cách chăm sóc mai cúc Quyền Bảo Trang cụ thể nhất

Nhiệt độ thời tiết phù hợp cho cây

Nhiệt độ phù hợp và tốt nhất cho mai quyền bảo trang sinh trưởng nằm trong khoảng 25-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa sớm hay muộn của cây mai quyền bảo trang.

Loại đất trồng mai

Mai quyền bảo trang không quá kén chọn trong việc chọn đất trồng. Tuy nhiên, đất trồng phải đảm bảo giàu dinh dưỡng, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Một số loại đất có thể dùng để trồng mai quyền bảo trang như đất thịt, đất cát pha, đất phù sa,…

Chế độ tưới nước cho cây mai

Để mai quyền bảo trang xanh tươi và ra hoa đều, ra hoa đúng thời điểm, các bạn nên tưới nước cho mai đúng cách.

Vào mùa nắng, các bạn nên tưới nước 2 lần/ngày:

  • Lần đầu là vào lúc sáng trong khoảng thời gian từ 8 giờ – 9 giờ. Lúc này, các bạn tưới cho cây mai thật no nước.
  • Lần bổ sung là trong khoảng từ 11 giờ sáng – 3 giờ chiều. Lúc này những chất dinh dưỡng trong đất đã bị khô nên các bạn cần phải tưới nước bổ sung. Vào những ngày nắng to, các bạn nên tưới rộng cả khoảng sân để giúp vườn mai giảm bớt nhiệt.

Vào mùa mưa, các bạn nên thực hiện tưới nước như sau:

Nếu trời mưa to, các bạn không cần phải tưới nước cho cây mai. Nếu ngày hôm đó trời không mưa, các bạn cần thăm dò xem đất trồng có đủ độ ẩm không. Nếu đất không đủ độ ẩm, thì nên tưới 1 lần vào buổi trưa để cây mai giữ được độ ẩm.

Kiểm tra sâu bệnh

Cần phải theo dõi cây mai hằng ngày để phát hiện sớm các triệu chứng sâu bệnh hại hoặc sự tấn công của côn trùng. Nếu phát hiện cây mai của bạn bị nhiễm bệnh, hãy sử dụng thuốc trừ sâu để tiêu diệt nhanh nguồn bệnh, tránh lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

Những hình ảnh đẹp về mai Quyền Bảo Trang

mai Quyền Bảo Trang
Những đóa hoa mai Quyền Bảo Trang
mai Quyền Bảo Trang
Số cách hoa mai Quyền Bảo Trang tầm 25 cánh
mai Quyền Bảo Trang
Cận cảnh mai Quyền Bảo Trang khi nở
mai Quyền Bảo Trang
Mai cúc Quyền Bảo Trang

Việc chăm sóc mai quyền bảo trang không quá khó, nhưng cần phải có niềm đam mê, yêu thích đối với hoa mai. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những người mới bắt đầu chơi giống mai này dễ dàng nắm bắt và hiểu hơn về cách chăm sóc.

Xem thêm: Mai tiến vua – Đặc điểm và cách chăm sóc mai tiến vua

Bài viết liên quan:

Nên mua hay thuê cây mai vàng vào những ngày Tết
Mai giảo Cà Mau, đặc tính và cách nhận dạng
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Long An hiện nay
Top 10 vườn mai vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay