Tổng hợp những cách ghép mai nhiều màu

6 Tháng Bảy, 2023

Hình ảnh chậu hoa mai vàng đã là một trong những thứ không thể thiếu đối với nhiều gia đình vào ngày tết. Ngoài mai vàng thì còn nhiều giống mai có màu sắc đặc biệt như: Bạch mai hoa mai sẽ có màu trắng, Hồng mai hoa mai màu vàng hồng, Thanh mai hoa mai có màu xanh phớt,….Sau đây, cùng chúng tôi tham khảo một số cách ghép mai nhiều màu để có một chậu mai với nhiều màu sắc cho ngày tết sắp đến nhé.

những cách ghép mai nhiều màu
Các cách ghép mai nhiều màu

Các bước chuẩn bị ghép mai nhiều màu

Nếu bạn tạo được một chậu mai đẹp với nhiều màu sắc khác nhau vào ngày tết, thì cần chuẩn bị gốc ghép và cành giống ghép như sau:

Gốc ghép: Gốc dùng để ghép mai phải là những gốc mai lớn có kích thước khoảng từ 04 – 05 cm. Tiếp đó, dùng cưa cắt bỏ phần ngọn gốc ghép rồi đem trồng vào chậu. Sau một khoảng thời gian sau, gốc mai sẽ đâm tược ra, cần tỉa bỏ bớt tược chỉ để lại 4 – 5 tược đẹp phân bố đều xung quanh gốc. Khi tược phát triển đến kích thước tầm chiếc đũa thì có thể mang đi ghép.

Giống ghép: Ngoài giống mai vàng ra thì còn có nhiều giống mai với nhiều màu sắc khác nhau. Tùy theo sở thích, các bạn có thể chọn một trong những loại mai đó để ghép thành một cây mai với nhiều màu sắc khác nhau.

Những kỹ thuật ghép mai nhiều màu

Các bạn có thể sử dụng nhiều cách ghép khác nhau tạo ra một chậu mai nhiều màu. Chúng tôi xin chia một vài cách ghép mai đơn giản nhất như sau:

Ghép bo: Phía trên gốc ghép (cách thân chính tầm 2 – 3cm), dùng dao rạch 2 đường song song với thân cây, mỗi đường dài 0,6cm cách nhau 0,4cm.

Sau đó cắt 2 đường nằm ngang nối liền 2 đường dọc lại với nhau để tạo thành một hình chữ nhật (phần này gọi là cửa sổ). Cành để lấy giống sẽ có độ lớn tương đương gốc ghép. Trên cành giống chọn mắt mầm, sau đó rạch 4 đường xung quanh mắt mầm để tạo thành một hình chữ nhật nhỏ hơn cửa sổ một chút (phần này được gọi là bo).

Tách bo ra khỏi cành, sau đó tách lớp vỏ trên cửa sổ rồi đặt bo vào đúng vị trí trong cửa sổ, ép nhẹ tay cho bo ôm sát lấy gốc ghép. Dùng dây nilông quấn lại. Sau khoảng hai tuần các bạn kiểm tra lại nếu thấy bo còn sống thì nên cắt bỏ phần trên của gốc ghép, sau khi cắt khoảng một thời gian, mắt mầm sẽ phát triển thành chồi và thành cành mai ghép.

những cách ghép mai nhiều màu
Kỹ thuật ghép bo

Ghép áp: Chọn những cành giống ghép có độ lớn tương tự với gốc ghép. Tiếp đó, dùng dao cắt một đoạn dài khoảng 02cm sâu khoảng 1/4 so với bề dày của gốc ghép. Sau đó, làm tương tự như với cành của giống ghép sau đó áp hai vị trí mới được cắt trên gốc ghép và cành giống ghép lại với nhau rồi dùng dây nilon quấn chặt lại. 1 tháng sau, nếu như cành giống ghép và gốc ghép đã dính vào nhau thì cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và 2/3 cành ghép dưới chỗ áp. Sau 2 tuần, thì cắt cành ra khỏi cây giống và lúc này sẽ có được một gốc mai ghép nhiều màu.

những cách ghép mai nhiều màu
Kỹ thuật ghép áp

Ghép khúc cành: Cách ghép mai này chỉ áp dụng cho gốc ghép lớn tầm ngón tay trở lên. Trên gốc ghép cách thân chính tầm khoảng 4 – 5cm, rạch một đường dài 1,5cm song song với thân, trên đầu cắt một đường ngang dài 0,8cm (để tạo thành hình chữ T).

Chọn cành ghép lớn, cắt một đoạn dài tầm 3 – 4cm, có chứa 2 – 3cm mắt mầm, cắt bỏ lá, dùng dao cắt vạt xéo cắt đi một đoạn khoảng 1cm ở đầu dưới của đoạn cạnh này. Sau đó, dùng mũi dao nhọn tách mở 2 bên vỏ của hình chữ T rồi đưa mặt vừa cắt vạt trên cành ghép, áp sát vào phần gỗ của gốc ghép 2 – 3 tuần, nếu cành ghép còn sống thì cắt bỏ phần trên của gốc ghép.

những cách ghép mai nhiều màu
Kỹ thuật ghép khúc cành

Để có được một chậu mai nhiều màu, các bạn chỉ cần phải thực hiện theo những cách ghép vô cùng đơn giản mà chúng tôi vừa chia sẻ phía trên. Chúc các bạn có được một chậu mai nhiều màu thật đẹp vào ngày tết sắp đến.

Xem thêm: Hướng dẫn tuốt lá mai đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về