Hướng dẫn tuốt lá mai đúng chuẩn để hoa nở đúng dịp tết

26 Tháng Năm, 2023

Những ngày giáp tết, nhiều gia đình đều sẽ tất bật với việc chăm sóc tỉ mỉ cho cây mai vàng của mình, với mong muốn chậu mai vàng sẽ trổ hoa vào đúng vào dịp tết. Tuy nhiên, để có chậu mai nở đúng lúc, thì người chơi mai cần phải lưu ý thời điểm lặt lá cũng như yếu tố thời tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách lặt lá mai đúng cách thông qua bài viết sau đây.

tuốt lá mai đúng chuẩn
Kỹ thuật tuốt lá mai đúng chuẩn

Vài lưu ý trước khi lặt lá mai

Mai vàng là loại cây cần được chăm sóc đầy đủ nước tưới, nhất là khi bước vào giai đoạn sắp trổ hoa. Vì vậy, cần phải đảm bảo cho cây không gặp được tình trạng bị thiếu nước.

Nếu cây mai có nhiều cành vô hiệu, thì các bạn nên cắt tỉa trước khoảng 40 ngày, sau đó xới nhẹ lớp đất trên bề mặt chậu và bổ sung thêm phân trùn quế. Lúc này, cây sẽ được bổ sung thêm chất dinh dưỡng để tiếp tục phát triển lá và nụ tốt nhất.

Xiết nước và quan sát nụ hoa mai vàng

Vào khoảng 3 – 4 ngày trước khi tiến hành lặt lá mai, thì nên xiết nước để tạo môi trường khô hạn, để cây mai quen dần với việc thiếu nước khi các bạn tiến hành việc lặt hết lá, hạn chế tình trạng bị sốc cho cây. Sau khi lặt lá xong thì tưới nước lại, khi đó cây mai vàng sẽ bắt đầu ra hoa.

Xác định thời điểm lặt lá mai vàng

Xác định dựa vào thời tiết để lặt lá mai

Vào tháng 12 âm lịch, người trồng nên theo dõi tình hình dự báo thời tiết để lên phương án lặt lá mai cho từng trường hợp:

 • Nếu thời tiết ấm nóng, thì việc lặt lá mai sẽ lùi lại vài ngày từ 16/17-12AL và ngược lại.
 • Nếu thời tiết se lạnh, thì nên tiến hành lặt lá từ sớm trước ngày 15/12AL.
 • Với thời tiết có nắng nóng và gió mạnh thì việc lặt lá mai vàng sẽ rơi vào khoảng 17 – 20 tháng Chạp để tránh trường hợp hoa mai sẽ bung nở sớm hơn.
 • Tháng Chạp nếu trời mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn thì phải lặt lá sớm (10 – 14/12) để kích thích nụ mai bung vỏ.

Xác định dựa vào hình thái nụ hoa mai ngày tết

Thời điểm lặt lá mai sẽ tùy thuộc vào kích thước của nụ mai. Khi hai miếng vỏ ngoài của nụ bắt đầu rụng, thì đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu lặt lá.

Đối với mai vàng 5 cánh

 • Đối với cây mai có nụ hoa còn nhỏ (còn được gọi là nụ kim): thì có thể tiến hành lặt lá sớm hơn, vào khoảng ngày 13 – 14 tháng Chạp (tháng 12 AL 2021).
 • Những cây mai có nụ hoa to hơn: thì nên lặt lá mai trễ hơn vài ngày, bắt đầu từ ngày 16 – 17 tháng chạp.
 • Nếu nụ hoa mai đã lớn, độ 3 – 4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa: thì nên lùi ngày lặt lá mai đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Đối với các giống hoa mai vàng có nhiều hơn 5 cánh

 • Với giống mai từ 12 cánh thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày nên sẽ tiến hành lặt lá mai sớm hơn 1 tuần.

Lưu ý: Nhiều khi không phải nụ mai vàng nhỏ sẽ nở muộn mà nụ lớn sẽ nở sớm bởi vì mai 5 cánh có nụ nhỏ nhưng vẫn nở sớm còn mai nhiều cánh hơn nụ to nhưng vẫn có thể nở như nhau.

 • Đối với những nụ đã tróc vỏ trấu, sáng màu, lộ phần vỏ xanh non, bóng lưỡng bên trong thì sẽ dễ nở, còn các nụ sậm màu, đang ngậm chặt vỏ trấu thì sẽ nở hoa chậm.
tuốt lá mai đúng chuẩn
Xác định đúng thời gian tuốt lá mai

Kỹ thuật lặt lá mai vàng

Khi lặt lá thì không nên tuốt vì sẽ làm hư hỏng mầm hoa. Để cây ra hoa đẹp thì bạn cần phải lặt hết lá trên cây với mục đích tập trung chất dinh dưỡng cho cây nuôi nụ hoa.

Các bạn có thể thao tác như sau: dùng một tay nắm cành, một tay cầm từng lá giật ngược về phía sau. Sau khi lặt lá cho cây thì không nên tưới tưới nước trong một vài ngày.

Xử lý khi hoa mai vàng nở sớm hoặc nở muộn

Khi hoa mai vàng nở sớm

Nếu trời đang nắng mà đổ mưa thì hoa mai vàng sẽ nở rất sớm hơn vì vậy cần phải giảm lượng nước tưới trong ngày, các bạn chỉ nên tưới vào buổi trưa với lượng nước vừa đủ để cây hấp thụ.

Nếu chưa đến 23 tháng Chạp mà cây đã bung vỏ lụa thì cần đem cây đặt cây vào nơi thoáng mái, tưới đẫm nước tránh làm úng rễ, đào nhẹ quanh gốc để làm đứt một số rễ cám làm hãm tốc độ nỡ hoa.

Hoa mai vàng nở muộn

Nếu thấy lá mai đã già, nhưng nụ mai còn nhỏ thì có thể sẽ nở trễ hơn tết nên cần phải thực hiện một số cách sau:

 • Cần bón thúc phân hóa học với NPK có hàm lượng lân và kali cao kết hợp phun ướt mầm hoa mai vào lúc trời nắng nếu cây chưa bung vỏ trấu.
 • Tưới nước ấm vào gốc mai khi trời quá lạnh và tưới rửa nụ mai vào lúc sáng sớm.
 • Ngắt bỏ đọt non để thúc cây ra hoa sớm.
 • Nên thắp đèn ánh sáng vàng vào lúc 7 – 8 giờ tối hằng ngày sẽ kích thích nụ mai nở sớm 2 – 3 ngày.

Nếu đến ngày 30 tết mà hoa mai vẫn chưa nở kịp thì làm như sau:

 • Phun nước lạnh lên khắp tán cây vào khoảng 8h sáng ngày 30.
 • Đến trưa lúc trời nắng gắt thì pha 1 bình nước ấm với tỷ lệ 2 sôi: 1 lạnh (khoảng 70 – 80 độ C) phun lên khắp tán cây sẽ giúp cải thiện được hơn 50% tình trạng trên.
tuốt lá mai đúng chuẩn
Người trồng đang tuốt lá mai cho mùa trỗ bông sắp tới

Những lưu ý chăm sóc sau khi lặt lá mai vàng

Sau khi đã hoàn thành xong các bước phía trên thì cần theo dõi tình hình thời tiết và sự phát triển của nụ hoa. Để kịp thời điều chỉnh cách chăm sóc và lượng phân bón phù hợp cho cây.

Ví dụ: Cần pha loãng 10 lít nước với 1 thìa phân NPK để tưới vào gốc mai vàng để đẩy nhanh quá trình trổ hoa vào đúng dịp tết khi thấy nụ mai nở muộn.

Mặt khác, nên tưới nước 1 lần 1 ngày vào buổi trưa khi thấy trời nắng bỗng mưa rào bất chợt, vì tiết trời chuyển sang mưa sẽ làm nụ hoa trổ sớm.

Bên cạnh đó, cần cho cây mai đón ánh nắng, điều này sẽ giúp hoa mai nở chậm và đúng dịp Tết.

Do đó, sau khi hoàn thành những bước mà chúng tôi đã nêu ra ở phía trên, trong quá trình theo dõi, nếu tiết trời lạnh sẽ làm cho cây mai nở chậm, trường hợp này nên tưới cây bằng nước ấm để kích thích cây nở hoa vào dịp tết.

Các bạn có thể sử dụng nước lạnh hoặc nước đá tưới vào gốc mai khi gặp tiết trời nắng nóng khiến hoa mai nở sớm.

Trên đây là kinh nghiệm làm cho hoa mai nở đúng dịp tết đã được kiểm chứng. Các bạn có thể lưu lại và áp dụng lên trên chính vườn mai nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Một vài biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai

Bài viết liên quan:

Nhân giống mai vô tính – Thiết kế vườn ươm và kỹ thuật chiết cành mai vàng
Kỹ thuật trồng mai vàng trên vườn ra hoa đúng dịp tết
Nhân giống mai bằng phương pháp ghép
Nhân giống cây mai bằng kỹ thuật giâm rễ