Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết bất chấp thời tiết

28 Tháng Mười, 2022

Mai là loại hoa biểu tượng của ngày Tết không thể thiếu bởi nó là linh hồn tạo nên không khí Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nếu ở miền Bắc yêu thích hoa đào với màu hồng đẹp nhẹ nhàng thì miền Nam lại rất thích mai vàng.

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết sẽ giúp hoa nở đúng độ đẹp. Đối với các nhà vườn nếu hoa ra không đúng vào dịp Tết sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của nông dân. Vậy phải chăm sóc mai vàng ra sao để hoa đúng tết bất chấp thời tiết? Đó là câu hỏi của nhiều người, thế thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết trong bài viết này nhé!

cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết
Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết bất chấp nắng mưa

Cách chăm sóc cây mai ra hoa đúng tết

Mai vàng là biểu biểu cho ngày tết bởi người dân quan niệm rằng mai vàng đem lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho gia đình. Ngoài ra chúng còn xua đuổi những sự đen rủi hoặc điềm xui có thể xảy ra với gia đình trong năm tới.

Những lưu ý về nhiệt độ và đất trồng cây mai

Đối với cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp tết rất quan trọng ở nhiệt độ và đất trồng đây là hai yếu tố quan trọng khi các bạn trồng mai.

Nhiệt độ: Phải đảm bảo mai vàng đang sống ở nơi có nhiệt độ thích hợp để thích phát triển và ra hoa đúng thời điểm. Nhiệt độ phù hợp nhất để mai sinh trưởng trong khoảng 25-30 độ C. Vì vậy cần phải lưu ý không để nhiệt độ quá nóng mai ra hoa sớm hoặc lạnh quá hoa nở muộn.

Các bạn cần chuẩn bị đất nằm ở vùng thấp tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị ngập úng (tạo rãnh).

Cách chăm sóc mai sau khi thay chậu

Tham khảo thêm bài viết về cách ghép mai ghép gốc nhớt đơn giản, hiệu quả, dễ làm

Kỹ thuật tuốt lá mai

Mai là loại cây chỉ nở hoa khi bỏ hết các loại lá già. Thường cây mai sẽ tự rụng lá vào mùa đông và bắt đầu lập xuân. Khi lá già rụng thì mầm hoa bung lớp vỏ trấu kích thích nụ xanh nở rộ sau khoảng 1 tuần. Vậy nên việc tuốt lá đóng vai rất quan trọng trong việc kích thích hoa ra đúng độ tết. Thời gian tuốt lá phù hợp nhất nằm trong khoảng giữa tháng 12 âm lịch. Các bạn cần xác định thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch thì hoa mới nở đúng độ ngày tết. Các bạn hãy lưu ý những vấn đề sau khi tuốt lá mai:

Cần lưu ý hình dạng mầm hoa (nút) với hình dạng nhỏ và khi sinh trưởng đủ thời gian khoảng 2 – 3 vỏ trấu ở bên ngoài. Lúc này có thể tuốt là khoảng từ 13 – 14 ngày.

Dựa vào yếu tố thời tiết hiện tại để tuốt lá. Nếu thời tiết nóng với nắng thì hoa nở sớm. Nếu thời tiết lạnh thì hoa sẽ ra muộn hơn. Nếu cây sinh trưởng và phát triển tốt thì thường ra hoa chậm. Đối với các loại cây này bạn cần phải tuốt lá sớm hơn. Còn đối với cây sinh trưởng và phát triển kém hơn thì nên tuốt lá muộn hơn.

Đối với mai canh thường nở sớm hơn giống mai giảo khoảng từ 2 ngày đến 3 ngày. Còn đối với mai huỳnh tỷ nở sớm hơn mai giảo khoảng 2 – 3 ngày. Ngoài ra mai trắng nở trễ hơn mai giảo 1 – 2 ngày.

Mai nhị ngọc toàn một giống mai đột biến có vẽ đẹp độc lạ.

Cách xử lý cho cây mai ra hoa sớm hơn

Nếu mai có thể ra sớm với dấu hiệu lá mai già nhưng nụ mai còn hơi nhỏ thì đây là loại mai có thể nở sớm trước tết. Vì vậy cần phải tuốt lá sớm khoảng từ ngày 10 – 12 tháng Chạp là vừa. Các bạn cần kết hợp với nghỉ tưới nước 1 ngày. Thay vào đó nên tưới phân phân NPK với thời gian khoảng 5 ngày/ 1 lần. Nếu đến 23 tháng chạp nụ hoa mai bung vỏ trấu thì hoa sẽ nở đúng Tết.

Nếu tuốt lá trễ hoa sẽ không ra đúng vào dịp tết. Đối với trường hợp này bạn có thể áp dụng một số biện pháp kích thích hoa ra sớm như:

  • Phun ướt những mầm hoa khi thời tiết trời nắng tốt
  • Tưới nước ấm vào gốc mai khi trời lạnh
  • Bạn hãy đặt nước đá lên mặt đất gần gốc cây mai
  • Bạn cần tưới rửa nụ và búp hoa vào lúc sáng sớm
  • Ngắt bỏ đọt non
  • Các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kích hoa mai ra sớm
cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết
Kinh nghiệm cho hoa mai nở vào đúng ngày Tết

Cách xử lý hoa mai nở muộn

Nếu có dấu hiệu hoa nở muộn với biểu hiện lá mai vàng úa và nụ mai khá to. Thì bạn cần tuốt lá muộn hơn khoảng ngày 20 tháng chạp là vừa. Bạn sẽ ngưng tưới 1 ngày và tưới thêm phân NPK 5-0-2 hoặc phân lạnh urê. Việc này sẽ rất hiệu quả trong việc hãm hoa ra sớm. Ngoài ra có thể áp dụng biện pháp tưới phân loãng để kích thích hoa nở muộn hơn lại làm giảm sự phát triển của hoa mai.

Chúng tôi vừa chia sẽ cách chăm sóc mai vàng ra hoa dịp tết dù gặp thời tiết xấu. Mong rằng sẽ giúp cây mai nhà bạn ra hoa vàng rực rỡ bất chấp thời tiết vào ngày tết giúp không khí gia đình phấn khởi vui tươi với sắc xuân ngập tràn.

Các bạn có thể xem thêm: Top 5 địa điểm bán mai vàng rẻ nhất

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về