Cách chăm sóc mai vàng tháng 10 âm lịch

3 Tháng Mười Một, 2022

Cách chăm sóc mai vàng tháng 10 là việc quan trọng và rất cần thiết đối với người trồng mai vàng. Vì lúc này chỉ còn 2 tháng nữa sẽ đến tháng chạp và đây là lúc cần cho hoa mai vàng trổ nụ. Bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm cách chăm sóc mai tháng 10 để bạn có thể hiểu thêm và áp dụng ngay chính trên cây mai vàng nhà mình.

cách chăm sóc mai vàng tháng 10 âm lịch
Hướng dẫn chăm sóc mai vàng tháng 10 âm lịch

Vì sao nên chăm sóc cây mai vào tháng 10

Việc chăm sóc các giống mai rất quan trọng chúng quyết định khả năng ra hoa của mai cũng như tỉ lệ nở của hoa mai có nhiều và đẹp hay không.

Từ tháng 7 – 8 – 9 âm lịch thì các nhà vườn thường kích nụ cho mai với mục đích làm cho nụ của mai được ra mạnh nhất và nhiều nhất. Giai đoạn tháng 10 chỉ cách tháng chạp khoảng 2 tháng nên các nhà vườn sẽ kiểm tra các lá, chồi non, nụ mai đang ở tuổi nào để lựa chọn phương án kích thích nụ tiếp hay dưỡng nụ hoặc chỉ chăm sóc bằng cách tưới nước.

Tháng 10 là mùa mà các loại nấm bệnh và côn trùng tấn công trên mai như các loại nấm bệnh trên rễ, thân lá, bọ trĩ, nhện đỏ và các loại bệnh liên quan đến bộ lá của cây mai nếu không có biện pháp phòng trừ nhanh chóng sẽ gây nguy hiểm cho cây mai.

cách chăm sóc mai vàng tháng 10 âm lịch
Chăm sóc mai vàng vào tháng 10 đúng cách

Các bước chăm sóc mai vào tháng 10 âm lịch

Để có những cánh hoa mai vàng sặc sỡ ngày tết âm lịch, thì mai vàng cần được chăm sóc kỹ theo theo từng tháng khác nhau trong năm. Sau đây là cách chăm sóc mai vàng vào tháng 10 đúng cách được thực hiện như sau:

Kiểm tra và đánh giá tỉ lệ ra nụ và tuổi của nụ hoa mai

Sau khi cây mai được kích nụ trong 3 tháng trước đó thì ở giai đoạn tháng 10 âm lịch này bạn phải kiểm tra lại mật độ ra nụ hoa và tuổi của nụ cây mai đang ở giai đoạn nào. Cây mai sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn nụ kim: Nụ kim là các nụ đã được kích ở tháng trước. Nụ kim có màu xanh non, chưa có lớp vỏ trấu bao bọc, phần thân của nụ cũng không to tròn.
 • Giai đoạn nụ sinh trưởng: Nụ sinh trưởng là nụ phát triển từ nụ kim, có đặc điểm phần thân của nụ to tròn dần, nụ có màu ngà ngà hoặc màu xanh nhạt.
 • Giai đoạn hoàn chỉnh: Lúc này nụ hoàn chỉnh với đặc điểm phần thân nụ to tròn, căng cứng. Nụ có màu vàng nhạt, có lớp vỏ trấu bao quanh từ 2 – 3 lớp khá cứng.

Cách chọn để kích ra nụ hoặc dưỡng nụ mai

Sau khi kiểm tra tỉ lệ ra nụ của mai thì các bạn sẽ đánh giá tỉ lệ nụ trên cây và lựa chọn các phương án để chăm sóc nụ cho mai vàng tháng 10 như sau:

 • Nếu mai toàn là nụ kim: Thì các bạn ngưng phân bón chứa nhiều đạm (Nito), các bạn phải hạn chế phân bón gốc và chọn phân bón lá NPK 10-55-10 để kích nụ ra nhiều nhất và giúp nụ trưởng thành nhiều hơn. Các bạn dùng khoảng 01 gram/lít nước và phun từ 10 ngày/lần trong 3 – 4 lần.
 • Nếu mai có tỉ lệ nụ trưởng thành nhiều hơn nụ kim: Thì bạn tiếp tục kích nụ mai ra thêm nữa bằng cách dùng phân NPK 15-30-15. Tỉ lệ pha 5 – 8 gram/lít nước với chu kì phun 7 – 10 ngày/lần từ 2 – 3 lần.
 • Nếu cây mai có nhiều nụ thành thục sẵn sàng để nở: Thì giai đoạn này các bạn không nên bón phân NPK, chỉ tưới nước và hạn chế hiện tượng sốc nước bằng cách che bớt nắng cho cây bằng lưới che nắng hoặc chuyển cây tới nơi có ánh sáng tầm 3 giờ/ngày.
cách chăm sóc mai vàng tháng 10 âm lịch
Hình ảnh những nụ hoa mai nở đúng vào dịp tết

Cách tưới nước và phòng nấm bệnh, côn trùng tấn công nụ hoa mai

Đây là bước khá quan trọng vì nếu không chăm sóc kĩ là mai vàng sẽ bị hư hỏng nụ hoặc tỉ lệ nụ nở thành hoa sẽ kém đi nhiều. Các bạn cần lưu ý các vấn đề như sau:

 • Nước tưới: Giai đoạn này các bạn vẫn tưới nước thường xuyên và không để đất bị dư nước hoặc thiếu nước sẽ dẫn tới úng rễ hoặc khô gốc mai.
 • Ánh sáng: Cây mai đang có nụ kim hay nụ trưởng thành thì vẫn để chế độ chiếu nắng nhiều. Với các cây mai có nụ thành thụ nhiều thì các bạn phải giảm lượng nắng xuống tầm 3 tiếng/ngày bằng cách che nắng bằng lưới lan.
 • Phân bón: Giai đoạn này bạn không dùng phân bón DAP, Đạm hoặc phân NPK bón gốc mà chỉ phun phân bón lá tùy vào các trường hợp.
 • Chồi và lá non: Nếu tháng 10 này cây mai đang có nụ mà các chồi non đang ra thì bạn có thể cắt tỉa hoặc giữ nguyên.
 • Cần phòng nấm bệnh, bọ trĩ, nhện đỏ: Giai đoạn này bọ trĩ, nhện đỏ và nấm bệnh sẽ xuất hiện nhiều bạn nên mua các loại thuốc phòng trừ bọ trĩ như: Yamida 100EC, Movento 150OD, Radiant 60SC, Confidor 20SL để phòng cho cây.

Bài viết về cách chăm sóc mai vàng tháng 10 này mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc mai được tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc qua. Nếu có thắc mắc về các vấn đề trong việc chăm sóc mai thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Các bạn có thể xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết bất chấp thời tiết

Bài viết liên quan:

Tổng hợp kiến thức phân bón cho anh em trồng mai vàng
Cách điều trị và ngăn ngừa rầy phấn trắng trên cây mai vàng
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm đen trên cây hoa mai vàng
error: Content is protected !!