Cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch

3 Tháng Mười Một, 2022

Cây mai được trồng phổ biến ở Nam bộ. Đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long thì hầu như nhà nào cũng một vài cây mai vàng hoặc các vườn mai vàng. Có nhiều hộ dân và một số địa phương đang phát triển thành những vườn chuyên canh mai rộng lớn và còn hình thành cả những làng chuyên trồng mai. Vì đây là loài cây mang giá trị kinh tế rất lớn cho người trồng vào mỗi dịp tết đến. Tuy nhiên việc chăm sóc mai vàng không quá khó khăn, nhưng để cho mai nở hoa nhiều, đẹp và đúng vào dịp Tết thì đòi hỏi người trồng phải nắm được kiến thức cơ bản. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mai vàng tháng 11 chi tiết vì đây là lúc mai sắp ra hoa cho kịp dịp tết.

cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch
Hướng dẫn chăm sóc cây mai vào tháng 11 âm lịch

Cách chăm sóc cây mai vào tháng 11 âm lịch

Vào tháng 11 những cây mai đã ra nụ nhiều. Vì thế các lá cũng đã ngừng phát triển lại để tập trung dinh dưỡng nuôi nụ mai. Thời điểm này các bạn nên hạn chế bón các loại phân ure hay phân lân. Nếu làm như vậy chỉ khiến nụ mai mau trổ hoa trước Tết.

Thay vào đó các bạn nên dùng phân có lượng kali sẽ giúp nụ hoa mập màu và có màu rực rỡ hơn. Đến tầm cuối tháng 11 thì các bạn có thể tuốt bỏ lá để cây dồn dinh dưỡng cho nụ.

Ngoài ra thời điểm này các bạn phải thường xuyên kiểm tra và phòng ngừa một số loại sâu bệnh trên cây mai như bọ trĩ, sâu ăn lá

Cách bón phân cho cây mai vào tháng 11 âm lịch

Việc bón phân cho mai vàng vào tháng 11 âm lịch để ra hoa kịp tết, thì mình đã phải học hỏi từ nhiều nhà vườn trồng mai lâu năm. Việc bón phân cho cây mai sẽ dựa theo từng trường hợp của cây mai dưới đây:

– Đối với cây mai nụ còn nhỏ (không phải nụ kim) và lá xanh thì các bạn sử dụng phân bón lá NPK 6-30-30 phun ướt hai mặt lá và cành mai. Cách 15 ngày sau các bạn phun tiếp nếu thấy nụ vẫn còn nhỏ. Liệu lượng sử dụng các bạn xem trên bao bì sản phẩm.

Các bạn sử dụng thêm phân kali nitrat kno3 sẽ phù hợp với cây mai ở trường hợp này. Giúp lá mau già và cây tập trung nuôi nụ được tốt hơn. Đồng thời củng cố lượng nhựa để cây trổ bông sau nay. Các bạn hãy xem liều lượng sử dụng trên bao để dùng cho chính xác.

– Đối với cây mai nụ to và vừa, lá hơi sẫm màu thì các bạn sử dụng NPK 15-30-15 giúp chống rụng lá và giúp nụ phát triển ổn định. Các bạn sử dụng thêm phân DP VÀ phân ure với liều lượng rất nhỏ giúp bộ lá già không rụng. Cách sử dụng liều lượng các bạn xem trên bao bì sản phẩm.

– Đối với những cây mai già lá, nụ đã quá to thì các bạn không cần bón phân chỉ tưới nước cho cây và đem cây vào chỗ nắng sáng hoặc dùng lưới lan để che nắng cho cây.

cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch
Không bón phân cho mai đã ra hoa nụ

Xem thêm cách chăm sóc mai vàng tháng 10 để chuẩn bị cho kịp tết.

Cách phòng trừ bệnh cho cây mai vàng vào tháng 11

Việc chăm sóc mai vàng trong một năm không phải là kỹ thuật đơn giản, vì nó liên quan đến nhiều vấn đề như nhu cầu dinh dưỡng , bệnh , sâu , nấm.. của cây theo từng giai đoạn, tình trạng sức khỏe, tính chất của cây trồng, độ tuổi…khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cách phòng và trị một số loài sâu bệnh hay gặp ở cây mai tháng 11 âm lịch như sau:

1. Bọ trĩ

Bọ trĩ là loài gây hại nặng nhất cho cây trồng nhất là vào lúc khi trời nắng nóng, loài bọ trĩ gây hại bằng cách cứa rách lớp biểu bì ở các bộ phận non và hút nhựa dẫn đến lá đọt phát triển kém và có màu bạc trắng, hoa mai và trái non bị khô và rụng.

Biện pháp phòng trừ:

– Các bạn phải chăm sóc cây, vệ sinh vườn mai thông thoáng.

– Có thể dùng các loại thuốc trừ sâu sau Malvate 21EC; Trebon 10EC; Confidor 100SL; Admire 050EC; Regent 5SC…Khi xịt thuốc nhớ phải phun ướt cả mặt dưới của lá mai.

cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch
Hình ảnh lá mai bị bọ trĩ tấn công

2. Sâu ăn lá

Sâu ăn lá là đối tượng thường xuất hiện và gây hại cho cây mai. Khi mới nở sâu non gặm nhấm làm khuyết lá mai, khi lớn sẽ nhả tơ kéo vài lá non lại với nhau, rồi nằm bên trong cắn phá. Làm mất diện tích quang hợp của lá mai. Khi về già cây mai xơ xác. Làm cho cây sinh trưởng kém, cây còi cọc, ra ít bông.

Biện pháp phòng trừ:

– Các bạn nên chú ý quan sát, nếu thấy tổ sâu thì bắt giết. Nếu mật số sâu cao thì các bạn có thể dùng thuốc trừ sâu để phun xịt.

– Sử dụng một vài lọai thuốc trừ sâu như: SecSaigon 5EC hoặc 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC; Padan 95SP; Fastac 5EC.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch. Các bạn có thể theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất về cây cảnh. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Các bạn có thể xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu đơn giản nhất

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về