Cách chăm sóc mai vàng tháng 8 âm lịch

3 Tháng Mười Một, 2022

Việc chăm sóc các giống mai vàng theo tháng đúng cách sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn quy trình chăm mai ở từng giai đoạn khác nhau, cũng như thời gian bón phân nào là thích hợp với từng thời kì phát triển của cây mai, từ đó có cái nhìn tổng quát hơn về điều kiện dinh dưỡng của cây mai, để giúp các nhà vườn có một mùa mai đạt năng xuất cao. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất về cách chăm sóc mai vàng tháng 8 âm lịch để bạn nắm rõ hơn nhé. Đây cũng là thời điểm rất quan trọng với cây mai, quyết định tới sự phát triển và ra hoa đúng vào dịp tết của cây.

cách chăm sóc mai vàng tháng 8 âm lịch
Hướng dẫn chăm sóc cây mai vào tháng 8 âm lịch

Cách chăm sóc cây mai vào tháng 8 âm lịch

Bước vào tháng 8 đây là giai đoạn phát triển nụ hoa của mai lại nhằm vào giai đoạn trời mưa dầm làm cho thân cây và lá cây cũng bị ướt nên nấm mốc, rêu dễ phát triển. Nếu trồng mai trong chậu thì các bạn phải thường xuyên kiểm tra xem chậu có bị đọng nước không. Nếu có thì phải thoát nước cho cây.

Thời gian này các bạn phải cố gắng giữ bộ lá cho cây để việc quang hợp được thuận lợi, nụ hoa phát triển tốt hơn. Đặc biệt tháng này các bạn phải thường xuyên tới nước cho cây. Và các bạn cần bổ sung thêm các loại phân bón như phân gà nén, NPK… để cây phát triển tốt.

Chú ý từ tháng 8 nhện đỏ bắt đầu phát triển, đây là loại côn trùng rất nguy hiểm đối với cây mai. Vậy nên các bạn phải thường xuyên kiểm tra vườn nếu thấy có hiện tượng sâu bệnh phải phun thuốc phòng trị ngay.

Những địa điểm cung cấp giống mai nhị ngọc toàn.

Cách bón phân cho cây mai vào tháng 8 âm lịch

Việc chăm sóc và bón phân cho mai rất quan trọng là yếu tốt quyết định trong việc cây sinh trưởng và phát triển. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các bón phân cho từng đối tượng mai trong tháng 8 này như sau:

 • Đối với cây mai đã bị trổ bông từ 10 % đến 40 % thì các bạn phải chấp nhận để mai trổ và vào dịp tết sẽ rất ít bông. Cách giải quyết là tạo ra đọt mới để hình thành nụ mới bằng cách bón đạm cao dưới 30%. Khi bón đạm cao với những nụ đã nở thì chúng ta có thể lặt bỏ. Phân bón các bạn có thể dùng là NPK 30-10-10 hoặc dùng magie nitrat. Liều lượng sử dụng các bạn tham khảo trên bao bì.
 • Đối cây mai nụ đã to như trổ lác đác dưới 10 bông thì các bạn phải giữ cho bộ lá xanh, chống rụng và không cho nút kim phát triển nữa. Các bạn vẫn sẽ bổ sung NPK 30-10-10 hoặc magie nitrat như với liều lượng loãng và thấp hơn liều lượng nhà sản xuất yêu cầu.
 • Đối với cây mai có nút kim tròn và to thì các bạn phải giữ lá xanh và ổn định nụt kim của mai. Thì các bạn có thể sử dụng phân gà nén như với liều lượng thấp. Ngoài ra, các bạn có thể bổ sung NPK 20-10-10 hoặc NPK 20-16-8 chỉ bón 1 lần trong tháng 8.
 • Đối với cây mai mới hình thành nút kim còn rất nhỏ thì các bạn có thế bón phân DP hoặc NPK 15-30-15 chỉ bón 1 lần trong tháng.
Cách chăm sóc mai vàng tháng 8 âm lịch
Hướng dẫn bón phân cho cây mai vào tháng 8

Cách phòng trừ bệnh cho cây mai vàng

Việc phòng trừ sâu bệnh hại luôn gắn liền với việc chăm sóc cây mai. Sau đây là những loại sâu, bệnh thường gặp trên cây mai mà các bạn có phòng tránh như sau:

1. Nhện đỏ

Nhện thường rất nhỏ và khó phát hiện nếu không nhìn kỹ thì cả nhện trưởng thành và nhện non đều bu bám trên bề mặt của lá mai, cạp ăn biểu bì và chích hút dịch của lá cây mai. Nếu người trồng không phát hiện và có biện pháp diệt trừ kịp thời thì bộ lá của cây mai sẽ bị cằn lại, thô cứng dẫn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mai bị chậm lại.

Để phòng trị lọai nhện đỏ này thì các bạn có thể làm như sau:

 • Các bạn không nên trồng hoặc đặt các chậu mai quá xít nhau, để vườn mai có độ thông thoáng.
 • Hàng ngày Các bạn nên chú ý quan sát cây mai, kiểm tra bộ lá mai để phát hiện sớm và có biện pháp diệt trừ nhện kịp thời.
 • Khi phát hiện có nhiều nhện trên cây các bạn có thể dùng các lọai thuốc sau để phun xịt: Danitol 10EC; Comite 73EC; Pegasus 500SG; Ortus 5SC; Nissuran 5EC; Sirbon 5EC…Nên dùng luân phiên thuốc để tránh nhện bị kháng thuốc.

2. Bù lạch (Bọ trĩ)

Bù lạch có đặc điểm là mỗi khi cây ra đọt non thì con trưởng thành của chúng sẽ di chuyển từ nơi khác tới đẻ trứng trên các đọt lá non, trứng sau vài ngày sẽ nở ra con bù lạch non. Con trưởng thành và con ấu trùng đều hút nhựa của lá non, tạo ra những vết trắng nhỏ li ti. Các lá bị hại sẽ mất dần chất dinh dưỡng, phát triển không bình thường, nhỏ lại, mép lá bị khô cháy và cong lên, lá trở nên thô cứng.

Để phòng trị bọ trĩ thì các bạn có thể làm như sau:

 • Khi tưới nước cho cây nên dùng loại máy bơm có áp suất mạnh, xịt thẳng tia nước vào những chỗ bỏ trị ở để rửa trôi bớt chúng
 • Nếu số lượng bọ trĩ nhiều các bạn có thể sứ dụng một vài lọai thuốc trừ sâu thường dùng như: Malvate 21EC; Trebon 10EC; Confidor 100SL; Admire 050EC; Regent 5SC…

3. Sâu ăn lá

Đây là loài sâu ăn lá mai vàng thường xuất hiện và gây hại cho cây nhất là vào lúc cây ra đọt non, lá non, để phát triển thân cành.

Để phòng trị sâu ăn lá thì các bạn có thể làm như sau:

 • Khi chăm sóc mai, các bạn nên chú ý quan sát, nếu phát hiện thấy tổ sâu thì bắt giết.
 • Nếu số lượng sâu ăn lá nhiều thì các bạn có thể dùng thuốc trừ sâu để phun xịt. Một vài loại thuốc trừ sâu thông thường như: SecSaigon 5EC, 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC…
cách chăm sóc mai vàng tháng 8 âm lịch
Một số cách phòng trị bệnh cho cây mai vàng

4. Bệnh nấm hồng

Ban đầu bệnh chỉ là một đốm nhỏ, sau đó lan rộng dần ra rồi bao kín hết một đoạn cành, làm cho lá cây mai bị rụng, cành bị chết khô dần. Khi vết bệnh đã bao quanh kín hết một đoạn cành thì những lá mai phía trên chỗ bị bệnh sẽ có màu vàng, xanh loang lổ, rồi bị rụng dần, cành mai sẽ bị khô nứt, giòn dễ gẫy. Nếu không phát hiện sớm thì làm cho cây mai xơ xác, vụ ra bông năm sau sẽ không đẹp.

Để phòng trị nấm hồng thì các bạn có thể làm như sau:

 • Các bạn phải kiểm tra vườn mai thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời.
 • Khi phát hiện có bệnh có thể sử dụng một trong những lọai thuốc như: COC 85WP; Vidoc 30WP ; Vidoc 80BTN; Vidoc 50HP; …

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn quy trình chăm sóc mai vàng tháng 8al. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc cây mai của mình tốt hơn. Qua đó sở hữu cho mình cây mai với dáng đẹp và phát triển tốt để đón Tết sắp gần kề.

Các bạn có thể xem thêm: Kỹ thuật cắt tỉa, xả tàn mai vàng sau tết giúp mai phục hồi và phát triển tốt

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về