Kỹ thuật cắt tỉa, xả tàn mai vàng sau tết giúp mai phục hồi và phát triển tốt

28 Tháng Mười, 2022

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai vàng không khó nhưng không phải ai cũng làm được. Vì khi cây lớn, các cành sẽ không đều nhau, cành khỏe, cành yếu xem kẽ với nhau. Nếu bạn không phải là một người có kỹ thuật cắt tỉa cây tốt thì khó có thể làm được.

Mong muốn giúp các nghệ nhân mới vào nghề có thể dễ dàng sáng tạo nghệ thuật trên cây mai. Thì chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm cắt tỉa cây mai đẹp độc đáo để các bạn những tác phẩm ưng ý nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật cắt tỉa từng bộ phận của cây mai, từ cành đến gốc!

kỹ thuật cắt tỉa cây mai vàng
Kỹ thuật cắt tỉa cây mai vàng

Mời bạn xem thêm bài viết: Mai mai ghép gốc nhớt là gì? Những kỹ thuật để ghép mai gốc nhớt hiệu quả

Việc cắt tỉa cành mai sau tết có tác dụng gì?

Việc chăm sóc mai vàng sau Tết có ảnh hưởng đến quá trình phát triển và ra hoa vào năm sau. Việc đầu tiền, các bạn phải cắt tỉa hết các cành thừa, cành phát triển quá dài, nụ hoa chưa nở. Những công việc này phải hoàn thành trước ngày 20 âm lịch. Nếu không cắt tỉa, cây sẽ bị suy kiệt do phải nuôi quá nhiều cành và rất dễ bị nhiễm nấm bệnh.

Ngoài ra, có một số mai vàng được trồng để tạo dáng. Vậy nên các bạn phải thường xuyên cắt tỉa cành để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Thời điểm nên cắt tỉa mai vàng

Mai là loại cây cảnh dễ chăm nhưng để mai khỏe mạnh và trổ bông đúng tết thì bạn phải trải qua quá trình dài chăm sóc và cắt tỉa rất kỳ công. Mai sau khi đã trổ Tết xong thì vào khoảng mùng 6 tết hoặc khoảng 20 âm lịch bạn cần phải cắt tỉa mai.

Nếu cắt tỉa mai vàng sau tết càng sớm thì khi mai sẽ phát triển tốt hơn. Vì mai đem chưng tết thì cây sẽ bị mất nhiều dinh dưỡng do đặt trong nhà và không được chăm sóc tốt. Nếu không cắt tỉa sớm mai sẽ không đủ sức để nuôi thân. Còn với những cây mai để bên ngoài hoặc mai vườn thì có thể xả sớm hơn vào mùng 6 âm lịch.

Dụng cụ để cắt tỉa mai

Cắt tỉa mai không yêu cầu dụng cụ cắt tỉa phải đặc biệt chuyên dụng. Có thể sử dụng dao, kéo có sẵn trong gia đình. Các dụng cụ này phải mài thật sắc, lúc sử dụng không cần tì, miết hay ra sức quá mạnh tránh làm gãy, hư cành mai.

Chăm sóc mai sau Tết nhanh phục sức, nở đúng dịp xuân sau

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa, xả tàn mai vàng sau tết

Mai được trồng trong chậu và ở ngoài sân. Với mỗi vị trí khác nhau thì rễ cây sẽ có điều kiện hấp thụ dinh dưỡng và điều kiện môi trường cũng khác nhau vậy nên việc cắt tỉa và xả tàn cũng sẽ khác nhau.

1. Kỹ thuật cắt tỉa cho rễ cây mai

Rễ của cây mai khi tỉa đòi hỏi phải có kỹ thuật cắt tỉa mai vàng cơ bản. Đây là khâu quan trọng nhất và là khâu khó nhất trong quá trình cắt tỉa, tạo dáng cho mai. Rễ của cây mai thường xòe ra nhiều phía khác nhau hoặc nằm ngoằn ngoèo, lồi lõm, trên mặt đất gây mất tính thẩm mỹ của cây.

Nên cây muốn đẹp là rễ phải cứng, giòn, bộ rễ nổi lên mặt đất. Khi cắt tỉa mai vàng bạn phải đào rễ lên và cắt tỉa tạo ra những bộ rễ có hình dạng độc đáo, quý hiếm như chân quy, chân long,…

2. Kỹ thuật cắt tỉa cho gốc cây mai

Gốc cây mai thường rất to, cây mai sống lâu bao nhiêu thì gốc càng to. Nếu áp dụng kỹ thuật cắt tỉa mai vàng thì phải áp dụng từ khi cây còn nhỏ, tránh để cây lớn rất khó uốn nắn.

Các bạn có thể cắt, gọt hoặc đẽo, đục gốc cây tùy ý theo hình dáng mình muốn nhưng không nên tì quá mạnh hoặc cắt tỉa quá đà tránh làm gãy cành hoặc làm hư cây.

Kỹ thuật cách cắt tỉa cây mai vàng tạo dáng đẹp

3. Kỹ thuật cắt tỉa cho thân cây mai

Việc cắt tỉa cho thân cây rất phức tạp. Các bạn phải chuẩn bị thêm nòng sắt, cây nêm, cảo và một số loại dây dễ uốn nắn như dây đồng, dây kẽm.

Dùng nòng sắt uốn thân cây theo hình dáng đã định sẵn sau đó dùng dây buộc thân cây sát vào nòng sắt. Buộc từ dưới gốc lên cao. Có thể uốn 1 ngày hoặc nhiều ngày tùy đồ dẻo dai của cây và tay nghề của bạn, nếu cây khó vào nếp thì nên uốn trong nhiều ngày.

Vẻ đẹp độc lạ, hiếm có của giống mai đột biến nhị ngọc toàn.

4. Kỹ thuật cắt tỉa cho lá cây mai

4.1 Tỉa các cành lớn

Các bạn dùng cưa cắt cành tại vị trí đã đánh dấu. Vết cắt phải phẳng, nhẵn. Dùng keo liền sẹo bôi lên để cây nhanh lành vết thương và tránh bị các vi sinh vật gây xâm nhập.

4.2 Đối với cành nhỏ

Với những cành vượt gốc có thể cắt sát gốc cành để bỏ đi. Cành ngoài bìa tán thì cắt theo hình dáng đã định. Với những chồi mọc theo hướng nào thì cắt chừa lại mắt ngủ sát nách lá theo hướng đó. Vị trí cắt cách khoảng 1cm.

Việc thay đổi môi trường của cây sau khi tỉa cành rất quan trọng. Phải để cây trong mát khoảng 2 tuần thì mới đem cây ra ngoài nắng. Khi lá ra đầy đủ thì có thể bón thêm phân vừa đủ lấp gốc. Không nên bón nhiều vì bộ rễ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn nên sẽ gây cháy rễ, ngộ độc phân bón.

kỹ thuật cắt tỉa mai vàng
Mai chiếu thủy lá trung dáng bay

5. Vệ sinh cho cây mai

Sau khi đã hoàn thành các bước cắt tỉa tạo dáng thì công đoạn vệ sinh cây cũng rất quan trọng. Các bạn có thể sử dụng keo tẩy rửa nấm mốc Dona AR 200S hoặc nếu cây bị ít thì sử dụng vòi nước tưới phun mạnh vào chậu mai vàng cho bong tróc hết rong rêu, nấm mốc ra khỏi cây. Việc vệ sinh cho cây, giúp loại bỏ những tàn dư, mầm mống nấm bệnh gây hại trên cây giúp cây phục hồi và phát triển tốt hơn.

Việc chăm sóc mai vàng sau Tết không đơn giản như các bạn vẫn nghĩ. Việc có được một gốc mai khỏe, đẹp phải tốn công cắt tỉa, chăm bón rất nhiều. Nếu biết chăm sóc đúng cách thì qua sang năm cây vẫn cho hoa đúng dịp tết. Hy vọng với kỹ thuật cắt tỉa cây mai vàng mà chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ có thể giúp bạn sáng tạo thêm cho mình nhiều hơn các tác phẩm nghệ thuật. Chúc bạn thành công!

Các bạn có thể xem thêm: Top 3 điểm thu mua mai vàng giá tốt nhất

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về