Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sâu đục thân cho cây mai

7 Tháng Mười Hai, 2022

Công việc chăm sóc cây mai trong một năm là hết sức quan trọng và khi trồng mai bà con thường sẽ gặp nhiều loại sâu bệnh khác nhau như bệnh nấm hồng, bệnh rỉ sét, bệnh cháy lá, bệnh bọ trĩ, sâu ăn lá, các bệnh đốm lá mai vàng…trên cây mai vàng. Nhưng làm cho bà con trồng mai đau đầu nhất vẫn là bệnh sâu đục thân trên cây mai. Bài viết bên dưới của chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn dấu hiệu bệnh và cách phòng trị bệnh sâu đục thân trên cây mai, các bạn có thể tìm hiểu để áp dụng vào quy trình chăm sóc vườn mai vàng của mình.

Cách phòng và trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Tìm hiểu cách phòng và trị bệnh sâu đục thân trên cây mai

Tìm hiểu về sâu đục thân ( xén tóc) trên cây mai

Ngoài tên gọi sâu đục thân thì còn gọi là “Xén tóc”, chúng có kích thước chiều dài 30- 33mm, phần đầu, chân, đốt râu thứ 1 và cuối đốt râu thứ 2 đến thứ 4 màu đen. Phía lưng với hai cánh trước có màu vàng và các vân đen cắt chéo nhau sắp xếp đối xứng giống như mai rùa.

Ấu trùng bọ xén tóc dài sẽ có hình dạng ống, béo ú và có màu trắng, đa số ấu trùng sẽ không có chân ngực và khác với ấu trùng của bổ củi giả (Buprestidae) do phần đầu của ấu trùng xén tóc không rộng bề ngang và không dẹp, ấu trùng này còn được gọi là sâu đục gỗ đầu tròn.

Cơ chế sâu đục thân phá hại trên cây mai vàng

Phần lớn ấu trùng bọ xén tóc sẽ ăn phá cây mai bằng cách đục vào trong gỗ. Chúng sẽ đẻ trứng trên những kẻ nứt của vỏ cây, sau khi nở, ấu trùng sẽ đục vào trong phần gỗ cây mai. Những đường bị đục sẽ có dạng hình tròn khác với đường đục của ấu trùng họ Bổ củi giả, thường có dạng bầu dục và các đường đục trong gỗ gây ra bởi ấu trùng bọ xén tóc kéo dài một đoạn thẳng nhỏ trước khi quay hướng đục. Thành trùng của một số loài bọ xén tóc có thể ăn phá trên hoa mai vàng.

Ấu trùng đục vào thân hoặc nhánh mai sẽ làm chết nhánh, suy yếu cây và dẫn đến chết cây nếu không chữa trị kịp.

Nếu các bạn thấy tình trạng thân cành héo khô, gãy chết thì mới có thể phát hiện các lổ đục trên do sâu gây ra. Trứng tròn, màu trắng sẽ được đẻ rải rác trong các vết nứt của vỏ cây mai.

Cách phòng và trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Hình dạng của sâu đục thân trên cây mai

Thời gian sống của ấu trùng sâu đục thân trên cây mai

Thời gian để trứng sẽ nở trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày. Ấu trùng sâu đục thân có kích thước dài, màu trắng sữa, đầu nhỏ, không chân, hoạt động rất linh động. Trong quá trình gây hại, ấu trùng đục vào bên trong thân cây và cành mai tạo thành đường hầm nhỏ. Qúa trình sống của sâu có thể đến 7-8 tháng trong thân cây mai và trong một cây mai có thể chứa nhiều sâu gây hại. Trước khi làm nhộng, ấu trùng sẽ đục một lổ để chui ra ngoài. Nhộng của sâu đục thân sẽ được bao bởi một cái kén trắng to. Qúa trình làm nhộng sẽ xảy ra từ 1-3 tháng.

Tuyệt đối các bạn không nên chặt, băm hay lột vỏ cây mai sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho thành trùng cái đến đẻ trứng và phát triển tiếp tục gây hại cho mai.

Tìm hiểu giống mai mới lạ mang tên siêu bông sài gòn đang làm mưa gió trên thị trường mai tết.

Các loại thuốc trị sâu đục thân cho cây mai hiện nay

Đối với các cây mai bị sâu đục thân gây hại nặng thì phải dùng dao lần theo lớp vỏ cây để tìm vết đục thành lổ sâu trong thân cây. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thuốc như sau: Regent 800WG, Vibasudin 50ND, Viphensa 50ND, Bini 58 40ND. Sử dụng với liều lượng mà nhà sản xuất quy định. Sau đó sử dùng ống xylanh 5ml hoặc loại 10ml bơm thuốc vào đường hầm nơi mà bị sâu đục. Sau khi bơm thuốc thì dùng đất sét hoặc bông gòn nhét lỗ đục lại để diệt sâu non.

Nên chọn sử dụng thuốc tăng trưởng cho cây mai có tính năng lưu dẫn, xông hơi, thấm sâu… phun lên bề mặt lớp vỏ thân cây mai với mục đích để diệt ấu trùng và phun định kỳ 10-15 ngày/lần.

Ngoài ra, có thể rắc thuốc hột vào gốc định kỳ hoặc phun thuốc trừ sâu trên toàn thân lá định kỳ sẽ góp phần ngăn ngừa sâu đục thân trên cây mai.

Cách phòng và trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Dấu hiệu và cách trị bệnh sâu đục thân trên cây mai

Cách phòng ngừa bệnh sâu đục thân trên cây mai

Để phòng sâu đục thân phát triển trên cây mai thì thường xuyên thu gom và đốt bỏ các cành hoặc cây bị sâu gây hại sau khi cắt tỉa cành. Kết hợp thêm những biện pháp chăm sóc vườn mai, các bạn phải luôn chú ý khi phát hiện sâu thì phải bắt giết tránh sâu phát triển mạnh. Việc phát hiện sớm các lỗ đục trên cây mai thông qua vết phân do sâu đùn ra sẽ giúp hạn chế được sự lây lan.

Việc trị bệnh sâu đục thân trên cây mai không khó như các bạn phát hiện sớm sự xuất hiện của sâu đục thân trên cây, nếu phát hiện muộn đến khi cây mai chết cành, khô cành thì đã quá muộn và tỷ lệ chữa sống sẽ rất thấp.

Các bạn phải phân biệt được bệnh do sâu đục thân và các bệnh khác như bệnh như đốm đồng tiền, bệnh rỉ sắt, bệnh nấm hồng. Riêng nấm hồng là bệnh gây hại nặng nhất trên cây. Khi nấm đã tấn công vào cành mai sẽ làm cho cành yếu dần và chết, bệnh nặng thì sẽ làm cho cây mai chết.

Phải thực hiện đúng quy trình chăm sóc mai vàng và bón phân đầy đủ, kết hợp tỉa cành, để phun phòng và trừ bệnh bằng các loại thuốc như Vicarben, Anvil, Score…theo định kỳ hàng tháng. Nếu để trị bệnh thì các nên phun 1 tuần đến 10 ngày một lần. Liều lượng các bạn xem theo hướng dẫn trên bao bì mà nhà sản xuất đã quy định.

Mong rằng, thông qua bài viết “Cách phòng và trị bệnh sâu đục thân cho cây mai” sẽ giúp bà con có những kiến thức cơ bản khi chăm sóc mai để giúp những cây mai tránh được sâu bệnh tấn công và phát triển một cách khỏe mạnh cho chất lượng hoa tốt vào mùa vụ sắp đến.

Các bạn có thể xem thêm: Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng là gì?Cách ngừa và chữa trị

Bài viết liên quan:

Tổng hợp kiến thức phân bón cho anh em trồng mai vàng
Cách điều trị và ngăn ngừa rầy phấn trắng trên cây mai vàng
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm đen trên cây hoa mai vàng
Hướng dẫn cách làm gốc cây mai vàng to ra
error: Content is protected !!