Hướng dẫn lựa chọn cây mai chưng Tết tuyệt đẹp

19 Tháng Mười Một, 2022

Theo quan niệm của người xưa vào ngày đầu xuân chưng hoa mai trong nhà sẽ mang đến cho gia chủ may mắn, vì thế nhà nào vào dịp tết cũng đều có trong nhà cành mai vàng hoặc chậu mai. Và đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề chọn mua mai Tết như thế nào để rước tài lộc vào nhà. Việc chọn mua các loại mai đúng cách không chỉ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa mà còn đem đến rất nhiều may mắn, niềm vui cho cả năm. Thông thường người chơi sẽ chọn những cây mai có nụ nhiều, nhưng sẽ không phân biệt được đâu là những chùm nụ có khả năng nở. Dù có những cây mai cho ra rất nhiều nụ, nhưng nụ vẫn không phát triển được và bị đóng băng. Bài viết này yeumaivang.com sẽ chia sẽ đến bạn cách chọn mua mai tết đẹp để rướt tài lộc vào nhà.

Hướng dẫn cách lựa chọn cây mai chưng Tết tuyệt đẹp
Chậu cây mai đẹp cho ngày Tết

Những tiêu chí để chọn một cây mai đẹp cho ngày Tết

Việc để chọn được chậu mai đẹp cho vào ngày Tết, thì các bạn nên chọn theo những tiêu chí mà chúng tôi liệt kệ phía dưới:

Chọn dáng mai vàng ở thế cân đối

  • Tỷ lệ giữa chậu với cây mai: Các bạn nên chọn chậu mai có hình tròn và chiều cao cân đối với chiều cao của cây, tỷ lệ thông thường sẽ dao động từ 1/4 đến 1/3. Đường kính miệng chậu bằng với đường kính tán cây mai là tỷ lệ hợp lý nhất.
  • Tỷ lệ giữa thân gốc với cành mai: Tỷ lệ này sẽ phụ thuộc vào dáng thế của cây mai, tuy nhiên cần phải cân đối và phù hợp phong thủy cây. Không nên chọn những cây mai có thân gốc mai quá nhỏ mà cành quá nhiều hoặc thân gốc quá cao mà cành lại quá ít. Các bạn cần phải chọn tỷ lệ giữa thân gốc với cành phù hợp với không gian trưng bày trong nhà.
  • Tỷ lệ giữa cành với hoa mai: Các bạn không nên chọn cây mai quá nhiều cành, cành mai quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại. Hoa quá nhiều sẽ rối mắt và không tôn được dáng của cây mai. Chiều dài của cành không nên vươn xa mép chậu và phân bố đều ở dáng thế cơ bản.
  • Tỷ lệ giữa nụ mai với hoa mai: Tỷ lệ này sẽ được tính bằng số lượng hoa và nụ hoa phải nở hài hoà với nhau thì trông cây mới đẹp.

Cách chọn hoa trên cây mai

Sắc vàng trên cây mai sẽ đem lại điều may mắn, ấm cúng, sung túc, tài lộc cho gia đình trong một năm. Phải chọn hoa trên cây mai dựa vào các chỉ tiêu sau:

  • Sự phân bố hoa mai trên cây: Nên quan sát từ xa để xem toàn bộ cây mai, xem tỷ lệ nụ và hoa trên cây mai có phân bố đều hay không.
  • Tỷ lệ hoa nở: Được phân biệt dựa vào giai đoạn nở hoa. Thông thường vào tháng 10 âm lịch, mai sẽ bắt đầu cho nụ cái. Khoảng sau ngày 15/12 âm lịch, các nụ cái bung vỏ lụa và các nụ con xuất hiện trong 7 đến 10 ngày sau, nếu hoa mai nở quá nhiều thì phải kìm hãm lại hoặc nở quá ít thì cần có biện pháp kích nở. Đến ngày 27 đến 29/12 âm lịch thì tỷ lệ hoa mai nở nên đạt từ 10 đến 30%. Nên chọn những cây mai có hoa nở rơi vào khoảng 30% vào ngày 29 âm lịch để tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.
  • Màu sắc hoa mai: Mai có rất nhiều dòng giống và được phân bố ở trên khắp cả nước. Nên màu sắc rất đa dạng như màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam, vàng thau, … Màu vàng tươi và vàng chanh là hai màu hoa được ưa chuộng nhất hiện nay. Cần chọn những cây có hoa tươi tắn, không dập nát và không bị vặt do nở quá sớm.
  • Kích thước và số lượng của cánh hoa: Tùy thuộc vào sở thích của từng người, có người thích hoa ở dạng hoang sơ 5-6 cánh, có người lại thích bông to nhưng có người lại thích bông hoa nhỏ, tùy vào sở thích mà chọn hoa phù hợp với mình nhất.
  • Lộc (lá) mai vàng: Trên cây mai ngày Tết cần phải có thêm vài cành lộc mai. Không nên chọn cây mai chỉ có mỗi hoa. Những cành lộc này sẽ đem đến tài lộc, phú quý cho gia chủ.

Chú ý: Đối với cây mai vàng ngày tết sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu các bạn chọn những gốc mai có vẻ “sương gió”, có rêu bám trên vỏ thân làm tôn thêm được vẻ đẹp cổ kính của chậu mai vàng.

Hướng dẫn cách lựa chọn cây mai chưng Tết tuyệt đẹp
Chậu hoa mai đẹp

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai khi mua

Phải ngắt hoa mai để nụ mai bung nở

Khi vận chuyển mai để bán Tết, người bán sẽ chọn những cây mai nở đẹp nhất. Có nhiều người nghĩ rằng hoa đã nở trước Tết thì trong Tết sẽ không thể nở nữa. Như các bạn chỉ cần ngắt bỏ hoa cũ, thì nụ và lộc sẽ tiếp tục bung nở.

Ngoài ra, hoa mai có thể tươi tốt trên cành trong thời gian 7 ngày, nên hoàn toàn yên tâm rằng các bạn sẽ có được một cây mai tươi sắc nhất trong dịp Tết.

Hiện nay có một dòng mai đột biến nhị ngọc toàn đang được rất nhiều anh em chơi mai vàng yêu thích vì vẻ đẹp độc lạ, mới mẻ của chúng.

Không nên để cây mai ở trong nhà

Có nhiều bạn cho rằng nên để mai ở trong nhà sẽ giữ cho cây được ấm. Nhưng thực chất mai vàng để trong nhà sẽ bị lạnh hơn so với để ở ngoài trời vì hiệu ứng dẫn nhiệt. Nếu muốn cho cây mai nở đúng ngày và có màu sắc chuẩn, thì các bạn nên để ngoài trời cho đến khi thấy hoa mai nở đều.

Nhưng nếu khi các bạn mua mai về, cây mai đã nở rộ, thì có thể để mai trong nhà để làm ức chế sự phát triển của cây mai.

Hướng dẫn cách lựa chọn cây mai chưng Tết tuyệt đẹp
Cách lựa chọn cây mai chưng Tết

Thực hiện tưới nước đều đặn cho cây mai

Các bạn cần phải tưới nước thường xuyên cho mai. Mỗi ngày cần tưới đủ 2 lít nước vào buổi sáng đối với những chậu mai cỡ trung và tăng lên đối với chậu mai cỡ lớn. Tưới nước sẽ giúp cho bộ rễ của cây mai luôn được giữ ấm. Các bạn không cần phải tưới nước ấm để giữ ấm và kích thích mai nở. Để vận chuyển cây về nhà, nếu ở khoảng cách quá xa thì nên thuê taxi để chở mai về, vì mai hay bị rụng trong gió.

Mong rằng với những tiêu chí về cách chọn mua mai Tết đẹp như trên sẽ giúp các bạn chọn mua được cho mình những cây mai Tết đẹp để rước tài lộc và may mắn về nhà trong ngày đầu năm.

Các bạn có thể xem thêm: Các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa phong thủy của chúng

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về