Kỹ thuật ươm nhân giống mai vàng bằng hạt

29 Tháng Mười, 2022

Ươm hạt hay còn gọi là nhân giống hữu tính là phương pháp truyền thống được áp dụng phổ biến nhất trong trồng mai, vì dễ thực hiện và có số lượng mai con nhiều để trồng, không tốn kém quá nhiều về thời gian và công sức. Còn ngày nay, cây mai được gieo bằng hạt mai, chủ yếu được sử dụng làm gốc ghép. Để có những vườn ươm mai vàng phát triển tốt ngoài yếu tố về phân bón, điều kiện chăm sóc thì kỹ thuật ươm và gieo hạt giống để cho ra tỉ lệ nảy mầm cao được người trồng chú ý nhất. Hãy cùng yeumaivang.com đi vào tìm hiểu kỹ thuật ươm hạt mai vàng chuẩn nhất được tổng hợp từ những nhà vườn có kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng mai.

kỹ thuật ươm hạt mai vàng
Những kỹ thuật ươm nhân giống mai vàng bằng hạt

Thu hái và chọn giống để lấy hạt ươm

Hạt mai vàng có khả năng nảy mầm tương đối tốt, nên chỉ cần lựa chọn những hạt già (hạt chín sinh lý) đem gieo xuống đất, thậm chí những hạt chín tự rơi rụng từ cây mẹ xuống, sau một thời gian sẽ dễ dàng mọc lên cây con với tỷ lệ cây sống cao mà không cần đến bàn tay chăm sóc của người trồng.

Nên chọn lựa hạt làm giống từ những cây mai mẹ có ưu điểm nổi trội nhất trong vườn mai vàng như tốc độ sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh, nhiều hoa và hoa nở lớn, màu sắc tươi đẹp. Những hạt mai được chọn làm giống phải là những hạt đã chuyển từ màu xanh lá sang màu đen sẫm (hạt đã già), hạt no tròn, không bị sâu bệnh. Người trồng có thể lựa chọn hạt mai chất lượng bằng cách đem hạt mai chín bỏ vào thau nước sạch, những hạt nổi lên sẽ là những hạt lép, không mọc thành cây, từ đó thu được hạt giống.

Hạt mai giống mới thu có thể đem gieo trong vườn ươm ngay, trên nền đất đã đánh liếp hay gieo trên đất chậu, hoặc cất vào giỏ để chỗ mát khoảng một tháng sau đem gieo cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của hạt giống.

Tìm hiểu mai nhị ngọc toàn là gì, giống mai đột biến trên thị trường mai vàng.

Những kỹ thuật ươm hạt mai vàng

1. Kỹ thuật gieo hạt trực tiếp vào đất

Đất ở vườn ươm phải được xới tơi xốp và bón lót phân chuồng đầy đủ, sau đó bạn phải lên liếp để chuẩn bị cho việc gieo hạt mai. Liếp ươm phải đủ cao, xung quanh phải có mương rãnh để thoát nước tốt tránh bị ngập úng. Hạt mai giống nên gieo theo hàng, với khoảng cách mỗi hàng khoảng 20 cm, hạt cách hạt khoảng 10 cm.

Khi gieo hạt vào liếp, dùng cây que to tròn cắm vào đất tạo thành lỗ sâu khoảng 2cm rồi gieo hạt xuống, mật độ 1 hạt/lỗ. Sau khi gieo hạt xong, bạn phủ một lớp mỏng rơm rạ khô trên khắp mặt liếp ươm để che mưa nắng. Mỗi ngày tưới nước 2 lần bằng vòi sen và tưới ẩm hết mặt liếp.

Tùy vào độ ẩm của đất gieo hạt mà hạt mai giống nảy mầm sau vài ba tuần hoặc sau một hai tháng. Với các cây mai vàng con mọc chậm, nếu chăm sóc kỹ, tưới và bón phân đầy đủ thì phát triển rất nhanh. Trong thời gian gieo, cần chú ý giữ ẩm và tránh không để cho kiến tha vì kiến rất ưa hạt mai.

ươm hạt mai vàng
Kỹ thuật gieo hạt mai trực tiếp vào đất

2. Kỹ thuật gieo hạt mai vào bầu nylon

Cũng tương tự như việc gieo hạt mai trực tiếp vào đất, các bạn cũng trộn đất với phân chuồng đều sau đó cho vào bầu nylon. Tiếp đến dùng que đục một lỗ nhỏ bỏ hạt mai vào giữa và tiến hành lấp đất lại, mỗi bầu nylon là 1 hạt mai. Mỗi ngày tưới nước để giúp hạt mai nảy mầm và phát triển.

Ưu điểm: Khi cây mai đã lớn sẽ dễ vào chậu hoặc đem trồng dưới đất.

Nhược điểm: Sẽ khó tưới nước đối với những vùng có nguồn nước không tốt.

kỹ thuật ươm hạt mai vàng
Gieo hạt mai vào bầu nylon

3. Kỹ thuật ươm hạt vào khay (Chậu, thùng …)

Các bạn trộn đất và phân chuồng sau đó cho vào từng khay, với kỹ thuật ươm hạt mai vàng bằng khay sẽ có hai cách gieo:

  • Cách 1: Gieo hạt vào khay không định hàng
kỹ thuật ươm hạt mai vàng
Gieo hạt vào khay không định hàng
  • Cách 2: Gieo hạt vào khay có định hàng
kỹ thuật ươm hạt mai vàng
Gieo hạt vào khay có định hàng

Tham khảo thêm bài viết về cách nhận dạng loại mai vàng bến tre

Ưu điểm: Với cách làm này rất dễ chăm sóc, tưới nước, di chuyển (chậu nhỏ).

Nhược điểm: Đến khi cây lớn lại khó tách ra để đem trồng.

Cách chăm sóc cây mai ở giai đoạn sau khi mọc

Đối với đất ươm hạt mai phải được làm kỹ có trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc, khi cây mai mọc cao khoảng 10 – 15 cm thì cho ra ngoài và tiếp tục chăm sóc tới lớn mới đem trồng vào chậu được.

Thời gian đầu chỉ tưới nước đủ ẩm cho cây, không tưới đạm hoặc các loại phân bón vì cây con dễ chết do bị xót rễ. Các bạn phải thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh. Thời gian chăm sóc ở giai đoạn ươm khoảng từ 6 – 8 tháng, cây cao khoảng 40 – 50 cm thì đem trồng vào chậu được.

Khi cây mai con lên cao khoảng 20 cm thì có thể đem bứng ra trồng vào bầu ươm, chậu hoặc trồng dưới đất. Khi bứng cây con tránh làm đứt rễ cái (rễ chuột), vì rễ cái bị đứt sẽ không có mọc lại như các rễ con nên sau này cây sẽ còi cọc, không phát triển được và có thể cây sẽ chết.

Cây mai vàng trồng bằng hạt sẽ phát triển chậm, khoảng ba năm hoặc hơn nữa mới ra hoa, nhưng tiện cho việc uốn sửa thành dáng thế, vì cây con còn non nên từ thân đến cành đều mềm dẻo rất dễ để uốn sửa.

Với các cách cách ươm phôi mai vàng bằng hạt này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và mang lại hiệu quả khi cho ra cây con. Tỉ lệ nảy mầm cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau như ánh sáng, độ ẩm và cách lựa chọn hạt giống. Vây nên bạn cần lưu ý những điều này trong quá trình ươm mai bằng hạt nhé. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể xem thêm: Kỹ thuật ghép mai vàng tỷ lệ thành công 100%.

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về