Mai quấn rễ là gì? Kỹ thuật quấn rễ mai đẹp nhất

4 Tháng Mười Một, 2022

Khi trồng và chăm sóc cây mai điều làm các nghệ nhân tự hào nhất đó chính là tạo được một cây mai có bộ rễ lạ và đẹp. Sẽ có nhiều bạn nghĩ rằng tại sao các cây mai sau khi được chăm sóc và uốn nắn thì lại trở nên đẹp và có bộ rễ hoàn hảo như vậy? Để trả lời thắc mắc của các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin về cách quấn rễ mai con và kỹ thuật quấn rễ để tạo ra một cây mai đẹp nhất cần có những yếu tố nào.

Mai quấn rễ là gì? Kỹ thuật quấn rễ mai đẹp nhất
Tìm hiểu mai quấn rễ là gì?

Tìm hiểu mai con quấn rễ là gì ?

Mai con quấn rễ là cách ươm cây mai con tự quấn rễ theo ý của người trồng. Mai quấn rễ có rất nhiều loại rễ như sau: rễ lo xo, trái bí, gốc quái các loại…..Với các cách này sẽ tạo được những cây mai có bộ rễ rất đẹp.

Theo chúng tôi được biết trên thế giới có khoảng 24 loại mai và 19 loại ở Việt Nam. Mai vàng là hình ảnh rất quen thuộc với người Việt Nam từ xưa giờ mỗi khi tết đến xuân về.

Cây mai quấn rễ sẽ phù hợp cho các đối tượng đang có nhu cầu trồng mai vàng trên diện tích mới hoặc trồng dặm cho vườn.

Thời điểm để thực hiện quấn rễ cho cây mai

Các bạn nên chọn vào thời điểm gần cuối Đông (tháng 11 âm lịch) đến hết mùa xuân năm sau, thời tiết tương đối tốt, ngớt mưa dần, ít nắng gắt, dịu trời mát đất. Thì hãy thực hiện việc quấn rễ cho cây mai con. Còn những tháng khác thì không nên bởi nhiệt độ quá nóng, hay quá lạnh có thể là chết mai con.

Mai quấn rễ là gì? Kỹ thuật quấn rễ mai đẹp nhất
Kỹ thuật tạo bộ rễ hình chân nơm

Những kỹ thuật quấn rễ mai đẹp nhất hiện nay

Mỗi giống cây cảnh đều có cách trồng và kỹ thuật quấn rễ riêng. Có giống đòi hỏi tay nghề với kỹ thuật phải cao thì mới tạo ra những bộ rễ đẹp. Sau đây là những kỹ thuật quấn mai mai hay được sử dụng hiện nay.

1. Kỹ thuật tạo bộ rễ gốc ban đầu

Với cây phôi để việc phát triển rễ nhiều và nhanh thì phải đem trồng xuống đất hoặc vào chậu to. Đòi hỏi đất trồng phải tơi, màu mỡ. Sau 6 tháng đến 1 năm thì các bạn đưa cây lên cắt bỏ các rễ thừa và cắt bớt các rễ quá dài rồi đem trồng để tạo các kiểu rễ nghệ thuật mà bạn thích.

Đối với những cây nhân giống vô tính thì thời gian trồng sẽ lâu hơn và phải trồng lại vài lần để tạo dựng bộ rễ ban đầu.

2. Kỹ thuật tạo bộ rễ hình hoa thị

Khi trồng các bạn cần nắn bộ rễ xòe đều xung quanh gốc rồi lấp đất vừa ngập cổ rễ. Sau một năm các bạn dùng vòi nước rửa trôi tẩy bỏ một lớp đất đi, bộ rễ hình hoa thị sẽ lộ trên mặt đất.

3. Kỹ thuật để tạo mâm rễ phân nhánh

Các bạn cần cắt bớt một phần chiều dài của 4 -5 rễ phân bổ đều xung quanh gốc rồi đem đi trồng . Sau 1 năm các bạn lại nâng gốc cao lên để vừa lộ mâm rễ phân nhánh.

4. Kỹ thuật tạo bộ rễ hình chân nơm

Sau khi các bạn cắt sửa bộ rễ xong, không để bộ rễ tự nhiên xòe ngang mà phải dùng dây để buộc rễ khum lại như hình nơm rồi mới đem trồng lại.

Đầu tiên các bạn phải đổ một lớp đất vào đáy chậu sao cho khi đặt cây vào, gốc cây và 1/3 bộ rễ cao trên mặt chậu sau đó lấp đất bằng miệng chậu, sau đó dùng vật liệu cứng quây cơi trên miệng chậu rồi đổ đất lấp chìm hết bộ rễ. Một năm sau bỏ hết vật liệu quây chắn và nhẹ nhàng moi hết phần đất nổi trên mặt chậu các bạn bơm nước sịt, rửa, bộ rễ hình chân nơm sạch sẽ phơi ra trên mặt đất.

Mai quấn rễ là gì? Kỹ thuật quấn rễ mai đẹp nhất
Kỹ thuật quấn rễ mai đẹp nhất

5. Kỹ thuật tạo bộ rễ vặn xoắn

Dùng dây mềm và mau ải quấn nhiều vòng cho bộ rễ có hình tròn như bó củi lỏng rồi trồng vào chậu ống. Sau 6 tháng trở lên, các bạn đổ cây ra, bện bộ rễ vặn xoắn vào nhau sao cho ngoạn mục, rồi đem trồng lại sang chậu lá hoặc bể để phơi bộ rễ vặn xoắn nổi cao hẳn lên.

Với các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì sẽ không quá khó và tốn sức nhiều để chúng ta có thể tạo được một cây mai vàng có bộ rễ đẹp theo ý mình. Chúc các bạn thành công.

Các bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật uốn tạo dáng mai vàng đẹp nhất

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản, chi tiết nhất
Tìm hiểu kỹ thuật ghép mai vàng chuyên nghiệp
Hạt mai bao lâu nảy mầm? Kỹ thuật ươm hạt mai chi tiết nhất
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý thuốc khi mới đào mai về