Hướng dẫn kỹ thuật uốn tạo dáng mai vàng đẹp nhất

31 Tháng Mười, 2022

Khi trồng mai vàng để chơi kiểng thì các bạn phải thành thạo những kỹ thuật cắt uốn cây mai vàng để tạo ra một chậu mai có tư thế đẹp và giá trị. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm được những kỹ thuật ghép mai, cách chăm sóc và cách tỉa mai vàng làm sao cho đẹp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật uốn mai vàng để tạo nên giá trị cho cây thông qua bài viết dưới đây nhé.

kỹ thuật uốn mai vàng
Kỹ thuật uốn tạo dáng mai vàng đẹp nhất

Những việc bạn cần làm trước khi uốn tạo dáng mai vàng

Tạo dáng cây mai là sự xuất hiện của những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về sau, trước chéo, cành rũ,… Vậy nên khi trước tạo dáng cho cây các bạn nên chú ý những cành nhánh như trên để loại bỏ chúng khỏi cây. Khi các bạn uốn cành thì cần cắt tỉa bớt lá hoặc những cành quá sát vào nhau để tiện cho việc uốn cành mai hơn.

Thời điểm để tạo dáng cây mai

Vào khoảng vào cuối hè hoặc cuối tháng 7 là thời điểm thích hợp để uốn cành mai. Vì đây là thời gian mà cây phát triển mạnh và ra chồi mới. Với các cây rụng lá sớm thì khả năng chảy nhựa nhiều nên không uốn cây vào đầu hay giữa xuân trước khi cây rụng lá và mọc chồi non.

Những dáng mai đẹp hiện nay

Kỹ thuật uốn tạo dáng mai vàng đẹp nhất

Để tạo dáng cây mai thì các bạn phải định hình trong đầu mình dáng hay thế sẽ uốn rồi phải không? Sau đó các bạn hãy uốn cành chuẩn theo các đường nét yêu cầu của thế mai.

Kỹ thuật tạo dáng gốc mai

Gốc mai là phần quan trọng nhất trong bất kì dáng nào của cây mai, vì khi nhìn vào cây mai thì sẽ chú ý ngay đến gốc mai đầu tiên. Nếu muốn có một gốc mai đẹp thì phải sửa từ lúc mai vàng con nghĩa là lúc mai còn nhỏ. Tùy theo dáng cây mà sửa gốc theo thế đứng, thế nghiêng, thế nằm…

Các bạn tạo dáng cho gốc mai bằng cách cắt gọt, đục đẽo cho lồi lõm, làm lão hóa, tăng thêm giá trị của cây. Nếu là mai già thì phải đào rễ lên, căng kéo, sắp xếp lại và hoàn toàn nằm trên miệng chậu mới thì cây mới đẹp.

Mai cổ có nhiều cây có bộ rễ lạ, các bạn có thể uốn thành hình chân thú Long, Lân, Quy, Phụng sẽ rất đẹp mắt hoặc nhiều gốc mai hóa long, hóa hổ rất quý giá.

Kỹ thuật tạo dáng cho gốc mai vàng

Kỹ thuật uốn thân, cành cây mai

Theo thứ tự uốn mai là uốn thân trước rồi sau đó đến cành chính, sau đó là những cành quanh thân tính từ gốc lên đến ngọn cây. Các bạn uốn cành lớn trước, cành nhỏ sau. Để uốn thân thì các bạn dùng khung sắt đã uốn sẵn, cặp ôm sát vào thân cây, rồi dùng dây kẽm buộc từng mối, từ gốc cây trở lên siết chặt, ép cho thân cây ôm lấy khung sắt. Sau nhiều ngày, thân mai sẽ cong theo dáng của khung sắt.

Đối với thân nhỏ các bạn chỉ cần lấy dây kẽm đủ to, quấn dọc theo thân, rồi uốn vặn theo chiều xoắn ốc, rồi dùng dây kẽm giữ lại theo dáng mà bạn mong muốn. Phải uốn từ từ, mỗi ngày một chút, lâu ngày sẽ về đúng theo dáng bạn yêu cầu.

Sau khi uốn cành bằng cách cắt tỉa hoặc quấn dây. Cách cắt tỉa sẽ khó và mất thời gian. Khi uốn cành bằng cách cắt tỉa, nếu bạn muốn cho nhánh xoay về hướng nào thì cắt đọt ở nách lá về hướng đó, ngay chỗ cắt sẽ mọc một chồi non xoay về hướng bạn muốn.

Cách uốn cành bằng cách quấn dây đồng, dây kẽm thì chỉ cần một sợi dây kẽm đủ lớn, dài gấp đôi nhánh cây để quấn. Các bạn quấn dọc theo nhánh muốn uốn theo chiều kim đồng hồ cho đồng nhất là xong.

Ưu điểm của cách uốn cành bằng cánh quấn dây là nhanh gọn và có thể uốn kéo một nhánh từ bên này qua bên kia thân cây. Như cách này sẽ có dấu bởi vì dây uốn mai vàng ăn vào nhánh uốn, không đẹp bằng cách cắt tỉa.

Thời gian để tháo dây kẽm là 3 đến 4 tháng đối với cây mai nhỏ, với những cây lớn thường là 1 năm. Các bạn có thể uốn cành lại lần hai nếu cây trở về lại hình dáng ban đầu.

Những điểm cung cấp giống mai nhị ngọc toàn uy tín nhất hiện nay.

Kỹ thuật tỉa lá tạo dáng cho cây mai

Tỉa lá là bước quan trọng. Việc tỉa lá hợp lý sẽ làm cây thông thoáng, nổi rõ, tôn lên nét đẹp của dáng, thế cây. Khi tỉa lá các bạn cắt bỏ các lá vàng xấu, lá dư thừa, các đọt non mới mọc ra dài quá, che khuất cả mặt chính của cây mai.

Hình ảnh hoa mai vàng ngày tết Nguyên Đán

Kỹ thuật làm lão hóa

Sau khi đã hoàn thành việc cắt tỉa xong, bạn có thể tăng giá trị của chậu mai vàng bằng cách làm lão hóa bằng cách dùng dụng cụ đục khoét và chất hóa học để làm lão hóa cây nhanh hơn.

Muốn thân cây xù xì, thì bạn đập vào thân cây cho bầm dập hoặc dùng kim châm đều xung quanh thân cây, nhưng phải chừa một đường rãnh nhỏ trên vỏ để cây có thể dẫn nhựa nuôi cây. Cây sẽ nứt da thành sẹo. Sau đó bạn chỉ việc bôi thuốc vào khi cây lành sẽ thấy phù lên, sần sùi có vẻ già nua.

Cách uốn mai vàng không đơn giản như các bạn nghĩ. Kỹ thuật này chỉ dành cho người chơi mai lâu năm có tay nghề khéo léo và nhiệt huyết. Đối với những dáng mai đẹp sẽ đem về giá trị rất cao, vì vậy nếu các bạn yêu hoa mai hãy học ngay cách uốn cây mai vàng nhé.

Các bạn có thể xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng trong chậu đơn giản nhất

Bài viết liên quan:

Tổng hợp kiến thức phân bón cho anh em trồng mai vàng
Cách điều trị và ngăn ngừa rầy phấn trắng trên cây mai vàng
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sâu đục thân cho cây mai
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm đen trên cây hoa mai vàng
error: Content is protected !!